Xóa tệp bằng Command Prompt và Command Line

Về mặt xử lý các tác vụ hàng ngày, dòng lệnh có thể mạnh nhưng cũng có hại. Ví dụ: lệnh rm cho phép bạn loại bỏ hoặc xóa tệp. Lệnh rmdir hoạt động giống như thư mục hoặc thư mục.

Tuy nhiên, bạn nên thận trọng vì không giống như khi di chuyển tệp từ Finder vào Thùng rác, bạn không thể lấy lại chúng nếu sử dụng các lệnh này. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn tận dụng sức mạnh của Terminal thì lệnh xóa file cmd là lệnh mà bạn không thể bỏ qua.

Có nhiều cách để bao gồm một biện pháp bảo vệ nhằm đảm bảo rằng các tệp bạn xóa thực sự là những tệp bạn muốn xóa.

Xóa tệp bằng Dòng lệnh

Không dễ xóa tệp bằng Finder và bạn luôn có thể khôi phục tệp từ Thùng rác trong trường hợp bạn đổi ý. Vậy tại sao phải sử dụng dòng lệnh?

Dưới đây là một số lý do để xóa tệp bằng Command Prompt và Command Line:

 • Bằng cách sử dụng ký tự đại diện, bạn có thể xóa nhiều tệp một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Bạn có thể truy xuất tệp từ Thùng rác khi gặp lỗi không thể di chuyển.
 • Bạn có thể xóa các tệp ẩn trong Finder; đây là những tệp có thể có cài đặt cho các ứng dụng hoặc phần cụ thể của OS X, bao gồm dấu chấm (.) ở phía trước tên của chúng, không được Finder hiển thị.
 • Trong trường hợp máy Mac của bạn gặp sự cố và bạn không còn quyền truy cập vào Finder, bạn có thể sử dụng dòng lệnh để khắc phục sự cố.

Xóa file và thư mục bằng Command Prompt trên Windows

Bạn có biết rằng có thể xóa một tệp trong Windows bằng Dấu nhắc Lệnh không? Dưới đây là một số bước cần thực hiện:

cmd

1. Bắt đầu từ Start, sau đó tiếp tục đến All Programs, Accessories và cuối cùng là Command Prompt. Bạn có thể mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím (Windows + R) và nhập cmd.

2. Nhấp vào ‘del’ nhưng bỏ qua dấu ngoặc kép.

3. Nhập tên của tệp và phần mở rộng. Trong trường hợp bạn đang ở trong thư mục chứa tệp, bạn đã sẵn sàng để tiếp tục. Trong trường hợp bạn không biết tệp tiện ích là gì, hãy nhập tệp đó vào hộp tìm kiếm (điều này được xác định bởi máy tính bạn có và loại tìm kiếm có sẵn cho bạn). Nhấp chuột phải và tìm các thuộc tính và nó sẽ xuất hiện trên trang chính. Nó phải giống như ‘C:/myfilename.ext.’

Trong trường hợp bạn không ở trong thư mục thích hợp, bạn có thể nhập ‘cd’ vào thư mục hoặc nhập đường dẫn tệp đầy đủ để xóa.

máy tính để bàn cd

Ví dụ, trong trường hợp bạn muốn xóa ‘file.txt’, bạn cần nhập ‘del file.txt’. Nếu tệp nằm trên màn hình nền, hãy nhập ‘C:/Users/username/Desktopfile.txt’ trong trường hợp thư mục của bạn ở trên cùng.

xóa tệp.txt

4. DEL cung cấp hỗ trợ cho ký tự đại diện cũng như dấu hoa thị

. Ví dụ: trong trường hợp bạn muốn xóa tất cả các tệp trên màn hình nền có phần mở rộng .wav, bạn nên nhập ‘del C:Users/username/Desktop/*.wav’.

Phần 3. Xóa file/thư mục bằng dòng lệnh trên Mac

Xóa thư mục hoặc thay đổi thư mục một chút. Nếu bạn cố gắng thực hiện lệnh rm trên một thư mục, thông báo sau sẽ xuất hiện:

Bạn không thể xóa một thư mục bằng lệnh rm. rmdir là một lệnh đặc biệt dùng để xóa thư mục. Vì vậy, để xóa một tệp có tên Archives, hãy chạy lệnh bên dưới: rmdir Archives.

 • Phần 4: Xóa một thư mục cũng như các tập tin trong đó
 • Lệnh rm cung cấp một tùy chọn mạnh (-R hoặc -r). Sau khi chạy lệnh rm-R trên một thư mục, bạn sẽ chỉ đạo Terminal xóa thư mục đó, bất kể tệp hoặc thư mục con nào và bất kỳ thư mục hoặc tệp nào trong thư mục con, tất cả thông tin qua.
 • Ví dụ: trong trường hợp bạn có một thư mục chứa tài liệu lưu trữ với các tệp hoặc thư mục, việc xóa từng mục một khỏi dòng lệnh hoặc Finder có thể mất nhiều thời gian. Vì vậy, chỉ cần vận hành lệnh như sau:
 • Lưu trữ rm-R
 • Hãy nhớ rằng đây là một quyết định vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng -flag để bảo mật.
 • Lưu trữ rm-iR
 • Điều này sẽ yêu cầu bạn xác minh việc xóa tất cả các mục.

  Phần 5: Mẹo và thủ thuật sử dụng cmd . xóa tài liệu

  Trong trường hợp bạn không thể dọn sạch thùng rác của máy Mac, lệnh rm-R sẽ hữu ích. Một tệp có thể bị khóa hoặc bạn không được phép xóa một hoặc nhiều tệp. Điều này có thể không thoải mái; tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dòng lệnh để có giải pháp đơn giản.

  • 1. Kiểu như hình bên dưới Terminal
  • rm-R
  • Nhập một khoảng trống
  • Mở Thùng rác trong Finder và kéo các mục bên trong vào cửa sổ Terminal. Bạn sẽ thấy một hoặc nhiều tệp có đường dẫn như /Users/.Trash/file.txt.

  Trong trường hợp có nhiều tệp, bạn có thể phát hiện ra rằng danh sách dường như nằm trên một dòng dài, bao quanh Cửa sổ đầu cuối. Trong trường hợp bạn chắc chắn muốn xóa từng mục này, hãy nhấp vào Quay lại. Thùng rác sẽ bị xóa bởi Terminal.

  2. Gửi đầu ra của Lệnh tới Clipboard

  Bạn chỉ cần gửi kết quả ngay lập tức vào khay nhớ tạm.

  Từ một thư mục, mở một dấu nhắc lệnh

  Có thể bạn đã thử mở dấu nhắc lệnh và gặp rất nhiều lệnh cd đang cố truy cập vào một thư mục. Tin vui là bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách sử dụng Explorer để mở dấu nhắc lệnh bên trong một thư mục. Bạn chỉ cần giữ phím shift, nhấp chuột phải vào một thư mục và menu ngữ cảnh sẽ hiển thị tùy chọn.

  Lịch sử lệnh

  Rất có thể, trước đây bạn có thể đã nhập để truy cập các lệnh của mình; điều này có thể gây mệt mỏi nếu bạn đang cố gắng nhận một lệnh cụ thể. Một phương pháp khác mà bạn có thể sử dụng để xem lệnh trước đó của mình là sử dụng lệnh doskey. ‘Doskey/lịch sử’

  Nếu bạn không may bị mất dữ liệu trên máy tính, đừng lo lắng! Bạn vẫn có cơ hội để mất dữ liệu trở lại. Để khôi phục các tệp từ máy tính của bạn, bạn có thể thử một công cụ khôi phục tệp.

  Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *