Xóa hoặc đổi tên các tệp và thư mục đang chạy hoặc bị khóa trong Windows

Một trong những trải nghiệm khó chịu nhất khi sử dụng máy tính là khi bạn muốn xóa hoặc đổi tên tệp hoặc thư mục trong Windows nhưng lại nhận được thông báo lỗi cho biết tệp đang được sử dụng, mở, chia sẻ hoặc khóa bởi một chương trình. chương trình hiện đang sử dụng nó.

tập tin đang sử dụng

Bạn bắt đầu tắt tất cả các chương trình đang chạy trên máy tính với hy vọng rằng bạn sẽ gặp may mắn và có thể xóa tệp nhưng nó vẫn không xóa. Bạn làm nghề gì? Hướng dẫn này được thiết kế để trả lời những câu hỏi này và cung cấp các phương pháp cho phép bạn xóa hoặc xóa thực tế bất kỳ tệp nào trong Windows.

4 bước để xóa hoặc đổi tên tệp và thư mục

Khi cố gắng xóa hoặc đổi tên tệp hoặc thư mục, bạn nên làm theo các bước sau theo thứ tự sau:

 • Phương pháp đầu tiên và đơn giản nhất là tắt mọi chương trình có thể đang sử dụng tệp đó. Khi một chương trình đang sử dụng một tệp, nó có xu hướng khóa riêng tệp để không thể sửa đổi hoặc đổi tên tệp trong khi sử dụng. Bằng cách tắt chương trình bằng cách sử dụng nó, bạn mở khóa tệp hoặc thư mục để bạn có thể làm việc với nó.
 • Khởi động lại máy tính của bạn. Khi bạn khởi động lại máy tính, thao tác này sẽ tắt mọi chương trình đang mở và hy vọng khi khởi động lại sẽ cho phép bạn làm việc với các tệp được đề cập.
 • Khởi động lại vào chế độ an toàn và thử đổi tên hoặc xóa thư mục. Khi bạn ở chế độ an toàn, một số chương trình giới hạn sẽ tự động bắt đầu. Điều này mang lại cơ hội lớn hơn để đổi tên hoặc xóa một tệp hoặc thư mục cứng đầu.
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy tải tiện ích mở khóa tệp. Các chương trình mở khóa tệp sẽ tìm ra các quy trình đang sử dụng tệp và cố gắng đóng chúng hoặc ngắt kết nối tệp hoặc thư mục để có thể xóa, đổi tên hoặc thao tác thủ công. Các chương trình này có xu hướng thực hiện công việc cho bạn, do đó bạn không phải đau đầu tìm kiếm các chương trình đang mở tệp. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích cách sử dụng một chương trình như vậy, được gọi là IObit Unlocker .
 • Sử dụng IObit Unlocker để xóa hoặc đổi tên tệp và thư mục

  Nếu bạn vẫn đang đọc cuốn sách này, bạn phải ở bước 4 ở trên. Để giúp giải quyết vấn đề này, chúng tôi giới thiệu một chương trình có tên là IObit Unlocker. Unlocker là chương trình khởi động khi Windows không thể xóa hoặc đổi tên tệp và cung cấp một loạt tùy chọn cho phép bạn làm như vậy.

  Bước đầu tiên là tải xuống chương trình Unlocker. Chương trình này có thể được tải xuống từ liên kết sau:

  Liên kết tải xuống IObit Unlocker

  Sau khi chương trình được tải xuống, hãy lưu nó vào màn hình của bạn và nhấp đúp vào tệp có tên unlocker-setup.exe để bắt đầu chương trình cài đặt. Khi chương trình cài đặt bắt đầu, hãy tiếp tục nhấn nút Tiếp theo cho đến khi bạn nhận được nút Kết thúc.

  Bây giờ chương trình đã được cài đặt, IObit Unlocker sẽ thêm lệnh tự động chạy vào sổ đăng ký của bạn để khởi động Trợ lý Trình mở khóa khi Windows khởi động. Chương trình nền này vẫn tồn tại và phát hiện khi bạn cố gắng xóa, sao chép, đổi tên hoặc di chuyển tệp đang sử dụng. Khi phát hiện một trong các thao tác này, nó sẽ tự động mở một cửa sổ để giúp bạn làm việc với tệp. Một ví dụ đã được biểu diễn ở dưới.

  Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đang cố xóa một tệp có tên C:TestReadme.doc. Khi chúng tôi cố gắng xóa tệp, Windows sẽ cho chúng tôi biết tệp đang được người hoặc chương trình khác sử dụng và không thể xóa tệp đó. Nó cũng hiển thị cho chúng tôi đóng bất kỳ chương trình nào có thể đang sử dụng tệp và thử lại. Chà, vì chúng tôi đã thử các bước trước đó, chúng tôi biết điều này sẽ không hoạt động và nhấn OK .

  Lỗi Xóa tệp hoặc thư mục

  Lỗi Xóa tệp hoặc thư mục

  Để mở khóa tệp, chúng tôi điều hướng đến thư mục C:Test, nơi chứa tệp mà chúng tôi muốn xóa. Khi ở trong thư mục đó, chúng tôi nhấp chuột phải vào thư mục đó và chọn tùy chọn IObit Unlocker như trong hình bên dưới.

  mở khóa tập tin

  Mở khóa tệp

  Khi bạn nhấp vào tùy chọn IObit Unlocker, chương trình sẽ khởi động và hiển thị các tệp bị khóa mà bạn đã chọn. Khi nó mở ra, nếu bạn nhận được lời nhắc hỏi liệu bạn có muốn cho phép chương trình chạy hay không, bạn có thể cho phép chương trình làm như vậy.

  Các tệp bị khóa trong IObit Unlocker

  Các tệp bị khóa trong IObit Unlocker

  Để mở khóa tệp, chỉ cần nhấp vào nút Mở khóa. Nếu không được, bạn nên thử lại các bước này, nhưng lần này hãy chọn nút Buộc trước khi nhấn nút Mở khóa. Khi bạn chọn tùy chọn Force, IObit Unlocker sẽ chấm dứt quá trình sử dụng tệp để mở khóa. Rõ ràng, hãy đảm bảo bạn lưu bất kỳ tài liệu nào mà chương trình này hiện đang sử dụng trước khi sử dụng tính năng này.

  Nếu IObit Unlocker có thể mở khóa tệp, nó sẽ thay đổi trạng thái thành mở khóa như trong hình bên dưới.

  Mở bộ phận tập tin

  Tệp đã được mở khóa

  Bạn cũng có thể sử dụng IObit Unlocker để thực hiện và Mở khóa và ngay lập tức xóa, đổi tên, sao chép hoặc di chuyển các tệp . Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào mũi tên thả xuống nhỏ bên cạnh nút Mở khóa như trong hình bên dưới.

  Mở khóa menu thả xuống

  Tùy thuộc vào tùy chọn bạn chọn, Unlocker sẽ hỏi bạn muốn sao chép hoặc di chuyển tệp đến đâu hoặc bạn muốn đổi tên tệp nào.

  Phần kết luận

  Với thông tin này, bây giờ bạn biết rằng sống với các tập tin cứng đầu không phải là câu trả lời duy nhất của bạn. Trước đây, làm việc với một tệp thực sự cứng đầu là sở thích của người dùng máy tính có kinh nghiệm hơn, nhưng không còn nữa. Giờ đây, với các chương trình như Unlocker, ngay cả người dùng bình thường hoặc đang khởi động máy tính cũng có thể kiểm soát máy tính và các tệp của họ.

  Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *