VGA là gì? – Định nghĩa mảng đồ họa video

VGA là viết tắt của Video Graphics Array là một loại kết nối tiêu chuẩn cho các thiết bị video như màn hình và máy chiếu.

Nói chung, VGA đề cập đến loại cáp, cổng và đầu nối được sử dụng để kết nối màn hình với thẻ video.

Mặc dù ngày nay VGA vẫn được sử dụng nhưng nó nhanh chóng bị thay thế bởi các giao diện mới hơn như DVI và HDMI.

vga là định nghĩa của mảng đồ họa video

Thông Số Kỹ Thuật VGA

Dưới đây là một số đặc điểm kỹ thuật của VGA, giúp ích cho việc nhận biết cáp VGA và cổng VGA:

Chân VGA

Cáp VGA với kết nối 15 chân: 5 chân ở trên cùng, 5 ở giữa và 5 chân còn lại ở dưới cùng. Hình ảnh ở đầu trang này là một ví dụ về cáp VGA hiển thị tất cả 15 chân cắm.

Cổng VGA trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay đương nhiên có cùng số lỗ cắm để cáp VGA có thể cắm trực tiếp vào cổng.

Mỗi pin có chức năng riêng. Chẳng hạn, chốt đầu tiên chuyển sang màu đỏ, trong khi chốt thứ hai và thứ ba lần lượt có màu xanh lục và xanh lam. Computer Hope có thêm thông tin về mục đích của mười hai chân khác.

Kết nối VGA Nam vs Nữ

Tất cả các loại cáp máy tính đều có giới tính cụ thể – nam hoặc nữ. Cáp đực là loại có các đầu nối nhô ra hoặc nhô ra khỏi cáp. Kết nối cái thì ngược lại, có một lỗ bên trong cho phép cáp đực khớp với kết nối cái.

Cáp VGA không khác nhau.

Hình ảnh ở đầu trang này cho thấy một cáp VGA có hai đầu đực. Cáp này đi từ màn hình đến máy tính, nơi nó gặp một kết nối cái từ card màn hình.

Bộ chuyển đổi VGA: HDMI và DVI

Khi tất cả các card VGA, DVI, HDMI và màn hình kết hợp với nhau trong thế giới thực, bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi VGA nếu tất cả những gì bạn có là một màn hình VGA hoặc card đồ họa. VGA.

Ví dụ: nếu máy tính của bạn có card màn hình chỉ hỗ trợ VGA, nhưng bạn vừa mua một màn hình mới chỉ có cổng DVI và/hoặc HDMI, thì bạn phải thay thế card màn hình của mình để lấy một cái mới. , các màn hình khác nhau hỗ trợ VGA hoặc mua bộ chuyển đổi VGA.

Tương tự như vậy nếu card màn hình của bạn chỉ hỗ trợ HDMI và/hoặc DVI, nhưng tất cả những gì bạn có là một màn hình chấp nhận cáp VGA.

Có thể khó hiểu bạn cần loại bộ điều hợp nào. Bạn có cần bộ chuyển đổi VGA sang DVI hoặc DVI sang VGA không? Bộ chuyển đổi HDMI sang DVI hay được gọi là DVI cho HDMI? Hãy đọc để làm rõ hơn.

Bộ chuyển đổi VGA và HDMI

Bộ chuyển đổi VGA sang HDMI là thứ bạn cần để chuyển đổi tín hiệu VGA từ máy tính sang cổng HDMI trên màn hình hoặc TV. Nhận cái này nếu máy tính của bạn có cổng VGA trên card màn hình, nhưng bạn muốn sử dụng màn hình HDMI hoặc TV làm màn hình.

Một số bộ chuyển đổi VGA sang HDMI thậm chí còn có cáp USB nhúng với bộ chuyển đổi mang âm thanh cùng với tín hiệu video (vì VGA không truyền âm thanh) để bạn có thể phát âm thanh qua màn hình có loa được nhúng. , chẳng hạn như TV HDMI.

Bộ chuyển đổi ngược HDMI sang VGA: kết nối card màn hình có đầu ra HDMI với màn hình hoặc TV có kết nối đầu vào VGA.

Vì HDMI mới hơn VGA nên loại bộ chuyển đổi này rất hữu ích khi bạn kết nối máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay mới với màn hình cũ hơn.

Cả hai bộ điều hợp này đều có sẵn trực tuyến và tại các cửa hàng điện tử. Amazon bán một số bộ chuyển đổi VGA sang HDMI, cũng như bộ chuyển đổi HDMI sang VGA.

Bộ chuyển đổi VGA và DVI

Như bạn đã biết, cần có bộ chuyển đổi DVI sang VGA nếu bạn cần kết nối card màn hình có cổng DVI với màn hình có cổng VGA.

Bộ chuyển đổi DVI sang VGA thường là bộ chuyển đổi DVI đực sang VGA cái. Điều này có nghĩa là đầu bộ điều hợp DVI cắm trực tiếp vào cổng DVI trong thẻ video của bạn, trong khi đầu VGA của bộ điều hợp được sử dụng với cáp VGA đực sang đầu đực để kết nối bộ chuyển đổi với đầu Nữ của thiết bị hiển thị.

Những loại bộ chuyển đổi này rất dễ tìm và tương đối rẻ. Amazon bán một số bộ chuyển đổi DVI sang VGA, nhưng bạn sẽ tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Bộ chuyển đổi VGA sang DVI cũng tồn tại nhưng có thể khá đắt và khó tìm. Loại chuyển đổi này là cần thiết nếu bạn cần di chuyển video từ thẻ video VGA sang màn hình DVI.

Bộ chuyển đổi DVI sang VGA hoạt động vì tín hiệu chuyển đổi từ tín hiệu kỹ thuật số sang tín hiệu tương tự, đây chỉ là vấn đề chuyển đổi trong các chân DVI vì DVI mang tín hiệu tương tự và kỹ thuật số. VGA chỉ mang tín hiệu analog nên việc chuyển đổi từ VGA sang DVI cần có bộ chuyển đổi để chuyển tín hiệu analog thành tín hiệu số.

Amazon bán thương hiệu Monoprice này cho VGA nhưng nó vẫn đắt. Nâng cấp thẻ video của bạn để hỗ trợ màn hình mới hơn có thể sẽ rẻ hơn và là lựa chọn thông minh hơn về lâu dài.

Thông tin thêm về bộ chuyển đổi VGA

Một số bộ chuyển đổi VGA yêu cầu bạn phải có cáp VGA ngoài bộ chuyển đổi, đây là điều cần lưu ý nếu bạn đang tìm mua một bộ chuyển đổi.

Ví dụ, điều này thường xảy ra với bộ chuyển đổi HDMI sang VGA. Bộ chuyển đổi có thể được làm bằng cáp HDMI với hộp chuyển đổi VGA tất cả trong một, nhưng hộp VGA có kết nối giống như màn hình hoặc TV của bạn, vì vậy bạn cần cáp VGA đực sang đầu đực để kết nối .

VGA và Mini-VGA

Thay cho đầu nối VGA tiêu chuẩn, một số máy tính xách tay và các thiết bị khác có thể sử dụng cái được gọi là mini-VGA, mặc dù nó chưa bao giờ phổ biến trong đầu nối VGA tiêu chuẩn.

Mini-VGA trông giống cổng USB hơn là cổng VGA (đây là ảnh của một cổng), nhưng nó vẫn được sử dụng cho video giống như cổng VGA tiêu chuẩn.

Ngoài ra còn có các bộ chuyển đổi mini-VGA sang VGA cho phép các thiết bị hiển thị chuẩn VGA kết nối với máy tính có cổng mini-VGA.

Tương tự như DVI thay cho VGA, mini-DVI hiện được sử dụng rộng rãi hơn mini-VGA.

Thông tin thêm về VGA

Nếu cài đặt hiển thị của bạn được thiết lập không chính xác, khiến màn hình của bạn không hiển thị gì, bạn có thể khởi động vào Windows bằng độ phân giải thấp hơn.

Người dùng Windows 10 và Windows 8 có thể thực hiện việc này thông qua Cài đặt khởi động thông qua tùy chọn Bật chế độ xem video độ phân giải thấp.

Trong Windows 7, Windows Vista và Windows XP, tùy chọn này được tìm thấy trong Menu Tùy chọn khởi động nâng cao (được gọi là Tùy chọn khởi động nâng cao trong XP). Nó được liệt kê là Kích hoạt Chế độ VGA trong Windows XP.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *