Thay đổi thứ tự Boot trong BIOS máy tính

Thứ tự khởi động trong BIOS của máy tính xác định nơi máy tính nên khởi động để tìm hệ điều hành hoặc đĩa cài đặt Windows hoặc đĩa cứu hộ máy tính.

Thường thì thứ tự này sẽ cho Boot vào đĩa CD hoặc USB trước, để xem bạn cho đĩa cài Windows hay đĩa Hiren Boot, đĩa cứu hộ. Sau đó Boot vào ổ cứng Hard Disk. Bởi vì, nếu bạn để thứ tự Boot ở ổ cứng đầu tiên thì bạn cho đĩa cài Win hay đĩa Boot vào thì máy tính cũng bỏ qua. Vì vậy dù bạn muốn Ghost hay cài lại Win từ đĩa cũng không được. *111*

Tương tự nếu bạn sử dụng USB Boot – tức là USB có tích hợp đĩa Hiren Boot, hoặc bạn muốn cài Win từ USB thì cần chuyển thứ tự Boot đầu tiên sang USB mới có thể hoạt động được.

tiêu đề tự khởi động bios

Do đó, nếu sử dụng máy tính thông thường, bạn sẽ không cần quan tâm đến thứ tự Boot để khởi động máy mà chỉ cần Boot vào ổ cứng, vào Windows. Tuy nhiên, trong những trường hợp sau bạn cần thay đổi thứ tự khởi động:

  • Bạn muốn cài lại Win, bạn đã có đĩa cài => Bạn cần cài Boot vào ổ đĩa CD/DVD đầu tiên.
  • Bạn muốn Ghost hoặc sử dụng công cụ trong đĩa Hiren Boot.
  • Bạn muốn cài Win từ USB hay dùng USB Boot => Bạn phải Boot từ USB trước.

Lưu ý: Quá trình này sẽ khác nhau trên mỗi máy tính, vì mỗi kiểu máy tính sẽ khác nhau về cách khởi động và cài đặt BIOS.

Hướng dẫn này chỉ là những điều cơ bản, trên một ví dụ về máy tính. Với các máy khác bạn phải quan sát các bộ phận giống như ví dụ để thực hiện.

Cách vào BIOS cho PC, Laptop

Để truy cập BIOS, bạn cần khởi động lại máy tính và nhấn một phím cụ thể khi bắt đầu quá trình khởi động. Phím này thường được hiển thị trên màn hình trong quá trình khởi động.

Ví dụ: bạn có thể thấy thông báo có nội dung “Nhấn để vào cài đặt” hoặc “Nhấn F2 để vào BIOS.” Thao tác nhấn phím trên chỉ 1,2 giây, nếu không được bạn cần khởi động lại. Vào BIOS máy tính

Trên máy tính để bàn, bạn thường nhấn Del để vào BIOS, nhưng đối với máy tính xách tay, hãy xem máy thuộc hãng nào bên dưới.

Sony Vaio Vào Bios > nhấn F2

HP – Compaq Vào Bios > bấm F10 Chọn boot > bấm F9

Lenovo – IBM Vào Bios > bấm F1 nếu máy đang F2 Chọn boot > bấm F12

Dell Vào Bios > nhấn F2 Chọn boot > nhấn F12

Acer – Emachines – MSI – Gateway Chọn Boot > nhấn F12 Vào BIOS > nhấn F2 (thường chức năng menu boot bị Disable, bạn phải vào Enale nhấn F12)

asus

Vào BIOS > nhấn F2 Chọn Boot > nhấn ESC

Toshiba Luôn nhấn phím ESC sau đó nhấn liên tục F1 hoặc F2 tùy theo dòng máy và đời máy.

* Đối với máy tính để bàn, phím DEL và phím F2 là hai phím được sử dụng nhiều nhất. Hoặc bạn có thể để ý rằng ở lần khởi động đầu tiên thường có những dòng chữ như hình tròn bên dưới chỉ cách chọn.

bios-key-at-boot

Xác định vị trí cài đặt Thứ tự khởi động

Khi bạn đã vào BIOS, hãy nhìn vào thanh Menu và tìm phần Boot. Thông thường, sẽ có một tab ở trên cùng của màn hình được gọi là Khởi động. Còn không thì lần lượt lướt qua từng Tab, để ý xem phần nào liên quan đến Boot.

boot-tab-in-bios

Sử dụng các phím mũi tên để điều khiển trong BIOS. Để chọn nhấn Enter. Thông thường, bạn sẽ thấy danh sách các phím có thể sử dụng ở góc dưới bên phải màn hình.

bios-keyboard-phím tắt

Thay đổi thứ tự khởi động

Xác định vị trí màn hình Thứ tự khởi động liệt kê các thiết bị theo thứ tự. Như bạn sẽ thấy trong hình, phần Boot Option #1 đến #2, #3 sẽ tương ứng với thứ tự Boot thứ nhất, thứ hai và thứ ba.

Hoặc với một số máy khác bạn sẽ thấy: First Boot, Second Boot,… Tương tự như vậy thường thì thứ tự Boot sẽ theo thứ tự từ trên xuống dưới, máy nào nằm trên cùng thường sẽ là tùy chọn Boot đầu tiên 😀

thiết bị khởi động bios

Chọn một và nhấn Enter để thay đổi nó, để tắt nó hoặc chỉ định một thiết bị khởi động khác.

Bạn cũng có thể sử dụng các phím + và – để di chuyển thiết bị lên hoặc xuống trong danh sách ưu tiên. (Các bước này có thể hơi khác trên một số máy tính, hãy tham khảo danh sách phím tắt trên màn hình của bạn.)

thay đổi thứ tự khởi động bios

Muốn cài Boot từ USB thì cắm USB vào trước nhé! Nó sẽ hiện ra cho bạn chọn.

Thứ tự khởi động là một danh sách ưu tiên. Ví dụ: nếu “Ổ USB” ở trên “ổ cứng” theo thứ tự khởi động của bạn, máy tính của bạn sẽ cố gắng Khởi động vào ổ USB và nếu nó không được kết nối hoặc không có hệ điều hành, hãy khởi động từ ổ cứng.

Lưu cài đặt của bạn

Để lưu cài đặt của bạn, hãy tìm Lưu & Thoát trong BIOS. Chọn Lưu thay đổi và đặt lại hoặc đi đến tùy chọn Lưu thay đổi và thoát và nhấn Enter để lưu thay đổi và khởi động lại máy tính của bạn.

lưu-bios-thay đổi

Sau khi khởi động lại máy tính của bạn, nó sẽ khởi động theo thứ tự ưu tiên khởi động mới của bạn.

Thay thế nhanh hơn: Sử dụng trực tiếp Boot Select Menu

Không thực sự cần thiết để thay đổi thứ tự khởi động của bạn, một số máy tính có tùy chọn Menu khởi động.

Thông thường chỉ với máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn mới. Khi khởi động, màn hình đầu tiên xuất hiện. Bạn sẽ thấy một vài dòng hướng dẫn được hiển thị. Ví dụ như hình bên dưới.

Thay vì nhấn Del hay F2 hay F9, F10… để vào BIOS rồi set thứ tự Boot là boot, Save và reboot.

Nếu bạn thấy hướng dẫn rằng: Menu Boot – phím gì đó. Như hình bên dưới là F11. Hãy nhấn phím đó. Sau đó menu liệt kê các thiết bị Boot sẽ hiện ra, bạn chỉ cần chọn nơi muốn Boot là nó sẽ Boot ở đó.

bios-key-at-boot

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng phương pháp này, bạn sẽ phải thực hiện tương tự trong lần khởi động tiếp theo. Nếu bạn thay đổi BIOS, nó sẽ luôn khởi động theo thứ tự bạn đã cài đặt.

Nhấn phím thích hợp – thường là F11 hoặc F12 – để truy cập menu khởi động trong khi khởi động máy tính của bạn. Điều này cho phép bạn khởi động từ một thiết bị phần cứng cụ thể một lần mà không thay đổi vĩnh viễn thứ tự khởi động của bạn.

menu khởi động máy tính

Hầu hết các máy tính mới sẽ sớm sử dụng UEFI thay vì BIOS truyền thống, nhưng máy tính có BIOS trong ví dụ sẽ vẫn được sử dụng trong một thời gian dài sắp tới.

Mặc dù các máy tính khác nhau sử dụng các phím BIOS khác nhau và có cách bố trí BIOS khác nhau, nhưng các bước cài đặt ở trên là tương tự nhau. Bạn chỉ cần học cách thiết lập bố cục cài đặt với từng máy.

Mọi hình thức sao chép phải được sự cho phép của tác giả. Xem kỹ bản quyền DMCA.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *