Tạo bản sao lưu hệ thống Windows 10 hoặc Windows 8.1

Không có gì gọi là quá nhiều bản sao lưu. Nếu bạn có thể tạo một bản sao lưu, hãy làm điều đó. May mắn thay, Windows giúp dễ dàng tạo một bản sao chính xác của toàn bộ máy tính của bạn bằng tiện ích Sao lưu ảnh hệ thống.

Chưa bao giờ sử dụng nó trước đây? Chúng tôi sẽ giải thích những gì nó làm và làm thế nào để sử dụng nó.

Sao lưu ảnh là gì?

Tính năng sao lưu hình ảnh trong Windows 8.1 và Windows 10 bao gồm từng bản sao của toàn bộ hệ thống. Bản sao lưu này chứa toàn bộ cài đặt hệ điều hành, cài đặt, chương trình máy tính để bàn, ứng dụng Windows và tất cả các tệp cá nhân của bạn.

Lợi ích chính của tính năng này là nó cung cấp một giải pháp khôi phục hoàn chỉnh trong trường hợp xảy ra lỗi phần mềm nghiêm trọng hoặc lỗi phần cứng.

Nhược điểm là bạn không thể chọn khôi phục các tệp riêng lẻ. Nó có nghĩa là khôi phục mọi thứ, từng chút một vào cùng một ổ cứng (hoặc thay thế). (Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng truy cập các tệp sao lưu và trích xuất tài liệu, ảnh, nhạc và các tệp khác nếu cần).

Ngoài ra, nếu bạn không sao lưu thường xuyên và xảy ra lỗi hệ thống, bạn có thể mất các tài liệu, cài đặt và phần mềm có giá trị vì bạn chỉ có thể khôi phục dữ liệu từ lần sao lưu cuối cùng.

Vì những lý do này và nhiều lý do khác, Microsoft đã giới thiệu hai tính năng đặt lại mới trong Windows 8 và chúng vẫn khả dụng trong Windows 10. Sử dụng các tính năng này cùng với Lịch sử tệp để giữ các bản sao tệp của bạn. tất cả các tài liệu của bạn được cung cấp giải pháp sao lưu mạnh mẽ hơn.

Mặc dù có một số hạn chế, nhưng đó là một giải pháp sao lưu vững chắc.

Tôi sử dụng Sao lưu ảnh hệ thống để sao lưu cơ sở máy tính cá nhân của mình, bao gồm cài đặt Windows, tất cả các bản cập nhật mới nhất, cấu hình đặc biệt và chương trình. Để sao lưu tệp, tôi sử dụng Lịch sử tệp và OneDrive. Thực hiện sao lưu theo cách này sẽ tránh được các tệp trùng lặp và luôn cập nhật một bản sao cho tất cả các tài liệu của tôi.

Nếu mọi thứ hoạt động tốt trên máy tính của tôi, tôi sẽ sử dụng tính năng sao lưu trong Windows cho tất cả những tình huống mà tôi đã sửa đổi một số thứ trên hệ thống của mình có thể làm hỏng quá trình cài đặt. . Ví dụ: kiểm tra bản nâng cấp lên Windows 10 Technical Preview. Trong những trường hợp này, tôi cắm ổ USB ngoài, kích hoạt tiện ích và tôi sẽ sử dụng được trong vòng chưa đầy 20 phút. Sau đó, nếu có sự cố xảy ra sau khi loay hoay với HĐH, tôi có thể dễ dàng quay lại trạng thái trước đó.

Các hướng dẫn sau đây là để thực hiện sao lưu hình ảnh trong Windows 10, nhưng các bước này hoạt động hoàn hảo trong Windows 8.1.

Tạo bản sao lưu hệ thống Windows 10 hoặc Windows 8.1

Cách tạo bản sao lưu hình ảnh trong Windows 8.1 hoặc 10

1 – Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và khởi chạy Bảng điều khiển.

2- Nhấp vào Lịch sử tệp .

3- Trong Lịch sử tệp, nhấp vào liên kết Sao lưu ảnh hệ thống ở góc dưới bên trái của màn hình.

4- Kết nối ổ cứng ngoài USB có đủ dung lượng trống.

5- Trong trình hướng dẫn sao lưu, bạn sẽ được nhắc chọn một trong ba tùy chọn để lưu bản sao lưu. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn ổ cứng bạn vừa kết nối. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn có thể sao lưu vào đĩa DVD trắng và chia sẻ qua mạng, nhưng các tùy chọn này sẽ làm chậm quá trình sao lưu.

6 – Nhấp vào Tiếp theo.

7- Xác nhận và bắt đầu quá trình bằng cách nhấp vào Bắt đầu sao lưu.

Quá trình sao lưu có thể mất từ ​​10 phút đến 2 giờ, tất cả phụ thuộc vào lượng dữ liệu được sao lưu.

Và vâng, trong quá trình sao lưu, bạn có thể sử dụng máy tính của mình như bình thường.

Sau khi tiện ích Sao lưu ảnh hệ thống hoàn thành nhiệm vụ của nó, hãy đảm bảo giữ ổ cứng ở nơi an toàn.

Mặc dù nhiều người dùng am hiểu công nghệ biết cách thực hiện sao lưu toàn bộ trong Windows, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều người không biết những điều cơ bản. Tôi thường nhận được những câu hỏi như: “Tôi đã nâng cấp hệ thống của mình và bây giờ Windows không khởi động được, làm cách nào để khôi phục lại?”. Hoặc “ổ cứng của tôi bị hỏng, có cách nào để khôi phục dữ liệu của tôi không?”, và hầu hết các bản sao lưu đơn giản có thể giúp họ tránh được rất nhiều rắc rối.

Bạn có thường xuyên sao lưu toàn bộ máy tính của mình không? Bạn sử dụng phần mềm nào? Hãy cho chúng tôi biết kinh nghiệm sao lưu của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Cập nhật: Để khôi phục máy tính của bạn từ bản sao lưu, hãy kết nối ổ đĩa với bản sao lưu ảnh hệ thống và khởi động lại máy tính của bạn bằng phương tiện cài đặt Windows. Trong quá trình Thiết lập Windows, hãy nhấp vào Tiếp theo, sau đó nhấp vào liên kết Sửa chữa máy tính của bạn ở góc dưới cùng bên trái của màn hình. Nhấp vào Khắc phục sự cố, nhấp vào Tùy chọn nâng cao và chọn Khôi phục ảnh hệ thống. Bây giờ chọn hệ điều hành mục tiêu bạn muốn khôi phục, nhấn Kế tiếphoàn thành .

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *