Tại sao bạn nên ẩn địa chỉ IP của mình? Cách ẩn địa chỉ IP trên máy tính khi truy cập internet

Địa chỉ IP là gì? Và tại sao bạn nên ẩn nó đi?

Khi bạn ra ngoài nơi công cộng, đến quán cà phê để gặp gỡ bạn bè hoặc cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng, bạn thường không dán số điện thoại hoặc địa chỉ nhà của mình vào mặt sau áo khoác. Tuy nhiên, khi bạn duyệt internet, đó là điều sẽ xảy ra, ngoại trừ địa chỉ IP (giao thức internet) của bạn. Không có gì bất thường khi bạn ghi địa chỉ của mình trên áo khoác, nhưng ngay khi điều gì đó xảy ra mà bạn muốn, bạn đã thực hiện một bước đề phòng. Trong trường hợp địa chỉ IP, bước đó sẽ ẩn nó khỏi công chúng.

Tại sao bạn nên ẩn địa chỉ IP của mình?  Cách ẩn địa chỉ IP trên máy tính khi truy cập internet

Địa chỉ IP là gì?

Internet là một nơi rộng lớn. Nơi rộng lớn đó chứa đầy các trang web và máy tính được kết nối để truy cập và lưu trữ chúng. Để theo dõi các máy tính trên internet, mỗi kết nối được gán một địa chỉ IP. Nó giống như cách bạn phân biệt các ngôi nhà trên phố bằng số của chúng, ngoại trừ những con số dài hơn.

Thiết lạp mạng lưới

Có hai loại địa chỉ IP chính: IPv4 và IPv6. Cái trước được giới thiệu vào những năm 80 nhưng vẫn được sử dụng cho hầu hết lưu lượng truy cập internet ngày nay. Do định dạng 32 bit nên chỉ có khoảng 4 tỷ địa chỉ khả dụng. Địa chỉ IPv4 thường có dạng như sau: 168.90.0.255

Địa chỉ IPv6 được giới thiệu như một câu trả lời cho số lượng địa chỉ IPv4 có sẵn. Chúng sử dụng các địa chỉ 128-bit, cung cấp một số lượng lớn các lựa chọn khả thi – nhiều hơn mức cần thiết trong một thời gian dài. Địa chỉ IPv6 thường có dạng như sau: 2001:0db8:0000:0042:0000:8a2e:0370:7334

Thay vì phải nhập các địa chỉ IP cụ thể vào trình duyệt web, tồn tại một thứ gọi là Hệ thống tên miền (DNS), giúp chuyển các URL thành IP. Ví dụ: khi bạn khởi động trình duyệt web và nhập một URL (ví dụ: www.windowscentral.com), DNS sẽ nhận ra nó, tìm địa chỉ IP của trang web và gửi lại để hiển thị trên màn hình của bạn. Www . Cửa sổ trung tâm . Com ), DNS nhận dạng nó, tìm địa chỉ IP của trang web và gửi lại để hiển thị trên màn hình của bạn.

Vì hầu hết các địa chỉ IP được cung cấp tự động khi bạn kết nối với internet, tại sao bạn phải quan tâm?

Tại sao ẩn hoặc che giấu địa chỉ IP của bạn?

Bạn đã bao giờ thấy quảng cáo ở hai bên trình duyệt cho bạn biết điều gì đó đang xảy ra trong thành phố của bạn chưa? Đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên – và có lẽ không phải bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây nhầm lẫn.

Địa chỉ IP của bạn có thể được sử dụng để chống lại bạn vì những quảng cáo gây phiền nhiễu này và nó cũng có thể được sử dụng cho các mục đích xấu hơn. Giống như ai đó có thể theo dõi bạn khi họ biết địa chỉ nhà của bạn, họ cũng có thể theo dõi bạn (theo nghĩa ảo) khi họ biết địa chỉ IP của bạn.

Ẩn địa chỉ IP của bạn có thể là một chiến thuật phòng thủ, nhưng nó cũng có thể là một chiến thuật khó chịu. Bạn có một trang web hoặc trang web bị giới hạn địa lý mà bạn thực sự muốn xem? Ẩn địa chỉ IP của bạn sẽ đánh lừa bên kia nghĩ rằng bạn đang ở một nơi khác – một nơi nào đó có thể phá vỡ các hạn chế về địa lý.

Dưới đây là một vài lý do cơ bản khiến bạn có thể muốn ẩn hoặc ẩn IP của mình. Có rất nhiều lý do không được liệt kê ở đây mà chúng tôi sẽ không đề cập đến (hãy đảm bảo rằng bạn luôn đứng về phía lẽ phải cho dù bạn làm gì) và có một số cách để bạn có thể bảo mật địa chỉ. IP thực của bạn không được phát hiện

Ẩn địa chỉ IP của bạn bằng proxy

Cài đặt proxy Windows 10

Sử dụng máy chủ proxy có lẽ là cách dễ nhất để ẩn địa chỉ IP của bạn, đặc biệt nếu bạn chỉ cần ẩn nó tạm thời.

Máy chủ proxy hoạt động như một chiếc mặt nạ khi bạn duyệt web. Bạn gửi yêu cầu đi và proxy sẽ chặn và thực hiện yêu cầu theo địa chỉ IP của chính nó. Các bên quan tâm vẫn có thể thấy lưu lượng giữa máy tính của bạn và proxy, vì vậy chúng được sử dụng tốt nhất khi xử lý dữ liệu không nhạy cảm.

Có một số proxy miễn phí có sẵn, nhưng nhìn chung chúng không đáng tin cậy lắm. Nếu bạn quyết định sử dụng proxy miễn phí, hãy đảm bảo rằng bạn không truyền bất kỳ thông tin cá nhân nào và cân nhắc sử dụng trình kiểm tra proxy, chẳng hạn như trình kiểm tra proxy được tạo bởi các giải pháp haschek. Hơn nữa, một bài báo tuyệt vời trên Wired nói về các máy chủ proxy đang ngày càng trở nên không an toàn.

Mặc dù các máy chủ proxy miễn phí rất dễ tìm, dễ cài đặt và chúng sẽ che dấu IP của bạn một cách hiệu quả, nhưng một lựa chọn tốt hơn là sử dụng máy chủ proxy trả phí, đáng tin cậy. Chúng thường đi kèm với Mạng riêng ảo (VPN), vì vậy trong trường hợp đó, bạn nên biết sự khác biệt giữa hai dịch vụ.

Xem sự khác biệt giữa proxy và VPN

Ẩn địa chỉ IP của bạn bằng VPN

VPN hoạt động giống như một proxy ở chỗ nó thay đổi địa chỉ IP của bạn, nhưng nó cũng cung cấp khả năng bảo vệ cho tất cả lưu lượng truy cập internet từ máy tính của bạn. Sau khi thông tin rời đi, nó sẽ được định tuyến đến máy chủ VPN, nơi nó được gửi đi với một IP khác — thường thì một trong số đó được sử dụng bởi đủ người khiến bạn khó theo dõi.

Rất nhiều máy chủ để kết nối.

Không giống như proxy, nơi có mã hóa yếu hoặc không có mã hóa giữa PC của bạn và máy chủ, VPN thiết lập một loại đường hầm được mã hóa giữa thiết bị của bạn. Vào thời điểm yêu cầu của bạn xuất hiện trên internet mở, nó sử dụng một địa chỉ IP khác và thường là một trong nhiều yêu cầu.

Vấn đề duy nhất với VPN là chúng thường đắt tiền, đặc biệt là đối với những VPN tốt. Việc bạn muốn xem video bị giới hạn địa lý trên YouTube có thể không đảm bảo giá đăng ký. Tuy nhiên, trong thời đại bảo mật quyền riêng tư và hoạt động gián điệp tràn lan, việc sử dụng VPN không bao giờ là một ý tưởng tồi.

Kết thúc

Chắc chắn có các tùy chọn khác để ẩn địa chỉ IP của bạn – như The Onion Router (Tor) – nhưng những tùy chọn đó cần và xứng đáng có một bài viết riêng giải thích những điều phức tạp và tính hợp pháp của chúng. Nếu bạn đã sử dụng Tor trước đây, bạn có thể hiểu làm thế nào nó có thể được sử dụng một cách hoàn hảo cho các mục đích hợp pháp. Nhưng nó cũng có thể dễ dàng được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

Không phải ai cũng cần ẩn địa chỉ IP của mình và phần lớn người dùng internet tiến hành công việc kinh doanh của họ mà không phải lo lắng. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến quyền riêng tư hoặc bảo mật, việc ẩn địa chỉ IP của bạn có thể là một bước đáng hoan nghênh. Trong trường hợp đó, hãy quyết định một cách sáng suốt về dịch vụ bạn sử dụng – cho dù là proxy hay VPN hay cả hai – và tin vào bản năng của bạn. Nếu bạn không thấy xếp hạng và giá thấp, thấp cho VPN, bạn có thể muốn tìm ở nơi khác. IP proxy miễn phí bạn tìm thấy trên một số diễn đàn? Có lẽ không phải là ý tưởng tốt nhất.

Chúc mọi người truy cập internet vui vẻ.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *