Sửa lỗi màn hình xanh máy tính

Các bạn thường xuyên sử dụng máy tính chắc chắn đã gặp không ít trường hợp khó xử như máy bị đơ liên tục, sử dụng được vài phút thì bị treo. Thậm chí tệ hơn, máy tính tự động thiết lập lại. Và cuối cùng khi bật lên thì máy mình hiện màn hình xanh chết chóc có chữ, thông báo lỗi (VD: FILE_SYSTEM, 0x00000023) và không vào được Windows.

Để xác định được nguyên nhân chính gây ra lỗi và khắc phục lỗi này không hề đơn giản. Sau đây thuthuatphanmem.net sẽ liệt kê một số nguyên nhân chính và bạn có thể thực hiện tuần tự một trong các nguyên nhân này để có thể kiểm tra lỗi và tìm cách khắc phục phù hợp.

1. Xảy ra xung đột phần mềm

Xung đột phần mềm là một trong những nguyên nhân chính gây ra lỗi này. Xung đột phần mềm có thể xảy ra khi bạn cài đặt phần mềm, chương trình mới vào máy tính, đặc biệt dễ xảy ra với driver hoặc phần mềm diệt virus (không nên cài 2 chương trình diệt virus). .

Để khắc phục lỗi này khi khởi động, bạn nhấn F8 để vào màn hình chọn khởi động. Tại đây, bạn sẽ có thể chọn khởi động theo lần cuối cùng máy tính chạy tốt (Cấu hình tốt nhất được biết lần cuối) hoặc chế độ an toàn. ảnh 2

Chế độ này cho phép bạn truy cập hệ điều hành với một số hạn chế. Khi bạn đã có quyền truy cập, vui lòng gỡ cài đặt phần mềm mới cài đặt.

Tiếp theo, tiến hành cập nhật tất cả các trình điều khiển cho phần cứng bạn đang sử dụng. Điều này sẽ đảm bảo bạn nhận được các bản vá mới nhất từ ​​nhà sản xuất và do đó hạn chế khả năng xảy ra xung đột.

Đối với các xung đột do phần cứng gây ra, hãy chuyển đến Bảng điều khiểnTrình quản lý thiết bị. Tại đây, hãy kiểm tra tất cả các loại phần cứng và xem loại nào được đánh dấu chấm than màu vàng. Tiến hành gỡ bỏ phần cứng hoặc cập nhật trình điều khiển và bạn sẽ giải quyết được vấn đề.

Bạn nên thường xuyên cập nhật driver mới nhất, có thể tham khảo phần mềm Driver Easy.

2. Máy bị Dump khi khởi động windows (không hiện loading)

Trường hợp này có thể khẳng định nguyên nhân là do lỗi phần cứng. Bạn cần tiến hành kiểm tra ổ cứng và RAM.

– Đối với ổ cứng có thể do chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng. Bạn khởi động lại máy, nhấn nút F2 hoặc Del để vào BIOS của máy.

Sau đó vào phần Boot chọn SATA Configuration, nếu là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

– Đối với RAM, bạn có thể tháo ra và dùng khăn giấy lau, sau đó cắm lại vào khe cắm khác xem có bị lỗi nữa không. Nếu vẫn bị bạn lấy que khác cắm vào và thử khởi động máy lên để kiểm tra lại nhé.

3. Lỗi đăng ký Windows

Hệ thống registry của máy tính vô cùng tinh vi và phức tạp, chỉ cần một lỗi nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng. Trường hợp này nếu không phải dân chuyên nghiệp bạn nên nhờ người giúp đỡ hoặc sử dụng các phần mềm can thiệp như Little Registry Cleaner hay CCleaner,..

4. Do máy bị nhiễm virus

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus có thể gây xung đột phần mềm khiến máy tính của bạn bị lỗi màn hình xanh. Bạn nên quét virus định kỳ để đảm bảo an toàn cho máy tính.

5. Các tiến trình khởi động cùng windows

Nếu sử dụng ổ cứng không đúng cách (ví dụ rút máy tính không tắt, điện áp không ổn định dẫn đến ổ cứng bị giật) sẽ gây ra lỗi, bad sector hoặc bad cluster trên ổ cứng. Nếu màn hình xanh chết chóc xuất hiện nhưng không thường xuyên, bạn có thể đoán được lỗi nằm ở các tệp khởi động cùng Windows (Start-up).

Để sửa chữa, hãy sử dụng công cụ Kiểm tra lỗi có sẵn trong Windows để phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời những dữ liệu này.

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi màn hình xanh. Nếu gặp phải một trong các lỗi trên, bạn có thể tham khảo cách khắc phục của chúng tôi. Chúc may mắn !

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *