Sửa lỗi không thể xóa, di chuyển hoặc đổi tên tệp trong Windows

Đôi khi thật khó chịu khi không thể xóa tệp hoặc làm bất cứ điều gì với chúng. Bởi vì Windows không cho phép bạn chỉnh sửa tệp trong khi chương trình đang mở – Các tệp đang mở sẽ bị khóa.

Nếu bạn cố xóa một tệp và thấy thông báo rằng tệp đang mở trong một chương trình, bạn sẽ phải mở khóa tệp (hoặc đóng chương trình).

Trong một số trường hợp, không chỉ đơn giản là tệp bạn muốn xóa đang mở. Bạn đã thoát, nhưng bạn vẫn không thể làm gì. Khi đó khả năng máy bị virus hoặc chương trình bị đơ, bị lỗi là rất cao. Sau đó, bạn cần giải pháp để mở khóa các tập tin hoặc thư mục cứng đầu.

Lưu ý: Việc mở khóa và xóa một số tệp nhất định có thể gây ra sự cố với các chương trình đang mở.

Trình mở khóa

Unlocker là một tiện ích hữu ích để mở khóa các tập tin. Sau khi Unlocker được cài đặt, bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục cứng đầu và chọn Unlocker. (Lưu ý rằng Unlocker gợi ý bạn cài đặt thanh công cụ Babylon trong quá trình cài đặt – bạn nên bỏ chọn tùy chọn đó.)

Trình mở khóa

Bạn sẽ thấy danh sách các quy trình bị khóa liên quan đến tệp hoặc thư mục. Bạn có thể Tắt hoàn toàn – Tắt các chương trình đó một cách nhanh chóng để bạn có thể mở khóa tệp hoặc thư mục mà bạn muốn chỉnh sửa hoặc xóa. Lưu ý rằng điều này có thể gây ra sự cố nếu tệp bạn muốn xóa có liên quan đến chương trình hệ thống hoặc chương trình liên quan.

Tắt hoàn toàn - Giết

Sau khi tệp được mở khóa, bạn có thể xóa, di chuyển hoặc đổi tên tệp bình thường.

Trình khám phá quy trình

Bạn cũng có thể mở khóa tệp bằng Process Explorer – trình quản lý tác vụ. Đầu tiên, khởi động Process Explorer với quyền quản trị (Run as administrator)

Tiếp theo trong Process Explorer bấm vào File và chọn Show Details for All Processes.

Hiển thị chi tiết cho tất cả các quy trình

Tiếp theo, nhấp vào menu Find Handle or DLL.. (Hoặc nhấn Ctrl + F.)

Tìm Xử lý hoặc DLL..

Tìm kiếm theo tên của tập tin hoặc thư mục bị khóa.

động vật hoang dã

Chọn tệp hoặc thư mục bị khóa trong thông tin chi tiết ở cuối cửa sổ Tìm kiếm Process Explorer.

Trình khám phá quy trình Tìm kiếm

Nhấp chuột phải vào Quy trình và chọn Đóng Xử lý. Nếu có nhiều quy trình được liệt kê trong cửa sổ tìm kiếm, bạn sẽ phải lặp lại quy trình này để đóng quy trình cho từng quy trình.

Đóng tay cầm

Bây giờ bạn có thể xóa hoặc sửa đổi các tập tin bình thường.

Khởi động lại máy tính của bạn

Nói chung, tệp sẽ không bị khóa sau khi bạn khởi động lại máy tính – trừ khi chương trình bị khóa, đó là chương trình khởi động sẽ khóa tệp ngay khi bạn đăng nhập.

Nếu bạn có một tệp hoặc thư mục cứng đầu và không muốn sử dụng bất kỳ thủ thuật nào ở đây, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính của mình. Bạn sẽ có thể xóa, di chuyển hoặc đổi tên tệp ngay khi Windows hoạt động trở lại.

Nếu tệp đang bị khóa bởi một chương trình khởi động, bạn có thể khởi động vào chế độ an toàn để xóa tệp đó. Nhấn phím F8 trong quá trình khởi động và chọn Chế độ an toàn để khởi động vào chế độ an toàn. Xóa (hoặc di chuyển) các tệp ở chế độ an toàn và khởi động lại máy tính của bạn.

Có nhiều cách khác để xóa các tập tin bị khóa. Ví dụ: bạn có thể sử dụng chương trình để lên lịch xóa tệp khi khởi động lại máy tính – tệp sẽ tự động bị xóa khi bạn khởi động lại.

Mọi hình thức sao chép phải được sự cho phép của tác giả. Xem kỹ bản quyền DMCA.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *