Sửa lỗi khởi động Windows với Startup Repair

Nhiều người sẽ rất hoảng hốt khi bật máy tính bình thường và phát hiện ra rằng họ không thể khởi động vào Windows. Quá trình khởi động của máy tính có thể bị gián đoạn, bật lên rồi khởi động lại ngay, hoặc thông báo lỗi, v.v.

Bạn sẽ nghĩ đến việc phải cài đặt lại Windows để giải quyết vấn đề. Đó là một cách hay, nhưng trước đó, hãy sử dụng công cụ Startup Repair đi kèm với hệ điều hành Windows 7 hoặc Windows Vista. Hoặc nếu bạn dùng Windows 8 thì có thể làm theo hướng dẫn Sử dụng Làm mới và Đặt lại để cài đặt lại máy tính Windows 8 của bạn

Startup Repair trong Windows 7 là một công cụ khôi phục có thể sửa chữa một số sự cố hệ thống. Nó sẽ quét máy tính để tìm các sự cố và cố gắng khắc phục chúng để máy khởi động bình thường.

Startup Repair có thể sửa các sự cố như tệp hệ thống bị mất hoặc bị hỏng. Nó không thể khắc phục các sự cố phần cứng hoặc sự cố cài đặt và không thể khôi phục bất kỳ tệp dữ liệu cá nhân nào bị thiếu. Tuy nhiên, nó là một công cụ rất hữu ích để bắt đầu khắc phục sự cố khi bạn khởi động vào Windows.

Công cụ sửa lỗi khởi động trong Windows 7

Khi Windows không thể khởi động bình thường, có thể do thay đổi phần cứng, tắt máy đột xuất hoặc các lỗi khác, bạn sẽ thấy thông báo hiển thị Windows Error Recovery – Cung cấp cho bạn tùy chọn xử lý lỗi khởi động Windows. Như hình bên dưới, bạn sẽ thấy tùy chọn vào Startup Repair hoặc thử khởi động Windows bình thường.

sửa lỗi khởi động win 7

Nếu Windows không khởi động bình thường và không cung cấp cho bạn màn hình Startup Repair như trong hình trên, bạn có thể mở nó theo cách thủ công.

Khởi động vào Tùy chọn khởi động nâng cao

Khởi động lại máy tính và tiếp tục nhấn phím F8 liên tục cho đến khi bạn thấy màn hình Advanced Boot Options. Khi bạn nhận được màn hình này, hãy chọn Sửa máy tính của bạn và nhấn Enter.

sửa chữa khởi động windows 7

Bạn sẽ thấy thông báo… Windows đang tải tệp…

Máy tính của bạn không thể khởi động là gì?

Tiếp theo, chọn đúng quy tắc sử dụng bàn phím, bạn có thể để US hoặc tìm phần VI. Không quá quan trọng!

Máy tính được sửa chữa bằng cách khởi động

Bạn sẽ thấy yêu cầu đăng nhập, hãy điền vào như khi khởi động vào Windows 7!

Cố gắng sửa chữa là gì?

Bây giờ bạn có các tùy chọn khác nhau trong Tùy chọn khôi phục hệ thống. Nhấp vào Startup Repair để bắt đầu quá trình khắc phục sự cố vì nó có thể phát hiện và sửa chữa sự cố.

máy tính hiển thị sửa chữa khởi động

Startup Repair bắt đầu quá trình quét và cố gắng sửa chữa hệ thống. Hãy kiên nhẫn trong khi nó hoàn thành, đôi khi có thể mất một lúc để nó hoàn thành.

giao diện bắt đầu sửa chữa

Trong trường hợp đặc biệt, bạn sẽ thấy thông báo có muốn sử dụng Khôi phục Hệ thống hay không? Bạn không cần phải sử dụng tùy chọn này, bạn có thể hủy nó và cho phép công cụ tiếp tục cố gắng khắc phục sự cố. Hoặc bạn có thể sử dụng nó nếu bạn đã thiết lập để nó tự động tạo các bản sao lưu Windows trong System Restore.

Máy tính nói sửa chữa khởi động

Quá trình Khôi phục Hệ thống bắt đầu và đặt hệ thống trở lại thời điểm hệ thống hoạt động bình thường. Bạn sẽ có một vài phạm vi ngày khác nhau để chọn, nhưng bạn sẽ muốn chọn phạm vi ngày gần đây nhất.

lỗi máy tính của bạn không thể khởi động

Sau khi khôi phục xong, bạn sẽ nhận được thông báo đã khôi phục thành công và bạn cần khởi động lại.

tắt startup repair win 7

Nếu không thể khắc phục sự cố, bạn sẽ nhận được thông báo rằng sự cố không thể được xử lý tự động và bạn sẽ nhận được bản tóm tắt các lỗi có thể được gửi tới Microsoft. Tùy thuộc vào lỗi là gì, đôi khi bạn sẽ nhận được các liên kết bổ sung với các tùy chọn hỗ trợ. Các nhà sản xuất máy tính cũng có thể cung cấp các giải pháp bổ sung.

sửa lỗi khởi động máy tính

Các tùy chọn để gửi chi tiết lỗi cho Microsoft.

bắt đầu sửa chữa

Sửa lỗi khởi động trong Vista

Bạn cũng có thể truy cập Startup Repair trong Vista bằng cách khởi động từ đĩa cài đặt Win Vista. Chọn cài đặt ngôn ngữ của bạn và nhấp vào Tiếp theo.

24srt

Trong màn hình tiếp theo, nhấp vào Sửa chữa máy tính của bạn.

25srt

Tùy chọn Khôi phục Hệ thống trong cửa sổ đi kèm và tìm hệ điều hành trên ổ đĩa của bạn.

sửa lỗi khởi động

Sau đó, bạn có thể bắt đầu chạy Startup Repair hoặc chọn các công cụ khác như trong hướng dẫn Windows 7 mà chúng tôi đã trình bày ở trên.

Máy tính nói sửa chữa khởi động

Sử dụng Công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ

Công cụ chẩn đoán Bộ nhớ Windows kiểm tra các lỗi trong bộ nhớ máy tính của bạn. Trừ khi bạn nhận được thông báo cho biết lỗi trong bộ nhớ hoặc bạn là người dùng có kinh nghiệm, không có nhiều lý do để chạy thử nghiệm này. Máy tính sẽ khởi động lại và bắt đầu chạy chẩn đoán trước khi khởi động vào Windows.

sửa lỗi khởi động máy tính

Kết luận

Startup Repair là một giải pháp tốt để bắt đầu xử lý lỗi khởi động Windows.

Lưu ý: Nếu bạn không thể vào màn hình Tùy chọn khởi động nâng cao bằng cách nhấn F8, bạn cũng có thể truy cập các công cụ này bằng cách khởi động từ đĩa khôi phục hệ thống hoặc đĩa cài đặt Windows.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *