Sửa Laptop Asus Chạy Chậm Trong Windows 10/11

Bạn cảm thấy khó chịu về Máy tính xách tay Asus của tôi chạy chậm trong Windows 10/11? Bạn không cô đơn. Nhiều người dùng phàn nàn rằng máy tính xách tay Asus của họ chạy chậm hơn nhiều so với trước đây và tự hỏi làm thế nào để tăng tốc máy tính xách tay của họ. Sau đây, bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn một số nguyên nhân phổ biến và 8 lời khuyên hữu ích giúp laptop Asus nhanh hỏng hơn.

 • Phần 1: Tại sao Laptop Asus chạy chậm trong Windows 10/11
 • Phần 2: Cách tăng tốc laptop Asus trong Windows 10/11

Tại sao máy tính xách tay Asus chạy chậm trong Windows 10/11

 • Nhiều chương trình nền: Quá nhiều ứng dụng và quy trình chạy ngầm sẽ làm chậm hệ thống của bạn.
 • Không đủ bộ nhớ: Khi bộ nhớ ảo hoặc RAM không đủ, hệ thống máy tính xách tay Asus của bạn sẽ chạy chậm hơn.
 • Không gian đĩa nhỏ: Có quá nhiều tệp rác chiếm dung lượng ổ đĩa của bạn, đặc biệt là dung lượng ổ C.
 • Sự cố hệ thống: Bạn đã cài đặt một số phần mềm đi kèm với vi-rút và phần mềm độc hại trên máy tính xách tay của mình, phần mềm này sẽ tấn công hệ thống của bạn và làm cho máy tính xách tay Asus của bạn chạy rất nhanh.
 • Vấn đề phần cứng: Bụi trên các thành phần hệ thống của máy tính xách tay (đặc biệt là trên CPU/RAM/Quạt cửa sổ), quạt Windows bị hỏng hoặc ổ cứng cũ có thể khiến máy tính xách tay của bạn bị lag.

8 cách tăng tốc laptop Asus trên Windows 10/11

 • Cách 1: Tối ưu hóa khởi động
 • Cách 2: Kết thúc chương trình chạy nền
 • Cách 3: Mở rộng bộ nhớ ảo
 • Phương pháp 4: Giải phóng dung lượng hệ thống
 • Phương pháp 5: Loại bỏ virus hoặc phần mềm độc hại
 • Cách 6: Lau bụi
 • Cách 7: Tăng dung lượng RAM
 • Cách 8: Nâng cấp HDD lên SSD

Cách 1: Tối ưu hóa khởi động

Nếu quá nhiều ứng dụng được phép tự động khởi động khi hệ thống khởi động, nó có thể khiến máy tính xách tay Asus chạy chậm. Do đó, bạn nên tắt các ứng dụng khởi động không cần thiết. Tại đây bạn có thể làm theo các bước để tối ưu hóa việc khởi động máy tính xách tay của mình.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Menu Bắt đầu và chọn Quản lý công việc.

Bước 2: Trong Trình quản lý tác vụ, chọn tab khởi động và bấm vào chuột phải đi vào Chương trình khởi động tác động cao. Sau đó vô hiệu hóa nó.

Cách 2: Kết thúc chương trình chạy nền

Nếu nhiều ứng dụng đang chạy cùng nhau trên máy tính xách tay Asus của bạn, nó có thể chiếm quá nhiều bộ nhớ và làm chậm Windows của bạn. Để tăng tốc laptop, bạn có thể tắt một số ứng dụng không cần thiết chạy ngầm. Không nên chấm dứt các tiến trình Windows, nếu không có thể gây mất ổn định hệ thống.

Bước 1: Nhấn Ctrl + Alt + Xóa và lựa chọn Quản lý công việc.

Bước 2: Click chuột phải chuyển đến các ứng dụng nền không cần thiết và nhấp vào Kết thúc tác vụ.

Sau đó kiểm tra xem nó có thể khắc phục máy tính xách tay Asus của bạn chạy chậm không. Nếu không, hãy chuyển sang phương pháp tiếp theo.

Cách 3: Mở rộng bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo có thể được sử dụng tạm thời khi bộ nhớ vật lý (RAM) sắp hết. Khi laptop Asus của bạn sắp hết bộ nhớ ảo, bạn khó có thể chạy nhiều chương trình chiếm nhiều bộ nhớ và tốc độ chạy sẽ bị hạn chế. Để khắc phục máy tính xách tay Asus của bạn chạy chậm trong Windows 10, hãy thử mở rộng bộ nhớ ảo bằng các bước sau.

Bước 1: Nhấn Thắng + tôi để mở Cài đặt. Sau đó nhấp vào Hệ thống > Giới thiệu > Thông tin hệ thống > Cài đặt hệ thống nâng cao để nhập để vào cửa sổ Thuộc tính hệ thống

Bước 2: Trong cửa sổ Thuộc tính hệ thống chọn tab Nâng caovà nhấp vào Cài đặt.

Bước 3: Trong phần Bộ nhớ ảo, nhấn vào nút Thay đổi

Bước 4: Bỏ chọn “Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các ổ đĩa” và nhấp vào ổ đĩa có tệp hoán trang mà bạn muốn mở rộng. Sau đó đánh dấu vào Kích thước tùy chỉnh và nhập kích thước mới vào Kích thước tối đa hoặc Kích thước ban đầu. Cuối cùng nhấn ĐƯỢC RỒI .

Phương pháp 4: Giải phóng dung lượng hệ thống

Khi dung lượng hệ thống của bạn thấp, tốc độ hệ thống của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Để tăng tốc máy tính xách tay Asus của bạn trong Windows 10, bạn có thể dọn dẹp Windows của mình bằng cách xóa các tệp và ứng dụng không cần thiết được lưu trữ trong Windows. Đây iSumsoft System Refixer là công cụ tối ưu hệ thống chuyên nghiệp dành cho bạn xóa riêng các tập tin rác , xóa các mục đăng ký không hợp lệ giải phóng ổ C, tối ưu Startup và quản lý các dịch vụ hệ thống trong Windows.

Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng dọn dẹp tất cả các loại tệp rác chỉ bằng một cú nhấp chuột để giải phóng dung lượng Hệ thống.

Bước 1: Cài đặt iSumsoft System Refixer và mở nó trên PC.

Bước 2: Trong tùy chọn Làm sạch tất cả nhấn vào nút Quét để kiểm tra tất cả các tập tin rác trên Windows.

Bước 3: Khi kết quả quét hiển thị trên màn hình, bấm vào nút . cái nút Lau dọn để loại bỏ tất cả chúng cùng một lúc.

Phương pháp 5: Loại bỏ virus hoặc phần mềm độc hại

Vi-rút và phần mềm độc hại rất dễ xâm nhập vào hệ thống Windows của bạn và khiến hệ thống bị lag hoặc thậm chí đóng băng. Nếu máy tính xách tay Asus của bạn chạy chậm trong Windows 10 sau khi cài đặt một chương trình mới và không xác định, bạn có thể thử gỡ bỏ hoàn toàn chương trình đó để xem máy tính xách tay của bạn có thể chạy nhanh như trước không. Không. Nếu bạn không chắc chắn về vi-rút ẩn, bạn có thể chạy một công cụ chống vi-rút như Security Defender để loại bỏ vi-rút khỏi máy tính của mình một cách chính xác và nhanh chóng.

Cách 6: Lau bụi

Làm sạch bụi bám trên các bộ phận của máy tính xách tay của bạn có thể là một cách khác để khắc phục máy tính xách tay Asus bị chậm trong Windows 10. Nếu quạt và lỗ thông hơi trong máy tính xách tay của bạn bị hỏng. bụi tích tụ, nó sẽ ngăn hệ thống của bạn tản nhiệt và khiến máy tính xách tay của bạn bị lag. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra bụi trên quạt laptop hay các linh kiện khác, đặc biệt là CPU và RAM. Nếu có, hãy vệ sinh chúng để tránh tình trạng laptop Asus của bạn quá nóng. Sau đó, máy tính xách tay của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

Cách 7: Tăng dung lượng RAM

Bộ nhớ là rất quan trọng để cải thiện hiệu suất hệ thống. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bộ nhớ ảo có thể bù cho bộ nhớ vật lý (RAM). Vì RAM nhanh hơn đáng kể so với bộ nhớ ảo nên việc tăng dung lượng RAM là cách khắc phục máy tính xách tay Asus chạy chậm của bạn trực tiếp và hiệu quả hơn là mở rộng bộ nhớ ảo.

Để kiểm tra dung lượng RAM, bạn có thể vào Trình quản lý tác vụ> Hiệu suất> Bộ nhớ. Nếu RAM quá thấp không hỗ trợ chạy nhiều ứng dụng khiến laptop Asus của bạn bị chậm, bạn có thể thêm RAM sửa chữa.

Cách 8: Nâng cấp HDD lên SSD

Máy tính xách tay Asus của bạn chạy Windows 10 chậm có thể là do ổ cứng tương đối cũ. Vì tốc độ đọc và ghi trên SSD nhanh hơn nhiều so với trên HDD nên việc thay thế HDD ban đầu bằng SSD có thể là một cách hay để giúp máy tính xách tay Asus của bạn nhanh hơn.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *