Sự khác biệt giữa máy chủ proxy và VPN là gì?

Bạn nên sử dụng proxy hay VPN?

Khi nói đến quyền riêng tư và bảo mật trên Internet, hai thuật ngữ thường được nhắc đến: VPN và proxy. Nếu bạn đang tự hỏi chính xác những từ này có nghĩa là gì, hoặc từ nào bạn cần, nếu có, thì bạn không đơn độc. Mặc dù các dịch vụ này cung cấp một số thứ tương tự, nhưng điều quan trọng là phải biết sự khác biệt và tương đồng để bạn có thể quyết định dịch vụ nào là tốt nhất cho mình.

Sự khác biệt giữa máy chủ proxy và VPN là gì?

VPN là gì?

Mạng riêng ảo (VPN) được mô tả đúng nhất là một đường hầm ảo được mã hóa hoạt động qua internet giữa máy tính chủ và máy tính cá nhân hoặc điện thoại của bạn. Bất cứ điều gì bạn làm trên internet, từ kiểm tra bảng sao kê ngân hàng đến chơi trò chơi trực tuyến, sẽ không bị ai nhìn thấy ngoại trừ máy chủ VPN nhờ mã hóa mạnh. Lưu ý rằng nếu VPN của bạn lưu nhật ký, hoạt động của bạn có thể được các bên quan tâm (còn gọi là chính phủ) thu thập.

Kết nối với máy chủ VPN.

Bạn có thể sử dụng VPN để tìm hiểu về các giới hạn địa lý vì địa chỉ IP của bạn sẽ khác, nhưng VPN sẽ làm được nhiều hơn khi nói đến quyền riêng tư. Wi-Fi công cộng, giống như loại bạn tìm thấy trong khách sạn và sân bay, không phải lúc nào cũng an toàn – mọi người có thể theo dõi những gì bạn đang làm nếu dữ liệu của bạn không được mã hóa. Nhưng nó trở nên an toàn khi bạn đang sử dụng VPN.

Nhiều công ty sử dụng mạng riêng ảo để nhân viên có thể truy cập mạng nội bộ hoặc mạng công ty của họ khi ở ngoài văn phòng. VPN có thể được sử dụng trên bất kỳ thiết bị nào có cài đặt ứng dụng khách, do đó, việc bạn đang cố truy cập VPN từ đâu không quan trọng.

Danh sách các máy chủ bạn có thể kết nối.

Tuy nhiên, đối với người dùng bình thường, bạn có thể mua dịch vụ VPN và kết nối với máy chủ của họ để duyệt web một cách riêng tư và an toàn. Thiết lập nói chung là đơn giản, làm cho nó trở thành một lựa chọn phù hợp cho nhiều người. Tuy nhiên, trước khi vội vàng tải xuống ứng dụng khách VPN, có một số nhược điểm bạn nên biết.

Nhược điểm của VPN là gì?

Nhược điểm đầu tiên và có lẽ là lớn nhất của VPN là giá cả. Ví dụ: máy chủ VPN hàng đầu của chúng tôi, ExpressVPN, có giá khoảng 100 đô la cho đăng ký hàng năm và khoảng 13 đô la cho đăng ký hàng tháng.

Xem tại ExpressVPN

So sánh mức giá này với rất nhiều proxy miễn phí ngoài kia – nhiều proxy không an toàn, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này trong phần proxy – và bạn sẽ thấy ai đó có thể muốn cấu hình proxy tạm thời ở đâu. miễn phí để xem video YouTube bị chặn bởi quốc gia của họ.

Một nhược điểm của VPN là nó có thể hơi chậm nếu nhiều người sử dụng cùng một máy chủ. Điều này đặc biệt đúng khi đi kèm với lựa chọn VPN giảm giá. Nhưng vấn đề tương tự cũng đúng với proxy.

Không biết?

Máy chủ proxy được mô tả tốt nhất như một trung gian cho máy tính cá nhân của bạn và trên internet. Khi bạn kết nối với máy chủ proxy, hoạt động của bạn sẽ xuất hiện như thể nó đến từ địa chỉ IP của proxy thay vì địa chỉ IP của chính bạn. Vì lý do này, proxy rất hữu ích về giới hạn địa lý. Điều này tương tự như VPN, nhưng đó là điểm dừng của những điểm tương đồng.

Thay vì lưu lượng truy cập giữa PC và máy chủ lưu trữ của bạn ẩn sau một đường hầm được mã hóa, phần lớn lưu lượng này vẫn mở cho bất kỳ bên nào quan tâm. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có công cụ phù hợp đều có thể xem lưu lượng truy cập internet của bạn, giống như khi bạn không sử dụng proxy. Ngoài ra còn có một số trường hợp Java và Flash khiến proxy bị lỗi khi bạn tải các thành phần của chúng trong trình duyệt web, cho phép một trang web nhìn thấy địa chỉ IP thực của bạn.

Thiết lập proxy trên Windows 10

Nhiều máy chủ proxy miễn phí kém uy tín, khiến chúng không được đề xuất cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài quyền truy cập ngắn vào nội dung không nhạy cảm, bị giới hạn địa lý. Vì các proxy tự do thường tốn kém để vận hành, nên chắc chắn bạn sẽ thấy rằng các quảng cáo và thông tin do dịch vụ proxy thu thập của bạn có thể được bán cho các nhà thầu. Có một công cụ tuyệt vời từ các giải pháp haschek cho phép bạn kiểm tra tính hợp pháp của bất kỳ máy chủ proxy nào, dù miễn phí hay trả phí.

Xem haschek . trình kiểm tra proxy

Có hai giao thức khác nhau mà máy chủ proxy sử dụng để kết nối với internet: HTTP và SOCKS.

Proxy HTTP

Giới hạn địa lý trên YouTube

Proxy HTTP đã xuất hiện từ lâu và chúng dễ sử dụng nhất cũng như nhanh nhất. Đây là loại proxy bạn sẽ sử dụng nếu muốn duyệt internet, vì nó chỉ có thể được sử dụng để truy cập các trang web.

Khi sử dụng máy chủ proxy HTTP, lưu lượng truy cập của bạn vẫn không được mã hóa trừ khi bạn kết nối bằng Lớp cổng bảo mật (SSL) – đây là chữ “s” ở cuối chữ “https” trong thanh địa chỉ của trình duyệt. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn kết nối với một trang web sử dụng HTTPS, bạn sẽ không nhận được sự bảo vệ giống như một VPN tốt có thể cung cấp.

SOCKS proxy

Các proxy Socket Secure (SOCKS) đang nhắm mục tiêu lưu lượng truy cập internet ở trên và ngoài lưu lượng HTTP từ trình duyệt của bạn. Chúng thường được sử dụng cho các dịch vụ torrent (không phải chúng tôi bỏ qua chúng) hoặc để kết nối với FTP và máy chủ web.

Vì các proxy SOCKS phải xử lý nhiều dữ liệu hơn (hãy nghĩ đến các bản sao chép Blu-ray), nên chúng thường chậm hơn các proxy HTTP chỉ xử lý lưu lượng truy cập dựa trên trình duyệt. Giống như proxy HTTP, chúng không cung cấp bất kỳ mã hóa nào trừ khi bạn đang sử dụng SSL.

VPN hay proxy tốt hơn?

Trước khi làm việc với một trong hai công cụ này, hãy nhớ rằng trong thời đại xói mòn quyền riêng tư này, không có gì là hoàn toàn an toàn.

Điều đó đang được nói, trong hầu hết các trường hợp, VPN đánh bại proxy về quyền riêng tư và bảo mật. Bạn nhận được mã hóa chắc chắn trên tất cả lưu lượng truy cập internet từ máy tính của mình, bạn vẫn có thể nhận được các giới hạn địa lý và trừ khi nhà cung cấp VPN của bạn bán nó cho bạn, lưu lượng truy cập của bạn sẽ bị chặn. Truy cập internet của bạn sẽ khá riêng tư. Trong hầu hết các trường hợp, proxy chỉ được sử dụng cho các hành động thông thường, không nhạy cảm nếu bạn thực sự lo lắng về quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *