Sự khác biệt giữa bộ vi xử lý Core i3, core i5 và core i7 là gì?

So sánh sự khác biệt giữa bộ vi xử lý Core i3, core i5 và Core i7

Mặc dù quy ước đặt tên của Intel nhìn chung tốt hơn và ít gây nhầm lẫn hơn trước đây, nhưng có thể khó tìm ra chính xác bộ xử lý nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang loay hoay tìm ra sự khác biệt giữa Core i3, i5 và i7, đừng lo lắng, vì chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ cho bạn.

Sự khác biệt giữa bộ vi xử lý Core i3, core i5 và core i7 là gì?

Kết cấu

Đầu tiên, điều quan trọng là phải giải thích kiến ​​trúc và tên mã. Hàng năm, Intel phát hành một loạt bộ xử lý mới hơn, nhanh hơn. Bây giờ chúng ta bắt đầu thấy chip Canyon Devil, bản làm mới Haswell năm ngoái. Trước đó chúng tôi có Ivy Bridge và Sandy Bridge. Nói chung, Core i3, i5 hoặc i7 có kiến ​​trúc mới hơn sẽ nhanh hơn kiến ​​trúc bộ xử lý cũ hơn mà nó thay thế. Bạn có thể nói kiến ​​trúc bằng số mô hình của nó, những con quỷ của Canyon và Haswell bắt đầu bằng 4; Cầu thường xuân với 3; và Sandy Bridge với 2.

Điều quan trọng nhất về các kiến ​​trúc khác nhau là đảm bảo bạn có một bo mạch chủ hỗ trợ loại bộ xử lý mà bạn quan tâm. Các bộ xử lý, bất kể chúng ở Core i3, i5 và i7 đều dựa trên cùng một cấu trúc bên trong cơ bản giống nhau. ngành kiến ​​​​trúc. Sự khác biệt về hiệu suất đến từ những tính năng được bật hoặc tắt, đồng hồ tốc độ và số lượng lõi mà mỗi tính năng có.

Người mẫu lõi i3 lõi i5 lõi i7
Số lõi 2 4 4
siêu phân luồng Không
tăng tốc Không
người mẫu k Không

Bảng tính năng ở trên cho bạn thấy cách các bộ xử lý phổ biến nhất sắp xếp theo các tính năng. Sự khác biệt trong Core i3, i5 và i7 là như nhau đối với Sandy Bridge Ivy Bridge, Haswell và Devil Canyon (bản làm mới Haswell). Lưu ý rằng có những trường hợp ngoại lệ (xem bên dưới), nhưng bạn hầu như không gặp phải các mẫu kỳ lạ khi mua CPU mới. Ngoài ra, bộ xử lý di động lại hoàn toàn khác, vì vậy chúng tôi chỉ tập trung vào các mẫu máy tính để bàn ở đây. Điều quan trọng là ý nghĩa của các tính năng khác nhau mà chúng tôi sẽ giải thích.

Cốt lõi

Một lõi có thể được coi như trong một bộ xử lý riêng lẻ. Một bộ xử lý lõi kép, do đó, có hai bộ xử lý bên trong, kiểu lõi tứ có bốn. Nhiều lõi hơn hữu ích cho đa tác vụ; Ví dụ: bạn có thể chạy hai ứng dụng cùng lúc, mỗi ứng dụng có quyền truy cập vào bộ xử lý riêng.

Nhiều lõi cũng hữu ích cho các ứng dụng đa luồng, chẳng hạn như chỉnh sửa video. Với những loại ứng dụng này, họ có thể sử dụng đa lõi để cải thiện hiệu suất. Các ứng dụng đơn luồng chỉ có thể sử dụng một lõi duy nhất để các phần khác không hoạt động. Bộ xử lý Core i3 có hai lõi, CPU Core i5 có bốn và Core i7 cũng có bốn. Một số bộ xử lý Extreme Core i7 có sáu hoặc tám lõi. Nói chung, chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết các ứng dụng không thể tận dụng tối đa sáu hoặc tám lõi, do đó hiệu suất tăng từ các lõi bổ sung là không lớn.

So sánh bộ vi xử lý Core i3, core i5 và core i7

siêu phân luồng

Siêu phân luồng là công nghệ của Intel nhằm tạo ra hai lõi logic trong mỗi lõi vật lý. Nói cách khác, đối với hệ điều hành của bạn, có vẻ như CPU ​​của bạn đã tăng gấp đôi số lượng lõi so với thực tế.

Về hiệu năng, Hyper-Threading tăng tốc các ứng dụng đa tác vụ và đa luồng. Nó không nhanh hoặc hiệu quả bằng việc thêm lõi “thực”, nhưng đó là một cải tiến so với lõi đơn. Core i3 và i7 có công nghệ này, bộ xử lý Core i5 thì không.

Tốc độ đồng hồ

Tốc độ xung nhịp tính bằng MHz càng nhanh thì mỗi lõi có thể chạy nhanh hơn. Điều này có thể tạo ra một số phương sai trong hiệu suất. Ví dụ: bộ xử lý Core i3-4370 Haswell chạy ở tốc độ 3,8 GHz. Sẽ nhanh hơn khi chạy một ứng dụng đơn luồng, chỉ có thể sử dụng một lõi, so với Core i5-4590, chỉ có tốc độ xung nhịp 3,2 GHz. Tuy nhiên, chạy ứng dụng đa luồng thì Core i5 nhiều khả năng sẽ nhanh hơn, vì 4 lõi của nó thực sự tốt hơn 2 lõi của Core i3 siêu phân luồng.

Tăng cường Turbo

Turbo Boost là công nghệ tự động ép xung bộ xử lý của Intel, giúp tăng xung nhịp lên cao hơn so với cài đặt mặc định. CPU theo dõi nhiệt độ của nó và khi nó chạy đủ mát, sẽ áp dụng ép xung. Các CPU Core i5 và i7 có công nghệ này, các mẫu Core i3 thì không.

Người mẫu K

Bất kỳ CPU nào có kiểu máy kết thúc bằng chữ K có nghĩa là CPU đã được mở khóa. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các cài đặt BIOS để tăng tốc độ xung nhịp của chip, tự ép xung nó. Chúng tôi đã thấy những cải thiện lớn về hiệu suất theo cách này – chúng tôi đã đẩy chip Intel Core i7-4790K 4,7 GHz!

chip đồ họa

Tất cả các bộ xử lý Intel đều có chip đồ họa bên trong. Trước Haswell, GPU không đặc biệt tốt cho trò chơi, mặc dù chúng tốt cho việc xem video. Với Haswell, có dòng Intel HD Graphics 4600, phù hợp để chơi game nhẹ; Một số kiểu máy rẻ hơn (chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra sau) có chip HD Graphics 4400, phù hợp với một số trò chơi cũ ít đòi hỏi hơn. Một số chip đắt tiền hơn có chip Intel Iris Pro. Chúng nhanh hơn một chút trong trò chơi, nhưng có thể xử lý video 4K, khiến chúng phù hợp để chỉnh sửa video cao cấp.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn nghiêm túc với việc chơi game, chip Intel sẽ không cắt nó và sẽ không cung cấp cho bạn trò chơi có độ phân giải cao, độ chi tiết cao. Chúng tôi khuyên bạn nên mua một card đồ họa chuyên dụng để thay thế.

Ngoại lệ

Như mọi khi, có một số ngoại lệ đối với quy tắc. Đặc biệt, Intel bán một số bộ xử lý công suất thấp có tên kiểu máy kết thúc bằng chữ T, TE hoặc S. Ví dụ: Core i5-4570T có hai lõi và Siêu phân luồng. May mắn thay, những mẫu này thường không có sẵn và chúng tôi khuyên bạn nên tránh bất kỳ mẫu kỳ lạ nào trừ khi bạn có lý do cụ thể để muốn có một mẫu.

Cách kiểm tra các tính năng

Nếu bạn không chắc bộ xử lý mà bạn quan tâm có tính năng nào, bạn có thể sử dụng trang web ark.intel.com. Chỉ cần sử dụng hộp tìm kiếm để tìm kiếm số kiểu máy và bạn sẽ tìm thấy tất cả các tính năng mà tay cầm của mình có.

Tôi nên mua cái nào? Theo hướng dẫn sơ bộ, chip Core i3 phù hợp để sử dụng hàng ngày. Sử dụng Core i5 nếu bạn chỉnh sửa nhiều video hoặc ảnh. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chip Core i7 thường đắt hơn so với giá trị của nó, nhưng hãy mua một chip nếu bạn thực hiện nhiều chỉnh sửa video, đặc biệt là 4K hoặc các tác vụ xử lý chuyên sâu khác. Các sản phẩm tốt nhất hiện tại của chúng tôi là Devil’s Canyon core i7-4790K và Haswell core i5-4670K .

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *