Sử dụng SpeedFan để kiểm tra nhiệt độ máy tính và điều khiển tốc độ quạt

SpeedFan là một chương trình mạnh mẽ và hữu ích, nhưng giao diện của nó có thể gây khó hiểu và khó sử dụng. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều cơ bản về Speedfan.

Điều đầu tiên bạn muốn làm là xem liệu bo mạch chủ của bạn có tương thích với tính năng điều khiển quạt của Speedfan hay không. Nếu bo mạch chủ của bạn không được hỗ trợ, bạn vẫn có thể sử dụng SpeedFan làm chương trình giám sát hoặc gỡ lỗi.

Nếu bo mạch chủ của bạn được hỗ trợ, hãy truy cập BIOS của hệ thống và tắt điều khiển quạt tự động. Điều này sẽ ngăn xung đột giữa SpeedFan và cài đặt quạt hệ thống. Khi bạn đã hoàn thành tất cả những điều đó, hãy cài đặt và khởi chạy SpeedFan và đợi vài giây để quét các cảm biến trên máy tính của bạn. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được chào đón với một loạt kết quả đo nhiệt độ cho các thành phần khác nhau như CPU, GPU và ổ cứng.

Menu chính của quạt tốc độ

Tiếp theo, bạn sẽ muốn nhấp vào nút “Định cấu hình” ở bên phải. Điều hướng đến tab “Tùy chọn” và đảm bảo “Đặt quạt thành 100% khi thoát chương trình” và đặt “Giá trị Delta cho tốc độ quạt” thành 99 (tối đa). Điều này sẽ đảm bảo rằng người hâm mộ của bạn sẽ không ở lại các cài đặt trước, ngay cả khi nhiệt độ của bạn tăng vọt.

Bây giờ, hãy chuyển đến tab “Nâng cao” để chọn chip superIO của bo mạch chủ của bạn từ trình đơn thả xuống. Tìm chế độ PWM cần thay đổi để điều khiển PWM thủ công. Sau đó, bạn có thể thay đổi phần trăm tốc độ quạt bằng cách sử dụng mũi tên lên và xuống hoặc bằng cách nhập một giá trị trong menu. Nếu bạn đặt tỷ lệ phần trăm thấp hơn 30%, có khả năng RPM của quạt sẽ đọc sai, vì vậy hãy ghi nhớ điều này.

Tiếp theo, bạn sẽ muốn thiết lập điều khiển quạt tự động bằng cách chuyển đến tab “Tốc độ”. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy giá trị tối thiểu và tối đa của từng quạt trong thành phần của mình. Đảm bảo đánh dấu vào ô “Tự động biến đổi”.

cấu hình tối thiểu và tối đa của speedfan

Điều hướng đến tab “Nhiệt độ”, nơi bạn có thể mở rộng các thành phần cụ thể và đặt nhiệt độ ở nơi bạn muốn chúng chạy và thời điểm đưa ra cảnh báo cho bạn.

speedfan muốn nhiệt độ

Bạn có thể muốn thử nghiệm với một số tốc độ quạt nếu chúng quá to hoặc nếu các bộ phận của bạn làm mát không đủ nhanh. Bạn cũng có thể chọn “Show in tray” để có thể hiển thị các linh kiện muốn theo dõi. Cuối cùng, đừng quên thêm lối tắt cho SpeedFan vào thư mục Start Up để nó khởi chạy khi khởi động.

Bây giờ bạn có toàn quyền kiểm soát máy làm mát của mình!

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *