Sử dụng Làm mới và Đặt lại để cài đặt lại máy tính Windows 8

Trong quá trình sử dụng máy tính, không ít lần máy tính của bạn gặp phải những lỗi làm chậm máy, hoạt động không ổn định. Những lỗi này có thể do virus nhưng cũng có thể do bạn cài đặt cấu hình sai, do cài đặt phần mềm bị lỗi,… Nếu đúng như vậy, trước khi quyết định cài đặt lại toàn bộ máy, hãy sử dụng tính năng Refresh and Reset trong Windows 8 để reset máy về trạng thái tốt nhất. (Tương tự như bạn Reset lại Smartphone :D)

Làm mới – Làm mới máy tính của bạn

Sau một thời gian, máy tính của bạn trở nên chậm chạp và bạn muốn cài lại Win. Tuy nhiên, việc cài đặt lại từ đầu sẽ cực kỳ tốn thời gian, cài đặt Windows, trình điều khiển, tải và cài đặt một loạt phần mềm, v.v.

Đó là lúc bạn cần làm mới máy tính của mình. Khi bạn làm mới, đây là điều sẽ xảy ra:

  • Cài đặt cá nhân cũng như tất cả các tệp của bạn sẽ không bị xóa hoặc thay đổi.
  • Cài đặt máy tính của bạn sẽ được khôi phục về giá trị mặc định của chúng
  • Mọi ứng dụng không được cài đặt qua Windows Store sẽ bị xóa.

Làm mới máy tính của bạn có thể được thực hiện thông qua bảng điều khiển kiểu Metro mới hoặc thông qua bảng điều khiển cổ điển.

Chúng tôi sẽ làm điều đó từ bảng điều khiển kiểu Metro, vì đó là cách khá nhanh. Để bắt đầu, hãy khởi động ứng dụng Bảng điều khiển.

Bảng điều khiển tàu điện ngầm

Sau khi mở bảng điều khiển, hãy cuộn danh sách ở phía bên trái, cho đến khi bạn có thể chọn “Chung”. Tiếp theo, bạn sẽ thấy màn hình cài đặt bảng điều khiển, “Chung” ở phía bên tay phải.

Điều hướng đến dưới cùng của cài đặt ở bên phải. Bạn sẽ thấy một phần như hình bên dưới. . Nhấp vào nút Bắt đầu để bắt đầu Làm mới.

Bắt đầu

Khi bạn nhấn nút “Srart”, một biểu ngữ sẽ thông báo cho bạn biết những gì sẽ được thay đổi.

Sau khi nhấp vào nút “Tiếp theo”, bạn sẽ được thông báo rằng Windows sẽ khởi động lại hệ thống của bạn.

Làm mới - Làm mới

Khi bạn đã sẵn sàng, bạn có thể nhấp vào nút “Làm mới”, nút này sẽ khởi động lại máy tính của bạn.

Khi máy tính của bạn khởi động lại, nó sẽ bắt đầu làm mới hệ thống của bạn.

Đặt lại – Đặt lại máy tính của bạn về mặc định của nhà sản xuất

Khi bạn sử dụng chức năng Đặt lại, bạn đang khôi phục máy tính về trạng thái mà bạn đã nhận được máy tính của mình khi mua nó từ cửa hàng.

Đây là những gì xảy ra với dữ liệu và cấu hình hiện tại của bạn:

  • Các tệp cá nhân sẽ bị xóa
  • Tất cả các thay đổi cấu hình sẽ được đặt lại về mặc định

Việc đặt lại máy tính của bạn có thể được thực hiện thông qua bảng điều khiển kiểu Metro mới hoặc thông qua bảng điều khiển cổ điển. Chúng tôi sẽ làm điều đó từ bảng điều khiển kiểu Metro. Để bắt đầu, hãy mở ứng dụng Bảng điều khiển. Làm mới máy tính cũng vậy.

Bảng điều khiển tàu điện ngầm

Sau khi mở bảng điều khiển, hãy cuộn danh sách ở phía bên trái, cho đến khi bạn có thể chọn “Chung”. Tiếp theo, bạn sẽ thấy màn hình cài đặt bảng điều khiển, “Chung” ở phía bên tay phải.

Từ đây chúng ta có thể Reset lại máy tính, tìm đến tùy chọn Reset như hình bên dưới. Sau đó nhấn vào nút Start – Get started để bắt đầu Reset.

Bắt đầu - Bắt đầu

Khi bạn đã nhấp vào nút Bắt đầu, một biểu ngữ sẽ hiển thị trên màn hình, giải thích điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu và ứng dụng của bạn. Phần này tương tự như phần Refresh máy tính ở trên.

Nếu bạn có nhiều ổ đĩa, bạn sẽ được hỏi ổ đĩa mà bạn muốn xóa tệp. Bạn có thể chọn tất cả các ổ đĩa hoặc chỉ ổ đĩa cài đặt Windows.

Bạn sẽ được nhắc xác nhận rằng bạn muốn đặt lại máy tính của mình. Nhấp vào nút Đặt lại để bắt đầu.

Sau đó, máy tính của bạn sẽ khởi động lại.

Khi nó khởi động lại, Windows sẽ bắt đầu quá trình Đặt lại.

Sau khi hoàn tất, máy tính của bạn sẽ khởi động lại lần nữa, lần này khi khởi động lại, nó sẽ giống như bạn khởi động máy tính lần đầu tiên, nó sẽ tải trình điều khiển và có vẻ như ở trạng thái chung nơi bạn phải tạo tài khoản người dùng của mình, v.v. .

Kết luận

Như vậy, 2 chức năng rất hữu ích trong Windows 8 là Refresh và Reset rất hữu ích để sửa lỗi Windows. Để lựa chọn sử dụng tính năng nào tùy thuộc vào mức độ lỗi của máy tính của bạn.

Nếu không có lỗi gì nghiêm trọng, máy chỉ chạy chậm một chút thì bạn nên sử dụng Refresh máy tính – Refresh. Còn những lỗi nặng, máy chạy quá chậm thì hãy sử dụng Reset – Vì Reset sẽ đưa máy bạn về trạng thái nguyên sơ như ban đầu, gần như bạn có một hệ điều hành hoàn toàn mới. Vui lòng xem xét.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *