So sánh Windows 10 Home và Windows 10 Pro

Giống như các phiên bản Windows trước, Windows 10 cũng có các phiên bản khác nhau phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Có một số phiên bản như Home, Pro, Enterprise, IoT, Education và Mobile và tất cả những phiên bản này đều cung cấp một số tính năng đặc biệt để đáp ứng những người dùng khác nhau.

Có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng dường như luôn có sự cạnh tranh giữa phiên bản Home và Pro. Dưới đây là so sánh của cả hai phiên bản để giúp bạn tìm phiên bản Windows 10 phù hợp với nhu cầu của mình.

So sánh Windows 10 Home và Windows 10 Pro

Trước khi chúng tôi chuyển sang các tính năng của hai phiên bản này, điều quan trọng là phải biết ý định đằng sau việc tạo ra các phiên bản này là gì.

Trang chủ Windows 10

Đúng như tên gọi, Windows 10 Home chủ yếu được tạo ra để sử dụng trong nhà. Nó có tất cả các tính năng chính của Microsoft Windows 10, nhưng nó thiếu quyền kiểm soát đối với một số tính năng nhạy cảm và loại trừ các tính năng nâng cao cần thiết cho người dùng thành thạo. Điều này giúp người dùng trung bình (có nhu cầu kỹ thuật thấp hơn) dễ dàng sử dụng hệ thống hơn mà không phải lo lắng về các tính năng và bảo mật phức tạp.

Windows 10 chuyên nghiệp

Windows 10 Pro được tạo ra cho người dùng cao cấp và doanh nghiệp nhỏ có đủ kiến ​​thức công nghệ để sử dụng hệ thống một cách có trách nhiệm và tận hưởng một số tính năng bổ sung. Các tính năng bổ sung như mã hóa, Remote Desktop và quyền truy cập được chỉ định, v.v… không cần thiết đối với người dùng bình thường, nhưng người dùng cao cấp chắc chắn sẽ thích chúng.

Chúng ta hãy xem xét chi tiết những gì mỗi phiên bản cung cấp và tại sao phiên bản đó tốt hơn cho bạn.

Trang chủ Windows 10

Windows 10 Home cung cấp tất cả các tính năng mới do Microsoft cung cấp trong Windows mới nhất, bao gồm trợ lý ảo Cortana, trình duyệt mới của Edge, thay đổi bố cục, hoàn thiện màn hình ảo và Ứng dụng toàn cầu. Tuy nhiên, Microsoft không có toàn quyền kiểm soát các bản cập nhật – Người dùng gia đình không thể dừng các bản cập nhật quan trọng khỏi cài đặt. Vì vậy, về cơ bản, tất cả các bản cập nhật bảo mật quan trọng sẽ được cài đặt khi chúng được phát hành và thậm chí sẽ khởi động lại máy tính trong quá trình này.

Điều này có vẻ như là một hạn chế bất thường, nhưng nó dành cho những người ít hiểu biết về công nghệ hơn để đảm bảo rằng họ luôn cập nhật các biện pháp bảo mật mới nhất. Windows 10 Home cung cấp tất cả các tính năng bạn cần hàng ngày trong một môi trường an toàn, khiến nó trở nên hoàn hảo để sử dụng tại nhà.

Windows 10 chuyên nghiệp

Windows 10 Pro cung cấp tất cả các tính năng của Windows 10 Home, nhưng nó bổ sung thêm một số tính năng bổ sung và kiểm soát toàn bộ hệ thống. Windows 10 Pro được tích hợp mã hóa toàn bộ BitLocker để mã hóa tất cả dữ liệu một cách an toàn và bạn cũng có thể kết hợp các miền. Hơn nữa, bạn có thể chỉ định quyền truy cập vào một ứng dụng cụ thể để ứng dụng đó chỉ có thể được truy cập từ máy tính của bạn và người dùng Pro cũng sẽ nhận được các bản cập nhật đặc biệt dành cho doanh nghiệp.

Một số tính năng khác của nó bao gồm Enterprise Internet Explorer (EMIE), Remote Desktop, Hyper-V, Join Azure Active Directory và Windows Store for Business.

Bên cạnh các tính năng và hạn chế, hai yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định là lợi ích và giá cả. Nếu bạn đang nâng cấp lên Windows 10 bằng chương trình nâng cấp miễn phí từ Microsoft, thì bạn sẽ được hưởng cùng phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng ngay bây giờ. Ví dụ: nếu bạn có bất kỳ phiên bản Windows 7 Home nào, bạn phải nâng cấp miễn phí lên Windows 10 Home. Điều tương tự cũng xảy ra với các phiên bản Professional và Ultimate của Windows 7 và Windows 8 cũng tuân theo các quy tắc tương tự.

Nếu bạn không nâng cấp miễn phí, phiên bản Windows 10 Home sẽ tiêu tốn của bạn 119 đô la và phiên bản Pro sẽ trả cho bạn 199 đô la. Cũng cần lưu ý rằng việc nâng cấp từ phiên bản Windows 10 Home lên Pro sẽ chỉ tiêu tốn của bạn 99 đô la chứ không phải 199 đô la.

Nếu bạn có một máy tính ở nhà, chẳng hạn như cho con bạn, thì Windows 10 Home Edition sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Nó rẻ hơn và cung cấp mọi thứ mà một người bình thường sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng thành thạo hoặc điều hành một doanh nghiệp nhỏ, phiên bản Windows 10 Pro là thứ bắt buộc đối với bạn vì các tính năng mạnh mẽ của nó. Cuối cùng, giá cả và lợi ích đóng một vai trò quan trọng, vì vậy hãy ghi nhớ chúng khi quyết định.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *