So sánh AMD Ryzen vs Intel: CPU nào tốt nhất?

CPU AMD so với Intel: Hiệu suất, tính năng và mọi thứ khác mà bạn cần biết về CPU nào phù hợp nhất với mình.

Intel i9 10900k so với AMD Ryzen 9 3900x

AMD vs Intel: Bạn nên mua CPU nào?

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về sự khác biệt giữa CPU AMD và Intel và bạn nên mua loại nào.

BẢNG SO SÁNH Thông Số Kỹ Thuật i9 10900k VS RYZEN 9 3900X :

Thông số CPU i9 10900k Ryzen 9 3900x
số nhân mười thứ mười hai
Số của chủ đề 20 24
Tốc độ xung mặc định 3.7Ghz 3,8 Ghz
Tốc độ đồng hồ OC 5.3Ghz 4,6 Ghz
Bộ nhớ đệm 20 MB 64 MB
khả năng ép xung
TDP 95W 105W
Ổ cắm FCLGA1200 AM4
Giá 15.000.000 VNĐ 12.000.000 VNĐ

Intel nhanh hơn

Hiệu năng của CPU được đo bằng xung nhịp hay tốc độ xung nhịp. Con số này được biểu thị bằng gigahertz (GHz) và nó cho bạn biết CPU có thể xử lý dữ liệu nhanh như thế nào. Tốc độ xung nhịp cao hơn có nghĩa là CPU có thể thực hiện các tác vụ tốt hơn. Tuy nhiên, các yếu tố khác như số lượng lõi và tốc độ CPU xử lý các lệnh cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của CPU.

Khi nói đến sự khác biệt về tốc độ, cuộc chiến giữa AMD và Intel vốn đã cận kề ở các sản phẩm tầm trung và tầm trung. Đối với CPU cấp thấp, các mẫu Ryzen 3 gần như nhanh ngang với CPU Intel. Chẳng hạn, Core i38350K có tốc độ xung nhịp cao nhất trong dòng này là 4,0 GHz, trong khi các mẫu Ryzen 3 2300X và 220G có cùng tốc độ 3,5 GHz. Tốc độ xung nhịp cho bộ xử lý AMD tầm trung bắt đầu ở mức 3,1 GHz với Ryzen 5 2600E. Để so sánh, Intel bắt đầu ở mức thấp hơn 1,7 GHz với Core i5 8500T.

AMD vs Intel: CPU nào phù hợp với bạn

Intel cung cấp xung nhịp cao hơn cho chip Core i7 và i9 cao cấp. Có những mẫu trong sê-ri i9 nhanh ngang với các mẫu Ryzen Threadripper của chúng. Tuy nhiên, đối với dòng này, CPU Ryzen ngốn điện hơn Intel. Vì vậy, nếu bạn muốn một CPU cao cấp hoạt động ở tốc độ cao nhưng cũng tiết kiệm điện năng, tốt nhất nên chọn Intel.

AMD ép xung tốt nhất

Ép xung cho phép bạn chạy tốc độ xung nhịp của PC ở tốc độ vượt quá khuyến nghị của nhà sản xuất. Có một số con chip bị khóa nghĩa là nhà sản xuất đã thiết kế để chúng chỉ chạy trên một số xung nhịp nhất định. Tuy nhiên, cũng có những con chip được mở khóa và cho phép bạn ép xung chúng.

AMD đánh bại Intel khi ép xung. Điều này là do CPU AMD được mở khóa, ngay cả trên các mẫu giá cả phải chăng như AMD Ryzen 3 2200G. Do đó, chúng có thể được ép xung, miễn là chipset bo mạch chủ cũng có khả năng ép xung. Ngược lại, chip Intel chỉ có khả năng ép xung nếu chúng có chữ “K” ở cuối số kiểu máy. Chúng có xu hướng được định giá cao hơn, chẳng hạn như Intel Core i3-9350K.

AMD có nhiều lõi hơn

Lõi là một bộ xử lý nhận và thực hiện các hướng dẫn. CPU càng có nhiều lõi thì càng xử lý được nhiều tác vụ và càng hiệu quả.

Điểm bán hàng chính của AMD là có số lượng lõi lớn. Mặt khác, Intel có truyền thống từ bỏ số lượng lõi lớn để ủng hộ siêu phân luồng. Với siêu phân luồng, CPU chia các lõi vật lý thành các lõi hoặc luồng ảo để thực hiện nhiều việc cùng một lúc. Ví dụ: CPU Intel lõi tứ có thể biến thành lõi tám với siêu phân luồng.

AMD vs Intel: CPU nào tốt nhất cho bạn

Số lượng lõi của AMD và Intel ngang nhau ở cấp độ đầu vào. Cả hai mẫu Ryzen 3 và Intel Core i3 đều cung cấp bốn lõi. Điều này cũng đúng với các mẫu máy tính để bàn cao cấp (HEDT) dành cho những người đam mê. Các mẫu Ryzen Threadripper cung cấp 8, 12 và 16 lõi vật lý, trong khi các mẫu Intel i9 cung cấp 10 đến 18 lõi vật lý.

Số lượng lõi AMD đứng đầu khi nói đến các dịch vụ tầm trung của họ. Các chip Ryzen 5 có bốn đến sáu lõi với khả năng siêu phân luồng, trong khi các chip Ryzen 7 có tám lõi. Để so sánh, chip Intel Core i5 và i7 chỉ có sáu lõi vật lý, chỉ chip i7 có khả năng siêu phân luồng.

Màn trình diễn xuất sắc nhất: Toss-Up

Khi bạn so sánh chip AMD với Intel, CPU AMD có khả năng đa nhiệm tuyệt vời, trong khi CPU Intel hoàn thành tốt hơn các tác vụ đơn luồng. Các tác vụ đa lõi bao gồm chương trình chỉnh sửa ảnh và video, chương trình kết xuất và tạo mô hình 3D, trò chơi nặng về đồ họa và các ứng dụng đòi hỏi năng suất cao.

Kết quả thử nghiệm từ Techidor cho thấy chip Intel i9 9980XE thể hiện tốt nhất khi sử dụng phần mềm chỉnh sửa video. Thử nghiệm đã sử dụng Adobe Premiere Pro, MAGIX Vegas Pro và HandBrake trên chip AMD và Intel. Tuy nhiên, AMD Threadripper và Ryzen 9 đứng thứ hai.

Đối với phần mềm kết xuất CPU 3D, như V-Ray, AMD là lựa chọn tốt hơn. Dữ liệu từ TechReport cho thấy Ryzen 9 3900X hiển thị nội dung nhanh nhất với 47 giây. Core i9 7900X chỉ đứng ở vị trí thứ ba, xuất hiện sau 60 giây.

Cũng dễ hiểu thôi, vì hầu hết mọi người chỉ có nhu cầu sử dụng các ứng dụng năng suất chung, họ sẽ thấy hiệu suất tốt hơn từ chip AMD. Chẳng hạn, số liệu điểm chuẩn từ Tech Reports tiết lộ rằng Ryzen 7 2700X và 1800X đạt điểm cao hơn Core i7-8700K khi nén các tệp zip. Đối với Microsoft Excel, dữ liệu từ Tom’s Hardware cho thấy các mẫu Ryzen 7 3700X vượt trội so với Core i9-7920X và 9700K.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *