Quản lý phân vùng ổ cứng Windows không cần phần mềm

Có nhiều phần mềm thứ 3 giúp bạn quản lý phân vùng ổ cứng miễn phí hoặc có phí (hay dùng như EASEUS Partition Master). Tuy nhiên cách sử dụng công cụ quản lý phân vùng ổ đĩa có sẵn trong Windows thì không nhiều bạn biết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cách tiện lợi khác có sẵn trong Windows để bạn có thể chia ổ đĩa, quản lý, thay đổi, v.v.

Bạn có thể sử dụng công cụ Disk Management để thay đổi kích thước, tạo, xóa và định dạng phân vùng cũng như thay đổi ký tự ổ đĩa (C, D, E, …) – mà không cần cài đặt hoặc trả phí. cho bất kỳ phần mềm nào khác.

Truy cập quản lý đĩa

Cách nhanh nhất để khởi động công cụ Quản lý đĩa là nhập “Phân vùng” vào hộp tìm kiếm trong Bảng điều khiển hoặc menu Bắt đầu. Chỉ cần nhấp vào tùy chọn “Create and Format Hard Disk Partitions” như hình bên dưới!

Bạn sẽ thấy một cửa sổ được chia thành hai phần. Khung phía trên hiển thị cho bạn danh sách các phân vùng của bạn và phần dưới cùng hiển thị cho bạn vị trí, dung lượng và thông tin của các phân vùng ổ cứng được minh họa chi tiết bằng hình ảnh.

Thay đổi kích thước một phân vùng

Nhấp chuột phải vào một phân vùng và chọn Mở rộng Âm lượng hoặc Thu hẹp Âm lượng để thay đổi kích thước của nó. Một tùy chọn khác để thao tác phân vùng cũng có trong menu chuột phải.

Mở rộng và thu hẹp có một số hạn chế cơ bản. Bạn chỉ có thể thu nhỏ một phân vùng nếu nó có đủ dung lượng trống và bạn chỉ có thể mở rộng một phân vùng nếu nó có dung lượng chưa phân bổ ở phía bên phải của nó trên cùng một ổ đĩa. Bạn sẽ thấy không gian trống, không có người ở bên phải của phân vùng nếu bạn có thể mở rộng nó.

Windows không thể mở rộng phân vùng cơ bản ở bên trái của nó; bạn sẽ cần phần mềm của bên thứ ba cho việc đó.

Tạo một phân vùng

Khi bạn đã thu nhỏ một phân vùng, bạn có thể sử dụng không gian trống đó để tạo một phân vùng khác. Chỉ cần nhấp chuột phải vào bên trong không gian chưa phân bổ và chọn Khối lượng đơn giản mới.

Bạn sẽ thấy các hướng dẫn đơn giản Ổ đĩa mới, hướng dẫn bạn cài đặt kích thước cho phân vùng đó, chỉ định ký tự ổ đĩa và định dạng nó bằng hệ thống tệp.

Xóa một phân vùng

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào một phân vùng và chọn Delete Volume để xóa phân vùng và giải phóng dung lượng. Tùy chọn này sẽ xóa mọi tệp trên phân vùng đó; hãy cẩn thận khi sử dụng nó!

Thay đổi ký tự ổ đĩa

Nhấp chuột phải vào một phân vùng và chọn Change Drive Letter and Paths để thay đổi ký tự ổ đĩa của nó. Nhấp vào nút Thay đổi để chọn ký tự ổ đĩa mới.

Định dạng phân vùng

Sử dụng tùy chọn Định dạng trong trình đơn nhấp chuột phải của phân vùng để định dạng phân vùng đó bằng một hệ thống tệp mới và xóa nội dung của phân vùng đó. Bạn sẽ mất tất cả các tệp trên phân vùng đó nếu bạn làm điều này!

Bạn cũng có thể định dạng phân vùng bằng cách bấm chuột phải vào chúng trong Windows Explorer và chọn tùy chọn Định dạng.

Công cụ Disk Management không phải là một công cụ thuận tiện, trực quan, dễ sử dụng như nhiều trình quản lý phân vùng của bên thứ ba. Nếu bạn không thực sự am hiểu về IT, hãy sử dụng công cụ phân vùng ổ đĩa mà tôi đã giới thiệu ở bài trước EASEUS Partition Master 12.9 – Phần mềm phân vùng đĩa tốt nhất!

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *