Phải làm gì khi máy tính bị đóng băng hoặc khóa?

Tài liệu này chứa các đề xuất về những việc cần làm nếu máy tính bị treo hoặc khóa. Nếu máy tính của bạn ngừng phản hồi, hãy làm theo các bước bên dưới để thử làm cho nó hoạt động.

Mẹo: Một số chương trình có tính năng Lưu tự động. Nếu bạn đang chỉnh sửa tài liệu tại thời điểm khóa, bạn có thể khôi phục phiên bản mới của tài liệu sau khi khởi động lại. Nếu chương trình của bạn không có Lưu tự động hoặc khả năng gọi lại phiên bản gần đây của tài liệu, bạn có thể mất tất cả công việc chưa lưu do bị treo hoặc bế tắc. Điều quan trọng là lưu công việc của bạn thường xuyên để giảm thiểu hoặc ngăn chặn khả năng này.

Cho máy tính một chút thời gian

Chờ đợi. Cho máy tính xử lý trong vài phút. Đôi khi máy tính có thể bị treo, nhưng nó chỉ chậm hoặc bận xử lý một tác vụ phức tạp.

Máy tính có bị đóng băng không?

Xem liệu máy tính có thể phản hồi bất cứ điều gì hay không bằng cách nhấn phím Caps Lock trên bàn phím và xem đèn LED Caps Lock (sáng) để xem nó có bật và tắt hay không. Nếu máy tính có thể bật và tắt Caps Lock, hãy tiếp tục bước tiếp theo. Nếu không có gì xảy ra, máy tính sẽ bị treo và bạn phải khởi động lại máy tính.

Kết thúc chương trình Không có phản hồi

Nếu có thể bật và tắt Caps Lock, Windows vẫn hoạt động, nhưng một chương trình khác có thể không phản hồi và khiến máy tính bị treo. Nhấn Ctrl + Alt + Del để mở Trình quản lý tác vụ Windows. Nếu Trình quản lý tác vụ có thể mở, hãy đánh dấu chương trình không phản hồi và chọn Kết thúc tác vụ , thao tác này sẽ dọn dẹp máy tính.

Ghi chú: Có thể mất từ ​​10 đến 20 giây để chương trình không phản hồi kết thúc sau khi bạn chọn Kết thúc tác vụ.

Nếu Trình quản lý tác vụ mở nhưng chuột vẫn không hoạt động, thì đó có thể là do chuột có vấn đề.

Khởi động lại máy tính bị đóng băng

Nếu không có bước nào ở trên hữu ích, bạn phải khởi động lại máy tính. Để khởi động lại máy tính bị treo, hãy nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tính tắt. Sau khi máy tính tắt, đợi vài giây rồi bật lại máy tính và để máy khởi động như bình thường.

Ghi chú: Trong quá trình khởi động máy tính, bạn có thể thấy màn hình hỏi bạn muốn khởi động máy tính ở Chế độ an toàn hay Khởi động Windows bình thường. Chọn tùy chọn Khởi động Windows bình thường và xem Windows khởi động bình thường, không có lỗi.

Điều gì xảy ra với bất kỳ chương trình chưa được lưu nào?

Bất kỳ chương trình nào không được lưu sẽ bị mất khi máy tính phải khởi động lại vì nó bị đóng băng. Trong một số trường hợp, một số chương trình có thể tự động lưu công việc của bạn sau mỗi vài phút. Nếu chương trình bạn đang sử dụng thực hiện hành động này, bạn có thể khôi phục công việc đến vị trí lưu tự động cuối cùng.

Khắc phục sự cố Trình điều khiển phần cứng hoặc thiết bị

Nếu sau khi thử tất cả các cách trên, máy tính vẫn bị đóng băng hoặc tiếp tục đóng băng sau khi khởi động lại, có thể phần cứng bị lỗi hoặc Trình điều khiển thiết bị không hoạt động bình thường. Ổ cứng, thanh RAM, thẻ video hoặc phần cứng khác bị lỗi có thể khiến máy tính bị treo. Trình điều khiển thiết bị cũng có thể khiến máy tính bị treo nếu nó đã lỗi thời, xung đột với các trình điều khiển khác hoặc không hoạt động bình thường.

Nếu bạn xác định rằng một phần cứng bị lỗi gây ra tình trạng đóng băng, bạn nên thay thế phần cứng đó ngay lập tức để tránh làm hỏng thêm máy tính. Nếu Trình điều khiển thiết bị bị lỗi, hãy tải xuống trình điều khiển mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất và cài đặt trước khi máy tính bị treo. Hoặc sử dụng một máy tính khác để tải xuống trình điều khiển và thử cài đặt trình điều khiển trên máy tính của bạn.

Nếu bạn không thể cài đặt Trình điều khiển mới nhất trước khi máy tính bị treo, một tùy chọn khác là khởi động máy tính ở Chế độ An toàn. Khi ở Chế độ An toàn, bạn có thể đi tới Trình quản lý Thiết bị và gỡ cài đặt thiết bị phần cứng tương ứng có Trình điều khiển Thiết bị không hoạt động chính xác. Sau đó khởi động lại máy và vào Windows bình thường. Windows sẽ phát hiện phần cứng bạn đã gỡ cài đặt và thử cài đặt lại Trình điều khiển thiết bị. Quá trình này có thể đủ để khắc phục sự cố và ngăn chặn tình trạng đóng băng thêm. Bạn cũng có thể thử cài đặt Trình điều khiển mới nhất vào thời điểm này để đảm bảo máy tính của bạn được cập nhật cho Trình điều khiển thiết bị đó.

Bạn cũng có thể thử truy cập BIOS của máy tính và vô hiệu hóa bất kỳ phần cứng nào không hoạt động bình thường để xem liệu nó có ngăn tình trạng đóng băng xảy ra hay không. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thay thế phần cứng đó vì bạn không thể sử dụng máy tính đầy đủ nếu phần cứng vẫn bị tắt.

Các nguyên nhân có thể khác khiến máy tính bị đóng băng

Vui lòng xem trang của chúng tôi về Windows bị đóng băng hoặc ngừng phản hồi thường xuyên để biết các nguyên nhân có thể khác và cách khắc phục.

Mang máy tính đến cửa hàng sửa chữa

Nếu không có tùy chọn nào ở trên hoạt động hoặc không thể thử được, chúng tôi khuyên bạn nên mang máy tính của mình đến cửa hàng sửa chữa máy tính và để kỹ thuật viên máy tính chẩn đoán và khắc phục sự cố.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *