Phải làm gì khi bạn không thể khởi động Windows

Một ngày đẹp trời, bạn bật máy tính lên và thấy không thể khởi động vào Windows? Các lỗi sẽ gặp phải như: khởi động Windows lên giữa chừng rồi khởi động lại hoặc khi khởi động thì dừng lại từ đầu, hoặc hiện màn hình xanh,….

Đừng quá lo lắng vì Windows không khởi động là một lỗi phổ biến. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể khởi động vào Windows. Mời bạn đọc phần dưới đây để hiểu rõ hơn, cũng như hướng điều trị.

    lỗi màn hình xanh

Với các phiên bản Windows mới hơn, từ Windows 7, Win 8, 8.1, khi khởi động bị lỗi, không vào được Windows, nó sẽ tự động chuyển sang phần hỗ trợ Startup Repair. Qua đó bạn có thể sử dụng các giải pháp khắc phục lỗi cho máy tính của mình.

Đọc thêm về Startup Repair: Sửa lỗi khởi động Windows với Startup Repair

Tìm hiểu tại sao máy tính không khởi động

Hãy suy nghĩ về những thay đổi đối với máy tính mà bạn đã thực hiện gần đây. Ví dụ: bạn vừa cài đặt trình điều khiển phần cứng mới, kết nối một phần cứng mới với máy tính của mình, ..? Nó có thể gây ra lỗi phần cứng, phần cứng mới không tương thích, v.v. Đây là những sự cố liên quan đến lỗi phần cứng máy tính.

Hoặc các lỗi liên quan đến phần mềm và hệ điều hành Windows như bạn vừa cài một phần mềm lạ, vừa cắm một USB lạ, hoặc thấy dấu hiệu máy đã bị nhiễm virus trước đó…

Những điều này rất có thể máy bạn đã bị lỗi hệ điều hành. Bạn cần sửa lỗi hoặc có thể phải cài đặt lại Windows.

1. Lỗi không có thiết bị khởi động

Nếu máy tính của bạn chỉ hiển thị màn hình đen với nội dung “Không tìm thấy phương tiện có thể khởi động” hoặc lỗi ổ đĩa, máy tính của bạn không thể khởi động từ ổ cứng nơi cài đặt Windows. Lỗi này có thể như hình dưới đây:

không thể khởi động vừa được tìm thấy

Giải pháp: Nhập BIOS hoặc UEFI. Tại màn hình thiết lập máy tính của bạn và kiểm tra cài đặt thứ tự khởi động, đảm bảo rằng nó được thiết lập đúng cách để khởi động vào ổ cứng Windows. Thông thường: First Boot – Máy tính sẽ Boot vào ổ đĩa CD/DVD hoặc USB. Vị trí Second Boot bạn chọn boot vào ổ cứng Hard Disk.

Nếu bạn kiểm tra thứ tự Boot đã đúng nghĩa là máy tính đã được Boot vào Đĩa cứng của bạn. Tuy nhiên, đã xảy ra sự cố và nó không thể nhận ra hệ điều hành bạn đã cài đặt.

Chẳng hạn, có thể do bạn chỉnh sửa file Boot trên Windows khi muốn Boot vào hệ điều hành song song Windows – Linux hoặc cài song song Windows 7,8.

Đã khởi động vào ổ Win nhưng dừng ở thông báo lỗi

Nếu Windows dường như bắt đầu khởi động nhưng chưa được nâng cấp lên Windows, một thông báo lỗi sẽ xuất hiện.

Nếu có thì thường là do sự cố phần mềm, hệ điều hành Windows. Bạn có thể sửa nó bằng cách chạy Startup Repair.

Nếu bạn có đĩa cài đặt Windows hoặc đĩa khôi phục, bạn cũng có thể cho nó vào ổ đĩa CD/DVD, Boot vào ổ đĩa CD/DVD và sử dụng các công cụ sửa chữa từ đó.

Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể cài đặt lại Windows hoặc Sử dụng Làm mới và Đặt lại để cài đặt lại máy tính Windows 8 của bạn.

Nếu máy tính vẫn gặp lỗi khi cố gắng sửa chữa hoặc cài đặt lại hệ điều hành Windows hoặc quá trình cài đặt lại hoạt động bình thường và bạn gặp lỗi tương tự sau đó, máy tính của bạn có thể gặp sự cố. Phần cứng.

sửa chữa windows-boot

Windows khởi động nhưng hiển thị màn hình xanh hoặc treo

Nếu Windows bị treo hoặc màn hình xanh mỗi khi khởi động, bạn có thể gặp sự cố phần cứng hoặc phần mềm. Ví dụ: phần mềm độc hại hoặc trình điều khiển bị lỗi có thể tải khi khởi động và gây ra lỗi màn hình xanh hoặc phần cứng máy tính của bạn có thể bị hỏng.

Để kiểm tra, hãy khởi động Windows ở “Chế độ an toàn”. Ở chế độ An toàn, Windows sẽ không tải trình điều khiển phần cứng điển hình hoặc bất kỳ phần mềm nào tự động khởi động khi khởi động.

Nếu máy tính chạy tốt ở chế độ An toàn, hãy thử gỡ cài đặt mọi trình điều khiển phần cứng mới cài đặt, thực hiện khôi phục hệ thống và quét phần mềm độc hại. Nếu bạn may mắn, một trong các bước có thể khắc phục sự cố phần mềm của bạn và cho phép bạn khởi động Windows bình thường.

Nếu nguyên nhân không rõ ràng, hãy thử cài đặt lại Windows hoặc sử dụng các phương pháp khắc phục sự cố bằng Startup Repair hoặc sử dụng Làm mới, Đặt lại trên Windows 8 và 8.1.

Với những lưu ý trên, cũng như cách giải quyết. Hy vọng bạn sẽ khắc phục được các lỗi liên quan đến việc không khởi động được Windows. Hãy nhớ rằng, không phải lúc nào lỗi là cài lại Windows, có nhiều cách khác nhau tùy vào mức độ nghiêm trọng của lỗi để chọn giải pháp.

Tuy nhiên, khi bạn đã thử tất cả các giải pháp, cài đặt lại Win và vẫn gặp sự cố tương tự. Sau đó đem ra cửa hàng yêu cầu kiểm tra hoạt động của phần cứng máy tính.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *