Nguyên nhân khiến máy tính bị đóng băng hoặc dừng

Trang này cung cấp các đề xuất về những việc cần làm nếu máy tính của bạn thường xuyên bị treo hoặc dừng hoàn toàn. Một cách dễ dàng để xác định xem máy tính của bạn có ở trong tình huống này hay không bằng cách nhấn phím Num Lock trên bàn phím và quan sát đèn LED Num Lock để xem liệu nó có tắt và bật hay không.

Bật đèn lên được thì bật Ctrl + Alt + Del và End Task chương trình đơ luôn. Nếu không, hãy tiếp tục qua từng phần theo thứ tự.

Vấn đề liên quan đến phần mềm

Máy tính bị khóa hoặc treo thường là do sự cố liên quan đến phần mềm. Nếu bạn gặp sự cố khi mở một chương trình cụ thể, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả các bản cập nhật mới nhất cho tất cả các chương trình đang chạy. Bạn có thể tìm thấy các bản cập nhật mới nhất cho phần mềm của mình thông qua nhà phát triển hoặc nhà xuất bản phần mềm.

Mẹo: Nếu máy tính có bất kỳ phần mềm độc hại, vi rút hoặc phần mềm độc hại nào khác, nó cũng có thể gây ra nhiều sự cố. Đảm bảo máy tính của bạn sạch sẽ.

Quá nhiều chương trình đang mở

Mọi chương trình hoặc cửa sổ bạn mở trên máy tính đều chiếm một số tài nguyên máy tính để duy trì hoạt động. Nếu bạn mở quá nhiều chương trình cùng lúc, máy tính của bạn có thể sắp hết tài nguyên và kết quả là bị đơ. Hãy thử chỉ chạy một chương trình tại một thời điểm để đảm bảo rằng tình trạng treo máy của bạn không phải do nhiều chương trình chạy cùng lúc.

Vấn đề liên quan đến trình điều khiển

Máy tính bị khóa cũng có thể do trình điều khiển lỗi thời hoặc bị hỏng. Ví dụ: nếu xảy ra sự cố với trình điều khiển bộ điều hợp video, máy tính của bạn có thể bị khóa khi chơi trò chơi hoặc xem phim.

Trước tiên, hãy đảm bảo không có lỗi nào tồn tại trong Trình quản lý Thiết bị Windows bằng cách mở Trình quản lý Thiết bị và xác minh rằng không có “Thiết bị Khác” nào được liệt kê. Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra danh sách thiết bị để xem có thiết bị nào có dấu chấm than màu vàng hoặc dấu X màu đỏ bên cạnh không. Nếu vậy, bạn sẽ muốn truy cập trang của chúng tôi về cách xác định sự cố trong Trình quản lý Thiết bị Windows.

Tiếp theo, đảm bảo rằng bạn có trình điều khiển mới nhất cho tất cả các thiết bị chính trong máy tính của mình (video, âm thanh, modem và mạng). Một danh sách các trang Driver liên quan.

Vấn đề liên quan đến nhiệt

Nếu bộ xử lý máy tính trở nên quá nóng, nó có thể khiến máy tính bị treo. Nếu gần đây bạn nghe thấy bất kỳ tiếng động bất thường nào từ máy tính của mình, chẳng hạn như tiếng rít the thé, thì đó có thể là dấu hiệu của một chiếc quạt bị hỏng.

Trước tiên, bạn có thể bắt đầu bằng cách xác minh rằng các quạt bị hỏng trên bộ nguồn có đang hoạt động hay không bằng cách kiểm tra mặt sau của máy tính và xem liệu các quạt bị lỗi có đang di chuyển và di chuyển trơn tru hay không. Đối với những người hâm mộ khác trong máy tính của bạn, bạn có một số tùy chọn. Bạn có thể mở máy tính và kiểm tra vật lý hoặc nếu máy tính giám sát RPM của quạt, hãy nhập cài đặt CMOS và đảm bảo rằng BIOS không báo cáo bất kỳ lỗi nào.

Ghi chú: Người dùng máy tính xách tay cũng có thể muốn thử lật máy tính xách tay trên một cuốn sách hoặc notepad để không khí có thể lọt vào đáy máy tính xách tay nhằm giúp xác minh xem máy tính xách tay có vấn đề về nhiệt hay không.

Người dùng cũng có thể xác định mức độ nóng của máy tính bằng cách sử dụng các cảm biến nhiệt trên bo mạch. Nếu máy tính của bạn được trang bị các cảm biến này, hãy đảm bảo rằng CPU của bạn không chạy quá nóng.

Sự cố phần cứng

Chú ý: Một số bước dưới đây yêu cầu bạn phải bật máy tính của mình. Khi làm việc bên trong máy tính, hãy chú ý đến ESD.

Sự cố phần cứng hoặc cấu hình sai có thể khiến máy tính bị khóa. Nếu gần đây bạn đã thêm bất kỳ phần cứng mới nào vào máy tính của mình, hãy tạm thời xóa phần cứng đó để đảm bảo rằng đó không phải là nguyên nhân gây ra sự cố.

Trước khi thử gỡ bỏ bất kỳ phần cứng nào, hãy đảm bảo rằng máy tính không có xung đột trong Trình quản lý thiết bị.

Nếu bạn chưa cài đặt bất kỳ phần cứng mới nào, giải pháp tốt nhất tiếp theo là gỡ bỏ từng cái một. Ví dụ: bạn có thể tháo modem, card mạng, card âm thanh hoặc bất kỳ card mở rộng nào khác vì chúng không cần thiết để máy tính hoạt động. Khởi động máy tính mà không có các thẻ này để xem liệu chúng có phải là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn không. Bạn cũng nên thử rút từng thiết bị ngoại vi (đã cắm) để xem liệu chúng có gây ra sự cố cho bạn không.

Vấn đề nghiêm trọng với Windows

Nếu bạn đã thử tất cả các đề xuất trên mà máy tính thường xuyên bị khóa, có thể Windows đã bị hỏng. Hãy thử thực hiện các bước khắc phục sự cố cơ bản cho phiên bản Windows của bạn. Nếu các bước bổ sung này không giải quyết được sự cố của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu tất cả thông tin có giá trị của mình rồi xóa và cài đặt lại Windows.

Lỗi phần cứng

Nếu máy tính của bạn tắt bất thường trong hoặc sau khi cài đặt hệ điều hành, các thành phần phần cứng bên trong máy tính của bạn có thể bị hỏng. Nếu vậy, phần cứng bị lỗi có thể là RAM, CPU, Bo mạch chủ hoặc Nguồn (theo thứ tự đó).

Nếu bạn truy cập các bộ phận từ một máy tính khác được biết là đang hoạt động, hãy thử tráo đổi các bộ phận để cách ly phần cứng bị lỗi. Nếu không, bạn sẽ cần một máy tính phục vụ.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *