Nâng cấp lên SSD: Cách tốt nhất để PC của bạn trông như mới

Làm thế nào bạn có thể thay thế ổ cứng máy tính của mình bằng ổ cứng thể rắn và cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều với cuộc sống của mình.

Nếu máy tính cửa sổ 10 Cái mới của bạn mất nhiều thời gian để khởi động, có thể do nó chạy trên ổ cứng thông thường. Đây cũng là trường hợp với hầu hết các máy tính cũ. Bạn có biết rằng thay ổ cứng đó bằng ổ SSD sẽ giúp nó chạy nhanh hơn không? Đúng vậy, một chiếc máy tính 5 năm tuổi với ổ SSD khởi động nhanh hơn nhiều so với một chiếc máy tính xách tay mới chạy trên ổ cứng thông thường. Tin tốt là việc hoán đổi các ổ đĩa khá dễ dàng và không quá đắt, vì SSD hiện nay rẻ hơn nhiều so với vài năm trước.

(SSD tiêu chuẩn trông giống như ổ cứng máy tính xách tay 2,5 inch truyền thống, nhưng nhanh hơn nhiều.)

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay thế ổ cứng bên trong máy tính Windows của bạn bằng ổ SSD trong khi vẫn giữ đúng phần mềm, dữ liệu và cài đặt. Máy tính cần chạy Windows 7, 8 hoặc 10. Các phiên bản Windows trước không hỗ trợ SSD. Các bước trong bài viết này được thực hiện với Windows 10, bạn nên nâng cấp sớm.

Hướng dẫn chung: Quy trình thay thế về cơ bản bao gồm sao chép toàn bộ nội dung của ổ cứng hiện tại vào ổ SSD, sau đó tháo ổ cứng khỏi máy tính và đặt ổ SSD vào vị trí của nó. Đó là một quy trình tương tự cho cả máy tính để bàn và máy tính xách tay mặc dù làm việc với máy tính để bàn dễ dàng hơn nhờ khung máy lớn hơn.

Tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn có trên ổ cứng chính của máy tính, dự án này sẽ mất từ ​​​​20 phút đến vài giờ. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhất thiết phải tích cực tham gia trong thời gian này.

A. Sẵn sàng

Có một vài điều bạn cần cho công việc này.

Trước hết, bạn sẽ cần một ổ SSD. Mặc dù không phải tất cả các ổ SSD đều được tạo ra như nhau, nhưng tất cả các ổ SSD đều nhanh hơn nhiều so với bất kỳ loại ổ cứng thông thường nào khác, sự khác biệt giữa các ổ SSD là không quan trọng đối với người chuyển từ Ổ cứng. Điều đó nói rằng, bạn nên mua một ổ đĩa cung cấp nhiều dung lượng nhất với ít tiền nhất. Để nhanh chóng tìm thấy các tùy chọn tốt nhất, hãy xem danh sách SSD tốt nhất hiện tại của tôi.

Một điều quan trọng cần lưu ý: đảm bảo bạn mua ổ SSD có dung lượng lớn hơn tổng lượng dữ liệu hiện có trên ổ cứng mà bạn sắp thay thế. Điều đó có nghĩa là, ví dụ, nếu dung lượng ổ cứng chính của máy tính là 1TB nhưng bạn chỉ cần khoảng 200GB, thì bạn chỉ cần ổ SSD 240GB. Tuy nhiên, sẽ không hại gì khi có được một ổ SSD lớn có cùng dung lượng hoặc thậm chí lớn hơn ổ cứng hiện có, nếu bạn có đủ khả năng chi trả.

Điều thứ hai bạn cần là sao chép tệp . Có rất nhiều trong số chúng trên thị trường và hầu hết chúng đều hoạt động tốt (một số ổ SSD được cài đặt phần mềm này) nhưng yêu thích của tôi cho công việc là phiên bản miễn phí của Macrium Reflection. Phần mềm này cho phép bạn sao chép một ổ đĩa hiện có sang một ổ đĩa mới mà không cần khởi động lại máy tính. Nó cũng hỗ trợ tất cả các loại định dạng ổ cứng.

Điều thứ ba bạn cần là bộ chuyển đổi USB sang SATA. Những bộ điều hợp này có thể được tìm thấy trực tuyến với giá khoảng 15 đô la. Nếu bạn có ổ cứng gắn ngoài Seagate GoFlex, bạn có thể sử dụng bộ điều hợp của ổ đĩa cho công việc. Lưu ý rằng đối với máy tính để bàn, dưới dạng tùy chọn, bạn có thể bỏ qua bộ điều hợp này và cài đặt SSD làm ổ đĩa trong phụ cho quá trình sao chép, quá trình này hoạt động nhanh hơn nhiều. so với kết nối qua USB.

Và cuối cùng, bạn sẽ cần một chiếc tuốc nơ vít nhỏ. Chọn cái hoạt động với các vít trên máy của bạn.

Chuẩn bị bổ sung

Bước này chỉ cần thiết nếu bạn muốn sử dụng ổ SSD cũ (được định dạng sẵn) để thay thế ổ cứng hiện có trên máy tính của bạn. Nếu bạn đang sử dụng ổ SSD hoàn toàn mới, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển thẳng sang quy trình nhân bản.

Có hai loại định dạng ổ đĩa, bao gồm Bản ghi khởi động chính (MBR), được sử dụng trong Windows 7 trở về trước và Bảng phân vùng GUID (GPT), được Windows 8 chấp nhận. (Lưu ý rằng Windows 8 và Windows 10 cũng hoạt động với MBR ) Nếu bạn muốn sử dụng ổ SSD đã sử dụng trước cho máy tính của mình, trước tiên bạn cần tạo kiểu cho ổ đĩa giống như ổ đĩa bạn đã có. chương trình nhân bản. Nếu không, hệ thống sẽ không khởi động ở cuối.

Nếu bạn đang nâng cấp ổ cứng của một máy tính tương đối mới, máy tính đã cài đặt Windows 8 hoặc 10 tại nhà máy, thì rất có thể GPT đã được sử dụng.Đông Ngô / CNET

Thật dễ dàng để xem ổ cứng hiện tại của máy tính của bạn sử dụng GPT hay MBR. Đây là cách.

1. Chạy dấu nhắc lệnh. (Tìm kiếm nó trên Start Menu Trong Windows 8, chỉ cần gõ trực tiếp cmd vào giao diện Metro Start).

2. Tại dấu nhắc lệnh, nhập diskpart rồi nhấn Enter.

3. Tại dấu nhắc DiskPart, nhập list disk rồi nhấn Enter.

Bạn sẽ thấy một danh sách các ổ đĩa hiện đang được cài đặt trong hệ thống. Nếu ổ đĩa được liệt kê với dấu hoa thị

bên dưới cột GPT, nó đang sử dụng GPT. Nếu không, đó là ổ MBR.

P

Và đây là cách đảm bảo SSD có cùng định dạng ổ đĩa:

1. Chạy dấu nhắc lệnh.

2. Tại dấu nhắc lệnh, nhập diskmgmt rồi nhấn Enter. Thao tác này sẽ mở Quản lý đĩa.

3. Trong cửa sổ Disk Management, tìm SSD để hiển thị dưới dạng Disk 1 (hoặc Disk 2, v.v. tùy thuộc vào số lượng ổ đĩa bạn có trong máy của mình). Nhấp chuột phải vào SSD và chọn “Chuyển đổi sang GPT” (nếu nó hiện đang sử dụng MBR) hoặc “Chuyển đổi sang MBR” (nếu nó hiện đang sử dụng GPT.) Chỉ cần đảm bảo rằng nó có cùng loại định dạng. ổ đĩa giống như một ổ cứng hiện có.

B. Nhân bản ổ đĩa

Bây giờ bạn đã có mọi thứ mình cần, hãy bắt đầu quá trình. Cắm SSD vào cổng USB của máy tính bằng cáp USB-to-SATA.

Với các phiên bản khác hoặc phần mềm nhân bản khác, các bước thực hiện hơi khác một chút, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn của phần mềm nhưng phải dễ hiểu. Ý tưởng là bạn sao chép các mô hình hiện có với ổ cứng sang SSD, giữ nguyên tất cả các cài đặt.)

1. Tải xuống và cài đặt Macrium Refelct Miễn phí.

2. Sau khi cài đặt hoàn tất, nhấp đúp vào biểu tượng Reflect trên Màn hình máy tính của bạn.

3. Trong đồ họa của máy tính hiện tại, nhấp vào Sao chép đĩa này… Thao tác này sẽ mở cửa sổ Sao chép.

4. Trong cửa sổ Clone, nhấp Select a disk to clone to… rồi chọn ổ SSD được kết nối với máy tính qua USB.

Ghi chú bổ sung: Tại đây, bạn có thể xác minh để chắc chắn rằng cả hai ổ đĩa đều có cùng loại định dạng ổ đĩa (GPT hoặc MBR.) Ngoài ra, nếu ổ cứng hiện có nhiều phân vùng nhỏ và bạn sử dụng ổ SSD dung lượng nhỏ hơn, bạn có thể gặp lỗi nói không tất cả các phân vùng có thể phù hợp với SSD. Trong trường hợp này, bạn có thể bỏ chọn các phân vùng bên phải phân vùng chính, phân vùng này luôn chứa (C 🙂 trong tên của nó. Đây là phân vùng chứa hệ điều hành.

5. Nhấp vào Tiếp theo và tiếp tục với phần còn lại của trình hướng dẫn để bắt đầu quá trình sao chép. Sau đó ngồi lại và đợi quá trình nhân bản hoàn tất.Một số máy tính xách tay giúp thay thế ổ đĩa trong của chúng rất dễ dàng.

Đông Ngô / CNET

C. Thay ổ cứng SSD

Bước cuối cùng này liên quan đến việc loại bỏ các ổ đĩa cứng hiện có. Hầu hết các máy tính xách tay đều giúp bạn dễ dàng thực hiện việc này bằng cách đặt ổ cứng bên cạnh máy tính và làm cho nó sao cho bạn có thể kéo nó ra sau khi tháo một số vít ở phía dưới. Đôi khi ổ cứng được đặt dưới pin.

Nó thường dễ dàng hơn với máy tính để bàn, nơi ổ cứng (phiên bản 3,5 inch) dễ dàng được phát hiện khi mở nắp khung máy. Bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc internet về cách tháo ổ cứng máy tính. Lưu ý rằng đối với máy tính để bàn, một số ổ SSD đi kèm với bộ chuyển đổi ổ cứng 3,5 inch để dễ dàng lắp chúng vào máy tính. Tuy nhiên, nếu ổ SSD của bạn không có, bạn có thể sử dụng ổ SSD rời được treo bên trong máy tính. Vì ổ SSD không có bộ phận chuyển động và máy tính để bàn nói chung là không thể di động, nên hầu như không có hại gì khi để ổ SSD lỏng lẻo bên trong khung máy.

Khi ổ cứng cũ đã được rút ra, bạn sẽ muốn đảo ngược quy trình với SSD. Đảm bảo rằng bạn sử dụng tất cả các vít khi lắp đặt SSD. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn còn một hoặc hai con vít, bạn đã làm sai điều gì đó.

Bây giờ, sau khi SSD được lắp đặt, hãy giữ ổ cứng ở nơi an toàn để sao lưu vĩnh viễn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nó với bộ chuyển đổi USB-to-SATA làm ổ đĩa sao lưu đang thực hiện. Đối với máy tính để bàn, bạn thực sự vẫn có thể sử dụng ổ cứng cũ của mình làm ổ phụ nếu có chỗ cho nó bên trong khung máy.

Bạn sẽ muốn khởi động lại máy tính một vài lần để hệ điều hành có thể làm quen với ổ SSD mới. Đừng lo lắng, máy tính sẽ mất một thời gian rất ngắn để khởi động ngay bây giờ.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *