Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop

Với máy tính xách tay hay Notebook thì thời lượng pin rất quan trọng, bởi việc sử dụng đến nơi không cắm sạc là rất phổ biến. Mỗi hãng sản xuất thì số lượng cell của Pin cũng cho thời lượng giữa các dòng laptop là như nhau.

Tuy nhiên, cùng một thương hiệu máy tính, cùng số lượng cell pin thì vẫn có cách để sử dụng laptop lâu hơn.

Giảm độ sáng màn hình

Màn hình hiển thị là thiết bị ngốn pin nhiều nhất của tất cả các thiết bị điện tử nói chung và laptop cũng không ngoại lệ.

Giảm độ sáng màn hình là một cách đơn giản để tận dụng tối đa pin máy tính xách tay của bạn.

Trên một máy tính xách tay thông thường, bạn thường giữ chức năng (Fn) và nhấn nút độ sáng trên bàn phím máy tính xách tay của mình. Mức độ sáng thấp hơn giúp bạn tiết kiệm Pin hơn.

phím độ sáng

Bạn cũng có thể sử dụng Windows Mobility Center để nhanh chóng điều chỉnh độ sáng màn hình. Mở nó bằng cách nhấn phím Windows + X trên Windows 7 và Windows 8.

Tự động tắt màn hình

Nếu bạn không sử dụng máy tính xách tay của mình trong vài phút, màn hình máy tính sẽ vẫn bật và tiêu thụ điện năng. Bạn có thể cài đặt để máy tính xách tay mờ đi và tắt màn hình khi bạn không sử dụng.

Mở hộp thoại Tùy chọn nguồn trong Bảng điều khiển và đặt màn hình của bạn ở chế độ mờ và tắt sau một khoảng thời gian đã đặt. Máy lúc này vẫn hoạt động bình thường nhưng màn hình tạm tắt giúp đỡ hao pin.

Chọn thời gian tự động tắt màn hình

Vô hiệu hóa các thiết bị phần cứng khác và Bluetooth

Máy tính xách tay thường hỗ trợ các kết nối không dây như Bluetooth hay cổng hồng ngoại, Wifi. Bạn có thể tiết kiệm pin bằng cách tắt chúng khi không sử dụng. Để tắt Bluetooth hoặc Wifi, bạn thường có thể nhấn chức năng (Fn) và nhấn phím có biểu tượng Bluetooth trên máy tính xách tay của mình.

Tắt Wi-Fi cũng có thể hữu ích nếu bạn không sử dụng. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay trên máy bay và không cần mạng Wi-Fi, hãy tắt Wi-Fi của máy tính xách tay để tiết kiệm pin. Có thể tắt Wi-Fi theo cách tương tự bằng cách sử dụng các phím chức năng trên máy tính xách tay của bạn.

Phím tắt Wifi

Tinh chỉnh gói điện

Windows cung cấp cho bạn các cấu hình điều chỉnh hiệu suất máy tính của bạn và mức tiêu thụ PIN tương ứng. Thay vì các thông số về độ sáng, tắt mở màn hình khi không sử dụng liên tục,… thì bạn chỉ cần nhấn vào một chế độ được thiết lập sẵn để kích hoạt các thiết lập đó.

Ví dụ bạn để 2 chế độ là sử dụng khi sạc, và chế độ tiết kiệm pin khi không cắm sạc.

Các cài đặt sẽ nằm trong phần Power Options. Bạn mở bằng cách gõ vào ô tìm kiếm tại nút Start của Windows 7 hoặc Search tại mục Chambar của Win 8, 8.1 “Power Options”

Power Options bảng nguồn pin

Để thay đổi tùy chọn nguồn, hãy nhấp vào liên kết Thay đổi cài đặt gói và chọn Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao.

Bạn có thể thay đổi nhiều cài đặt tại đây, bao gồm cài đặt máy tính xách tay của bạn để giảm mức tiêu thụ năng lượng của ổ cứng và yêu cầu máy tính của bạn chạy chậm lại thay vì bật quạt. nếu nó trở nên nóng. Qua đó tiết kiệm năng lượng. Các cài đặt mặc định sẽ khá tối ưu nếu bạn chọn chế độ tiết kiệm năng lượng, nhưng bạn có thể thực hiện các cài đặt thậm chí còn tích cực hơn ở một số khu vực.

Thiết lập chế độ tiết kiệm pin

Sử dụng phần mềm nhẹ

Để tiết kiệm năng lượng, nói chung, hãy làm cho máy tính của bạn hoạt động ít hơn:

  • Không bật trình bảo vệ màn hình trên Windows. Không cần thiết và sẽ làm tiêu hao pin của bạn nên việc tắt màn hình có thể giảm bớt và tiết kiệm điện năng.
  • Chạy ít chương trình nền, chạy ngầm. Kiểm tra khay hệ thống của bạn để tìm các chương trình bạn không cần và xóa chúng hoặc vô hiệu hóa chúng và ngăn chúng tự động khởi động cùng máy tính của bạn.
  • Giảm sử dụng CPU. Nếu bạn sử dụng chương trình sử dụng nhiều CPU, CPU của bạn sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và pin của bạn sẽ cạn kiệt nhanh hơn.
  • Tránh chạy Full RAM của bạn. Nếu máy tính của bạn hết RAM và cần thêm bộ nhớ, máy tính sẽ di chuyển dữ liệu đến các tệp trang trên ổ cứng và việc sử dụng ổ cứng bổ sung này có thể làm hao pin nhiều hơn. Nếu RAM máy tính xách tay của bạn bị đầy, hãy cố gắng cung cấp thêm RAM – tắt các chương trình khi không sử dụng.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về việc sử dụng CPU và RAM trong Trình quản lý tác vụ của mình.

nhiệm vụ quản lý sử dụng ram

Sử dụng chế độ ngủ đông Ngủ đông thay vì Ngủ

Khi máy tính xách tay của bạn ở chế độ Ngủ, nó sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để cấp nguồn cho RAM và giữ cho trạng thái hệ thống của nó được tải vào bộ nhớ, cho phép nó thức dậy và tiếp tục hoạt động chỉ sau vài phút. thứ hai. Khi máy tính xách tay của bạn ở chế độ ngủ đông, nó sẽ lưu trạng thái hệ thống của nó vào đĩa, do đó tiết kiệm triệt để mã PIN.

Nếu bạn không sử dụng máy tính xách tay của mình trong vài giờ, hãy đặt nó ở chế độ ngủ đông thay vì chế độ ngủ để tiết kiệm pin hơn.

ngủ đông

Trên đây là những thủ thuật giúp bạn sử dụng laptop lâu nhất khi dùng PIN. Sử dụng pin laptop hiệu quả cũng giúp pin đỡ chai nhanh chóng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *