Mẹo kiểm tra tốc độ Internet FPT, Viettel, VNPT, CMC

Khi đăng ký lắp đặt gói Internet cáp quang ADSL – hay cáp quang FTTH ngoài việc quan tâm đến gói mạng giá bao nhiêu thì thông số mạng của gói cước đó cũng rất quan trọng.

Thông số tốc độ của gói mạng sẽ bao gồm 2 thông số sau: Download và Upload tính bằng Megabit (Mbps).

1 byte = 8 bit. Nên tính tốc độ khi bạn tải file bằng IDM thì chia tốc độ gói mạng cho 8 nhé!

  • Với cáp quang FTTH, hai thông số Download – tải xuống và Upload – tải lên dữ liệu của các gói mạng là ngang nhau.
  • Nếu bạn lắp cáp đồng ADSL thì thông số Upload sẽ thấp hơn rất nhiều so với Download.

Cách kiểm tra băng thông Internet với Speedtest.net

Khi bạn đã đăng ký các gói mạng như trên. Có nhiều trường hợp bạn cảm thấy sau thời gian đầu thì nhanh, có những lúc mạng cực kỳ chậm. Tuy nhiên, nếu bạn không test tốc độ Internet lúc nhanh lúc chậm thì bạn không có cơ sở để đề xuất với người lắp đặt mạng.

Ví dụ bạn lắp mạng cáp quang 15Mbps nhưng khi test chỉ còn 2Mbps, 3… thấp hơn rất nhiều cho dù bạn cắm dây mạng trực tiếp từ Modem hay bắt wifi Full sóng. Khi đó, bạn cần gọi điện cho nhà mạng và góp ý.

Ghi chú: Trước khi chạy kiểm tra tốc độ mạng, bạn cần đảm bảo rằng mình đã cắm dây mạng trực tiếp từ Modem hoặc mạng wifi phải Full sóng thì kết quả kiểm tra tốc độ trên máy tính mới chính xác.

Một công cụ tốt và khá chính xác được sử dụng để kiểm tra tốc độ Internet là Speedtest.net.

kiểm tra tốc độ mạng bằng speedtest

Bước 1: Truy cập trang sau: http://www.speedtest.net/

cách kiểm tra băng thông mạng

Giao diện Speedtest.net

Bước 2: Nhấn GO để bắt đầu kiểm tra tốc độ mạng. Đợi một lúc chạy bạn sẽ được kết quả như hình bên dưới:

kiểm tra băng thông mạng ftp

Bước 4: Đọc kết quả kiểm tra Internet của bạn. Các thông số cần chú ý:

  • Ping: Giá trị biểu thị thời gian trễ, thời gian phản hồi. Giá trị này càng thấp là 1ms thì càng tốt. Tuy nhiên giá trị Ping không quan trọng vì Ping thấp mà giá trị Down và Upload thấp thì dùng như rùa còn chậm.
  • Download: Giá trị thể hiện tốc độ tải xuống – Download của Internet trên máy tính. Lấy giá trị này chia cho 8 sẽ xấp xỉ giá trị Download Max speed by IDM. Lưu ý rằng không phải lúc nào bạn cũng tải về tốc độ tối đa của mạng, vì còn tùy thuộc vào máy chủ bạn tải file có giới hạn băng thông tải xuống hay không.
  • Tải lên: Hiển thị tốc độ tải lên dữ liệu. Tốc độ này thể hiện rất rõ khi bạn Upload một file lên mạng như Upload ảnh, đính kèm Gmail, Upload Video lên Youtube, Upload file lên Fshare,… Với mạng cáp quang thì tốc độ Upload sẽ rất cao ~ Download. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cáp đồng ADSL, đừng ngạc nhiên khi Tốc độ tải lên rất thấp so với Tốc độ tải xuống.

Một số thủ thuật tăng tốc Internet – Giúp bạn cải thiện phần nào tốc độ mạng

  • Tăng tốc internet, Max Speed ​​100% băng thông trên Windows
  • Cách tăng tốc độ mạng bằng phần mềm cFosSpeed

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách test tốc độ Internet của tất cả các nhà mạng FPT, VNPT, Viettel, CMC,… Cũng như cách đọc thông số test mạng từ website Speedtest.net. Bạn có thể chia sẻ thông số mạng, nhận xét và câu hỏi của mình bằng cách Bình luận bên dưới bài viết.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *