Máy tính của tôi chạy chậm, tôi có thể làm gì để khắc phục?

Mẹo: Trang này chỉ đề cập đến máy tính chậm nói chung và không phải là máy tính khởi động chậm hoặc Internet chậm.

Dưới đây là các bước dành cho người dùng Microsoft Windows có thể giúp tăng tốc máy tính của bạn hoặc xác định lý do tại sao máy tính của bạn chạy chậm.

Khởi động lại

Nếu máy tính của bạn chưa được khởi động lại gần đây, hãy đảm bảo khởi động lại máy tính trước khi làm theo bất kỳ bước nào bên dưới.

chương trình nền

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến máy tính chạy chậm là các chương trình chạy ngầm. Xóa hoặc tắt mọi TSR và chương trình khởi động tự động khởi động mỗi khi máy tính khởi động.

Mẹo: Để xem những chương trình nào đang chạy trong nền cũng như lượng bộ nhớ và CPU mà chúng đang sử dụng, hãy mở Trình quản lý tác vụ . Nếu bạn đang chạy Windows 7 trở lên, hãy chạy Resmon để hiểu rõ hơn cách máy tính của bạn đang được sử dụng.

Nếu bạn có một trình quét chống vi-rút trên máy tính, chương trình chống phần mềm gián điệp hoặc một tiện ích bảo mật khác, hãy đảm bảo rằng nó không quét máy tính của bạn ở chế độ nền. Nếu quá trình quét đang diễn ra, nó có thể làm giảm hiệu suất tổng thể của máy tính. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy đợi quá trình quét hoàn tất và hiệu suất máy tính của bạn sẽ được cải thiện.

Xóa các tập tin tạm thời

Khi máy tính chạy các chương trình, các tệp tạm thời được lưu trữ trên ổ cứng. Việc xóa các tệp tạm thời này có thể giúp cải thiện hiệu suất máy tính.

Trước tiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tiện ích Windows Disk Cleanup để xóa các tệp tạm thời và các tệp khác không còn cần thiết trên máy tính của bạn.

Nhận thỏa thuận tốt nhất

Thật không may, Disk Cleanup có thể không xóa tất cả các tệp trong thư mục tạm thời. Do đó, chúng tôi cũng khuyên bạn nên xóa các tệp tạm thời theo cách thủ công. Để thực hiện việc này, hãy mở Menu Bắt đầu và nhập %temp% vào trường Tìm kiếm. Trong Windows XP trở về trước, nhấp vào tùy chọn Run trong Menu Bắt đầu và nhập %temp% vào trường Run. Nhấn Enter và một thư mục Temp sẽ mở ra. Bạn có thể xóa tất cả các tệp được tìm thấy trong thư mục này và nếu bất kỳ tệp nào đang được sử dụng và không thể xóa thì có thể bỏ qua chúng.

Dung lượng ổ cứng trống

Xác minh rằng có ít nhất 200-500 MB dung lượng ổ cứng trống. Không gian có sẵn này cho phép phòng máy tính dành cho tệp hoán đổi tăng kích thước, cũng như có chỗ cho các tệp .

  • Xác định dung lượng ổ cứng trống.
  • Đòi lại dung lượng ổ cứng máy tính.

Các tệp bị hỏng, bị hỏng hoặc bị phân mảnh

  • Chạy chương trình ScanDisk, chkdsk hoặc một cái gì đó tương đương để xác minh rằng không có vấn đề gì về mặt vật lý với ổ cứng của máy tính.
  • Chạy Chống phân mảnh để giúp đảm bảo rằng dữ liệu theo thứ tự tốt nhất có thể.
  • Sử dụng các công cụ phần mềm khác để kiểm tra ổ cứng xem có lỗi nào không bằng cách xem SMART của ổ.

Duyệt vi rút

Ngày nay, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại khác là nguyên nhân lớn gây ra nhiều sự cố máy tính, bao gồm cả máy tính chạy chậm. Ngay cả khi trình quét chống vi-rút được cài đặt trên máy tính, chúng tôi khuyên bạn nên chạy quét phần mềm độc hại trên máy tính. Sử dụng phiên bản miễn phí của Malwarebytes để quét phần mềm độc hại trên máy tính của bạn.

Quét vi-rút

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm một hoặc nhiều vi-rút, điều này có thể làm chậm máy tính của bạn. Nếu máy tính của bạn chưa cài đặt chương trình chống vi-rút, bạn có thể chạy tiện ích Housecall miễn phí của Trend Micro để quét vi-rút máy tính của bạn và loại bỏ chúng. Bạn cũng nên cài đặt một chương trình chống vi-rút để bảo vệ khỏi vi-rút.

xung đột phần cứng

Xác minh rằng Trình quản lý thiết bị không có xung đột. Nếu vậy, hãy giải quyết những vấn đề này vì chúng có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề của bạn.

cập nhật hệ điều hành Window

Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt tất cả các bản cập nhật Windows mới nhất trên máy tính của mình. Nếu bạn đang sử dụng Internet khi máy tính của bạn chạy chậm, hãy đảm bảo rằng tất cả các plugin của trình duyệt đều được cập nhật. Bạn cũng có thể thử tắt plug-in của trình duyệt để xem plug-in nào gây ra sự chậm chạp.

Cập nhật trình điều khiển của bạn

Đảm bảo bạn có trình điều khiển mới nhất cho phần cứng máy tính, đặc biệt là trình điều khiển video mới nhất. Trình điều khiển lỗi thời có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm cả hiệu suất chậm.

Khởi động lại máy tính

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ bước nào ở trên nhưng máy tính của bạn vẫn chậm, hãy thử khởi động lại máy tính của bạn vào thời điểm này.

nâng cấp bộ nhớ

Bộ nhớ máy tính hay còn gọi là RAM

Nếu bạn đã sử dụng máy tính hơn hai năm, bạn có thể cần thêm bộ nhớ. Hôm nay, chúng tôi khuyên dùng các máy tính có bộ nhớ (RAM) tối thiểu 1 GB cho hệ thống 32 bit và 2 GB cho hệ thống 64 bit. Bằng cách có đủ bộ nhớ cho các chương trình chạy trong bộ nhớ, máy tính của bạn sẽ không cần trao đổi thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ để trao đổi tệp. Nếu đèn ổ cứng sáng liên tục, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máy tính đang liên tục trao đổi thông tin giữa bộ nhớ và ổ cứng.

nâng cấp ổ cứng

SSD

Một trong những điểm nghẽn lớn nhất của máy tính chính là ổ cứng. Nâng cấp từ ổ cứng lên SSD có thể cải thiện đáng kể hiệu suất máy tính của bạn.

Chạy trình dọn dẹp Registry

Chúng tôi thường không khuyên bạn nên dọn dẹp Registry. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm theo tất cả các bước trên mà máy tính của bạn vẫn chậm, hãy thử chạy trình dọn dẹp Registry trên máy tính của bạn.

Máy tính hoặc bộ xử lý quá nóng

Đảm bảo máy tính và bộ xử lý của bạn không quá nóng. Nhiệt quá cao có thể làm giảm đáng kể hiệu suất của máy tính vì hầu hết các bộ xử lý sẽ tự động làm chậm bộ xử lý để bù đắp cho các sự cố liên quan đến nhiệt.

Bụi bẩn và tóc cũng có thể làm giảm luồng không khí thích hợp bên trong máy tính của bạn, điều này có thể khiến máy tính quá nóng. Đảm bảo vỏ máy tính của bạn sạch sẽ và quạt không bị tắc.

Xóa máy tính và bắt đầu lại

Nếu giải pháp trên không giải quyết được sự cố của bạn, một tùy chọn khác là cài đặt lại Windows hoặc xóa mọi thứ rồi bắt đầu lại.

Xóa mọi thứ và bắt đầu lại có thể tăng hiệu suất bằng cách xóa phần mềm cũ hoặc trình điều khiển có thể có trên máy tính của bạn và làm chậm máy tính. Cài đặt bản sao Windows mới, chương trình phần mềm và trình điều khiển mới nhất giúp xác minh rằng không có sự cố nào liên quan đến phần mềm khiến máy tính của bạn chạy chậm.

Sự cố phần cứng

Cuối cùng, nếu máy tính của bạn vẫn chậm sau khi thử tất cả các đề xuất trên, thì có thể có sự cố phần cứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như một thành phần trong máy tính bị lỗi. Các ví dụ về phần cứng có thể xảy ra bao gồm ổ cứng, CPU, RAM, bo mạch chủ hoặc thành phần khác bị lỗi. Bạn có thể chạy kiểm tra chẩn đoán phần cứng bằng phần mềm Ultimate Boot CD (UBCD). Tiện ích này cung cấp nhiều kiểm tra chẩn đoán mà bạn có thể chạy và xác định xem máy tính của mình có phần cứng kém hay không.

Máy tính cũ

Nếu máy tính của bạn đã hơn năm tuổi, tuổi của nó có thể là nguyên nhân khiến hiệu suất chậm. Khi các chương trình phần mềm tiên tiến hơn được phát hành, chúng được tối ưu hóa để chạy hiệu quả hơn trên các máy tính mới hơn. Các máy tính cũ hơn cũng không thể chạy các chương trình mới này, điều này có thể khiến chúng hoạt động chậm hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên mua máy tính mới hoặc chấp nhận rằng máy tính của bạn sẽ không nhanh bằng máy tính mới hơn.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *