Lặp lại sóng Wifi – Nhận tín hiệu Wifi nguồn và phát lại

Ngoài tính năng phát WiFi mặc định, các Modem Router WiFi của TP-Link còn có tính năng Repeater tức là “nhận tín hiệu WiFi từ một bộ phát WiFi khác rồi phát lại”.

Nếu bạn muốn biến chiếc máy tính laptop của mình thành một thiết bị Repeater – Bắt Wifi và chia sẻ cho các máy tính khác. Xem thêm: Phần mềm phát Wifi cho Laptop

Tính năng này rất hữu ích trong việc thiết kế mạng WiFi trong nhà, bởi thông thường địa hình trong nhà thường phức tạp và nhiều chướng ngại vật, dẫn đến cường độ và phạm vi truyền dẫn của các Router bị ảnh hưởng rất nhiều. Giải pháp cho vấn đề này thường có hai loại.

Giải pháp 1: Mua một bộ định tuyến tầm xa và mạnh mẽ như TL-WR940N hoặc TL-WR1043ND hoặc TL-WR1042ND. Nhưng giải pháp này vẫn chưa thực sự tối ưu, bởi thiết bị dù mạnh đến đâu và độ xuyên thấu cao đến đâu sau khi xuyên qua lớp bê tông dày của tòa nhà 3 4 tầng thì cũng bị yếu đi ở những điểm cách xa Router.

Giải pháp 2: Mua Router tầm trung như TL-WR841N, TL-WR841ND, có thể lấy TL-WR940N làm bộ phát WiFi chính kết nối trực tiếp với modem, Sau đó mua Router yếu hơn như TL-WR740N, hoặc lấy TL-WR841N mạnh hơn, đặt tại Điểm WiFi yếu hoặc khuất thì nhận WiFi của Router chính và phát lại khu vực đó. Giải pháp này xét về tổng chi phí không cao hơn so với việc mua một bộ định tuyến mạnh mà vẫn đảm bảo cường độ và độ phủ sóng đều khắp tòa nhà.

Sơ đồ bộ lặp WiFi

Cấu hình Repeat Wifi – Nhận tín hiệu Wifi và phát lại trên Modem Wifi TP-Link TL-WR841ND

Với mỗi loại Router, mỗi FirmWare thường có cấu hình khác nhau. Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách cấu hình Router WiFi TP-Link TL-WR841ND để lặp lại sóng của Router TL-WR720N.

Chuẩn bị: Bạn cần có bộ định tuyến WiFi TL-WR841ND và bộ phát WiFi TL-WR720N (biết SSID và mật khẩu), máy tính xách tay.

Đầu tiên bạn phải tắt WiFi của máy tính, tại sao bạn lại làm như vậy, vì Router WiFi TP-Link thường có địa chỉ IP trang quản trị mặc định là 192.168.0.1. Nếu bạn không tắt WiFi mà Laptop của bạn đang truy cập WiFi của Router TP-Link khác sẽ dẫn đến xung đột IP.

Bước 1: Kết nối bộ định tuyến với máy tính. Dùng dây LAN cắm vào cổng LAN trên bộ phát WiFi TL-WR841ND (cổng màu vàng) và đầu còn lại cắm vào Laptop. Mở trình duyệt web (Chrome, Firefox, IE) gõ vào thanh địa chỉ 192.168.0.1 Bạn sẽ thấy trang quản trị của Router TL-WR841ND.

Lưu ý: Bạn có thể truy cập vào địa chỉ 192.168.0.1 mà không cần cắm kết nối mạng LAN nếu đã kết nối với bộ phát Wifi từ Modem đó.

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link TL-WR841ND lặp lại sóng WiFi từ TL-WR720N 1

Tên người dùng và mật khẩu lần lượt là admin/admin.

Bước 2: Bật chế độ WDS để lặp sóng. Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được chuyển đến trang quản trị của bộ định tuyến. Tiếp tục chọn menu Wireless => Wireless settings. Kéo xuống bên dưới bạn sẽ thấy hộp kiểm Enable WDS Bridging, nhấn vào đó để hiển thị hộp chọn WiFi để Repeat.

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link TL-WR841ND lặp lại sóng WiFi từ TL-WR720N 2

Bước 3: Tìm sóng WiFi để ghi và phát lại Bấm Khảo sát để tìm kiếm tất cả các sóng WiFi hiện có và dưới đây là kết quả tìm được.

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link TL-WR841ND lặp lại sóng WiFi từ TL-WR720N 3

Tại danh sách dò được WiFi, Tìm SSID của WiFi do TL-WR720N phát, SSID ở đây là vitinhtringuyen. Nhấn connect để kết nối.

Lưu ý: Bạn luôn chú ý đến Wifi gốc của Chanel ở trên. vitinhtringuyen – Chanel là 1. Bảo mật là WPA2-PSK.

Trình duyệt sẽ quay lại trang trước để bạn nhập mật khẩu WiFi muốn lặp lại rồi nhấn Save. Hãy nhớ một điều bạn phải chọn Chanel trong hộp Chanel khớp với Chanel của Bộ định tuyến và chọn loại mã hóa mật khẩu chính xác trong hộp Loại khóa. Nhiều bạn làm đúng các bước nhưng lại quên bước này và không làm lại được. Sau khi nhập mật khẩu – Password bạn phải khởi động lại Router để lưu thay đổi.

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link TL-WR841ND lặp lại sóng WiFi từ TL-WR720N 4

Bước 4: Nhấn Reboot để khởi động lại Router

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link TL-WR841ND lặp lại sóng WiFi từ TL-WR720N 5

Tùy chỉnh kết nối

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc lặp tín hiệu WiFi của TP-link TL-WR720N và phát lại. Nhưng có lẽ bạn sẽ thắc mắc nếu vậy thì bây giờ kết nối WiFi của Router TP-Link TL-WR841ND ở đâu. Có 2 lựa chọn.

Cách 1: là sử dụng cùng SSID của Router nguồn tức là Router chính mà TL-WR841ND nhận và truyền lại. Để làm như vậy, bạn phải tắt tính năng DHCP trên Bộ định tuyến TL-WR841ND. Như vậy, 2 bộ định tuyến sẽ chia sẻ cùng một SSID. Cách này rất tiện lợi vì khi di chuyển không phải nối lại. Ví dụ bạn đặt TL-WR720 ở tầng 1. TL-WR841ND ở tầng 2 nhận và phát lại ở tầng 3. Nếu bạn dùng 1 SSID thì khi mang laptop hay điện thoại từ tầng 3 xuống tầng 1 vẫn kết nối như thường. mà không cần phải ngắt kết nối khỏi TL-WR841ND để chuyển sang TL-WR720N.

Cách 2: là sử dụng 2 SSID khác nhau. Để làm được như vậy, bạn phải kích hoạt tính năng DHCP trên Router TL-WR841ND. Và vào phần Cài đặt không dây để cấu hình tên WiFi cũng như đặt mật khẩu cho SSID thứ hai.

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link TL-WR841ND lặp lại sóng WiFi từ TL-WR720N 6

Ở đây mình đặt là ViTinhTriNguyen841ND để phân biệt với SSID của main router. Tiếp theo là thiết lập mật khẩu cho SSID mới này

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link TL-WR841ND lặp lại sóng WiFi từ TL-WR720N 7

Cuối cùng, khi kết nối WiFi trên máy tính, bạn sẽ thấy 2 SSID. Một trong những bộ định tuyến chính và một trong những bộ lặp của bộ định tuyến.

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link TL-WR841ND lặp lại sóng WiFi từ TL-WR720N 8

Để dễ quản lý, bạn nên thay đổi IP mặc định của trang cấu hình Router TL-WR841ND, vì hiện tại cả 2 Router đều có chung IP trang quản trị là 192.168.0.1.

Hướng dẫn cấu hình router TP-Link TL-WR841ND lặp lại sóng WiFi từ TL-WR720N 9

Bạn đổi lại thành 192.168.0.10. Vì vậy nếu bạn muốn đăng nhập vào trang quản lý của Router chính thì gõ 192.168.0.1. Muốn quản lý TL-WR841ND thì gõ 192.168.0.10.

Cuối cùng, rút ​​dây lan đã cắm ban đầu và thử kết nối với Router WiFi TP-Link TL-WR841ND bằng WiFi.

Nguồn bài viết tham khảo từ Trí Nguyễn Computer

.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *