Làm thế nào để xóa vĩnh viễn một tập tin?

Khi muốn xóa một tập tin, thư mục trên Windows sẽ có 2 lựa chọn: Xóa bình thường – Tập tin được đưa vào thùng rác và bạn có thể lấy lại dễ dàng. Tùy chọn thứ 2 là: Shift + Delete hoặc Định dạng ổ đĩa thường được gọi là “xóa vĩnh viễn”. Tuy nhiên, quan niệm xóa vĩnh viễn một tập tin ở trên là hoàn toàn sai lầm. Bạn không thể yên tâm rằng khi bạn Shift + Delete hoặc Format toàn bộ ổ đĩa thì dữ liệu của bạn đã bị xóa hoàn toàn. Bởi vì, tất cả dữ liệu đó có thể được khôi phục bằng các công cụ khôi phục dữ liệu. Bạn nên biết rằng các tệp bạn xóa theo những cách trên có thể được khôi phục, chỉ là khó hay dễ mà thôi.

xóa vĩnh viễn dữ liệu
Đọc thêm: Cách khôi phục tệp đã xóa hoặc định dạng

Vậy để biết cách xóa file trên Windows? Cách xóa dữ liệu vĩnh viễn đúng cách. Xin vui lòng đọc bài viết này.

Điều gì xảy ra khi bạn xóa một tập tin?

Cách dễ nhất để hiểu tại sao máy tính không xóa tệp vĩnh viễn chỉ bằng cách nhấn Delete, Shift + Delete hoặc Format. Hãy tưởng tượng rằng ổ cứng của bạn giống như một khối đất lớn, trong đó mỗi tệp là một ô đất. Mỗi lô có một loại cây trồng (dữ liệu), chủ sở hữu, quyền truy cập và các tài sản khác khác nhau.

Trường tập tin

Khi bạn yêu cầu hệ thống xóa một tệp, nó sẽ vẽ tệp đó và loại bỏ hàng rào, cho phép mọi người nhảy vào và bắt đầu trồng một loại cây trồng khác. trước khi bị cỏ dại xâm chiếm (tệp tạm thời) hoặc trước khi được trồng lại, chúng có thể khôi phục nhiều loại cây trồng trước đó (khôi phục dữ liệu).

Cách duy nhất để loại bỏ cắt xén là xóa dữ liệu một cách an toàn. Tại sao hệ điều hành không làm điều đó? Bởi vì nó là một quá trình chậm và khó khăn. Xóa nhanh hoặc Định dạng nhanh rất thuận tiện vì việc giải phóng dung lượng được sử dụng bởi một tệp nhanh hơn nhiều so với việc xóa hoàn toàn chúng.

Ngoài ra, dữ liệu bị xóa hoàn toàn, không thể khôi phục lại được rất ít khi chúng ta phải sử dụng đến. Bởi vì hầu hết dữ liệu trên máy không thực sự quan trọng.

Khi nào bạn nên xóa dữ liệu vĩnh viễn?

Có những trường hợp bạn nên xóa tệp một cách an toàn. Dữ liệu bí mật, cực kỳ quan trọng hoặc thông tin cá nhân nhạy cảm. Xóa các tệp một cách an toàn bây giờ tương đương với việc nghiền nát giấy tờ.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với máy tính dùng chung hoặc máy tính công cộng hoặc khi xử lý thông tin bí mật.

Máy tính dùng chung

Khi làm việc trên máy tính dùng chung, việc xóa tệp an toàn là rất quan trọng

Phần mềm xóa file vĩnh viễn Hardwipe

Nếu bạn muốn xóa tệp một lần và mãi mãi, bạn phải sử dụng các chương trình sử dụng các phương pháp xóa an toàn. Một trong những chương trình hoàn chỉnh nhất dành cho Windows là Hardwipe. Ở đây, tôi sẽ giải thích làm thế nào nó hoạt động.

1. Cài đặt Hardwipe

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt Hardwipe. Có nhiều công cụ loại bỏ an toàn hơn, một số bao gồm cả phần mềm chống vi-rút, nhưng tôi thích Hardwipe vì tính dễ sử dụng và tất cả các tùy chọn mà nó cung cấp. Cài đặt như phần mềm bình thường.

Xóa cứng thiết lập

2. Mở tùy chọn của Hardwipe

Trước khi xóa an toàn, tôi khuyên bạn nên dành một hoặc hai phút để thiết lập Hardwipe. Mở nó từ menu Bắt đầu và đi tới Công cụ > Tùy chọn. Sau đó bấm vào tab Xóa tùy chọn.

tùy chọn hardwipe

Tùy chọn xóa cứng. Trong menu đầu tiên, bạn sẽ thấy một số phương pháp xóa dữ liệu – Mỗi phương pháp có hiệu quả khác nhau và hiệu quả của nó về số lần ghi đè và tốc độ xóa.

Xóa tin nhắn

Ví dụ: Ghi đè bằng không (1 lượt) sẽ nhanh hơn nhiều so với Gutmann (35 lượt), nhưng kém hiệu quả hơn. Và với các công cụ chuyên nghiệp được sử dụng để khôi phục, dữ liệu bị xóa không thực sự an toàn. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách sử dụng tùy chọn DOD 5520.22-M (3 lượt).

3. Cách chọn xóa file bằng Hardwipe

Khi bạn muốn xóa vĩnh viễn một tệp hoặc thư mục, chỉ cần nhấp chuột phải để mở menu tùy chọn Windows, sau đó mở menu Hardwipe (bằng cách nhấn Wipe File như hình bên dưới) và chọn tùy chọn Xóa tập tin (xóa an toàn).

Xóa Hardwipe

4. Chờ cho đến khi quá trình xóa Hardwipe hoàn tất

Sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để xóa dữ liệu một cách an toàn. Tùy thuộc vào phương pháp bạn đã cài đặt và lượng dữ liệu bị xóa, sẽ mất nhiều thời gian hơn hoặc ít hơn. Cấu hình máy tính của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ xóa.

Hardwipe cho phép bạn thiết lập nếu bạn muốn tắt máy tính khi quá trình xóa hoàn tất.

5. Dung lượng trống được giải phóng khi xóa dữ liệu

Nếu bạn đã xóa các tệp trước đó, điều đó sẽ tạo ra dung lượng trống trên ổ cứng của bạn. Bạn không thể nhìn thấy chúng, nhưng các công cụ khôi phục dữ liệu có thể phát hiện ra chúng. Và các tệp có thể được khôi phục bằng các công cụ khôi phục dữ liệu từ những vị trí trống này.

Vì vậy, để xóa dữ liệu một cách an toàn và triệt để, hãy xóa dấu vết của những không gian trống này. Theo tùy chọn trong Hardwipe: Free Space

Từ cửa sổ Hardwipe, nhấp vào nút thứ ba (Free Space), chọn ổ đĩa và xác nhận. Sau khi xóa dung lượng trống, không chương trình khôi phục truyền thống nào có thể tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của dữ liệu trên đĩa cứng.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn có thể hình dung việc xóa file theo cách thông thường khác với xóa vĩnh viễn như thế nào. Qua đó, bạn sẽ biết cách xóa dữ liệu bí mật, riêng tư một cách an toàn. 😀 Chúc may mắn!

Ps: Lưu trữ Film kiểu gì đó, Shift + Delete hay Format là chưa an toàn!

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *