Làm cách nào để sao lưu máy tính vào ổ cứng ngoài? (Windows và Mac)

Sao lưu dữ liệu của bạn trở nên quan trọng trong thời đại ngày nay. Một cuộc khảo sát toàn cầu năm 2020 cho thấy hơn 40% tổ chức đã gặp phải sự cố rò rỉ hoặc mất dữ liệu tại một thời điểm nào đó. Ngay cả dữ liệu nhỏ nhất cũng quan trọng và việc mất dữ liệu do bất cẩn có thể dẫn đến mất mát. Cho dù bạn có máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng hay thiết bị kỹ thuật số khác, bạn nên sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Sao lưu dữ liệu là rất quan trọng trong trường hợp thiết bị bị đánh cắp hoặc mất, hư hỏng thiết bị, hỏng dữ liệu do virus và phần mềm độc hại tấn công dẫn đến mất dữ liệu. Bằng cách sao lưu dữ liệu của mình, bạn có thể giữ cho dữ liệu của mình an toàn và khả dụng. Nó chắc chắn tốt hơn là mất nó mãi mãi.

Bạn có thể sao lưu các thư mục quan trọng hoặc toàn bộ hệ thống

Những gì để biết

 • Thư mục: Vào Bắt đầu > Lịch sử tệp (Win 11) hoặc Cài đặt sao lưu (Win 10) > Thêm ổ đĩa > Tùy chọn khác.
 • Toàn bộ hệ thống: Mở Control Panel > Backup and Restore > Create a system image
 • Chọn một ổ đĩa để lưu bản sao lưu.

Bài viết này giải thích cách thực hiện sao lưu một phần hoặc toàn bộ PC Windows của bạn. Hướng dẫn áp dụng cho Windows 11 và 10.

Cách tạo bản sao lưu một phần máy tính của bạn

Mặc dù sao lưu một phần máy tính Windows của bạn sẽ không bảo vệ cài đặt hệ điều hành của bạn, nhưng nó sẽ lưu tất cả các tệp quan trọng của bạn nếu bạn cần cài đặt lại Windows.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc sao lưu các tệp và thư mục cụ thể trên máy tính của mình, bạn có thể tự động lưu tất cả các tệp và thư mục này vào ổ cứng ngoài theo khoảng thời gian đều đặn do bạn chọn. .

 • Kết nối ổ đĩa ngoài với máy tính của bạn, sau đó chọn menu Bắt đầu . Trong Windows 11, nhập lịch sử tệp và chọn Lịch sử tệp . Trong Windows 10, nhập backup và chọn Backup settings.

 • Chọn Thêm ổ đĩa để chọn ổ cứng gắn ngoài mà bạn muốn sử dụng để sao lưu lịch sử tệp của mình.

 • Thao tác này sẽ mở cửa sổ Chọn ổ đĩa liệt kê tất cả các ổ đĩa ngoài được kết nối với máy tính của bạn. Chọn ổ đĩa ngoài mà bạn muốn sao lưu các tệp và thư mục quan trọng của mình.

 • Bây giờ bạn sẽ thấy Tự động sao lưu các tệp của tôi được bật. Nó sẽ sử dụng danh sách các tệp và thư mục mặc định mà hầu hết người dùng muốn sao lưu. Để thêm nhiều tệp và thư mục hơn, hãy chọn Tùy chọn khác trong nút chuyển đổi.

 • Xem lại các thư mục trong Sao lưu các thư mục này. Nếu bất kỳ thư mục nào bị thiếu trong danh sách, hãy chọn Thêm thư mục , sau đó duyệt và chọn các thư mục bổ sung mà bạn muốn đưa vào.

  Ghi chú: Nếu có bất kỳ thư mục nào được liệt kê mà bạn không muốn đưa vào, hãy chọn thư mục đó rồi chọn Xóa để xóa thư mục đó khỏi danh sách.

 • Cách tạo bản sao lưu hệ thống cho máy tính của bạn

  Sao lưu toàn bộ hệ thống yêu cầu nhiều dung lượng hơn so với sao lưu một phần chỉ bao gồm các tệp và thư mục. Yêu cầu về kích thước tùy thuộc vào các tệp hệ thống của bạn, vì vậy hãy đảm bảo xóa bộ nhớ cache và tệp nhật ký để giảm yêu cầu về dung lượng này. Dự kiến ​​sẽ sử dụng hơn 200 GB cho bản sao lưu này, vì vậy bạn sẽ cần một ổ cứng ngoài có dung lượng trống từ 250 GB trở lên.

  Nếu bạn muốn tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh cho toàn bộ hệ thống Windows 10 của mình, đây được gọi là “hình ảnh hệ thống”. Bạn có thể lưu hình ảnh hệ thống này vào ổ cứng ngoài để bảo vệ ổ đĩa trong của máy tính. Nếu bạn cần khôi phục máy tính của mình, hãy sử dụng hình ảnh hệ thống này để khôi phục hệ điều hành và tất cả cài đặt của bạn.

 • Trong thanh tìm kiếm, nhập bảng điều khiển và chọn ứng dụng bảng điều khiển.

 • Chọn Sao lưu và khôi phục (Windows 7).

 • Từ ngăn bên trái, chọn Tạo hình ảnh hệ thống.

 • Trong cửa sổ bật lên Tạo hình ảnh hệ thống, hãy chọn ổ cứng gắn ngoài được đính kèm của bạn trong danh sách thả xuống Trên đĩa cứng.

 • Trong cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ thấy danh sách các phân vùng hệ thống sẽ được sao lưu như một phần của quy trình sao lưu hệ thống trên ổ cứng ngoài. Chọn Bắt đầu sao lưu để bắt đầu quá trình sao lưu.

 • Tùy thuộc vào kích thước hệ thống của bạn, toàn bộ quá trình sao lưu có thể mất một lúc. Hãy cho nó thời gian và kiểm tra lại sau. Khi quá trình sao lưu hoàn tất, bạn có thể ngắt kết nối ổ đĩa ngoài và cất nó ở một vị trí an toàn.

 • Các loại sao lưu máy tính

  Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, có hai loại sao lưu bạn có thể thực hiện.

  • Sao lưu một phần: Đây là nơi bạn chỉ sao lưu các tệp và thư mục quan trọng và không sao lưu gì khác.
  • Sao lưu toàn bộ: Tạo một “bản sao” hoàn chỉnh cho toàn bộ hệ thống của bạn, bao gồm cài đặt hệ điều hành, các tệp cần thiết và mọi thứ khác trên ổ cứng của bạn.

  Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *