Làm cách nào để phân vùng ổ cứng trong Windows 10/8/7?

Điều đầu tiên cần làm sau khi cài đặt ổ cứng là phân vùng nó. Bạn phải phân vùng ổ cứng, sau đó định dạng nó trước khi có thể sử dụng nó để lưu trữ dữ liệu.

Để phân vùng ổ cứng trong Windows có nghĩa là cắt một phần của nó và cung cấp phần đó cho hệ điều hành. Hầu hết thời gian, “một phần” của ổ cứng là toàn bộ dung lượng có thể sử dụng, nhưng cũng có thể tạo nhiều phân vùng trên ổ cứng.

Phân vùng ổ cứng trong Windows 10

Đừng lo lắng nếu điều này nghe có vẻ nhiều hơn bạn nghĩ – việc phân vùng ổ cứng trong Windows không quá khó và thường chỉ mất vài phút để thực hiện.

Thực hiện theo các bước bên dưới để phân vùng ổ cứng trong Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista hoặc Windows XP:

Hướng dẫn phân vùng ổ cứng trong Windows 10/8/7

Lưu ý: Việc phân vùng thủ công (cũng như định dạng) ổ cứng là không cần thiết nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là cài đặt Windows vào ổ đĩa. Cả hai quy trình này đều được đưa vào như một phần của quy trình cài đặt, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải tự chuẩn bị ổ đĩa. Xem Cách dọn dẹp cài đặt Windows để được trợ giúp thêm.

Bước 1. Mở Quản lý đĩa. Nhấp vào menu Bắt đầu và nhập diskmgmt.msc trong hộp tìm kiếm và nhấp vào kết quả tìm kiếm để mở Disk Management. Trong Windows 10, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu để tìm Quản lý đĩa. Nếu bạn nhận được hộp thoại UAC, thì hãy xác nhận.

Bước 2 . Nhấp chuột phải vào ổ cứng bạn muốn phân vùng và chọn Shrink Volume.

Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, ổ cứng ví dụ là 120GB và nó chứa một phân vùng duy nhất. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chia phân vùng hiện tại thành 2 phân vùng mà không mất dữ liệu. Nếu bạn muốn phân vùng lại đĩa, bạn có thể xóa ổ đĩa và tạo một phân vùng mới.

Bước 3. Nhập dung lượng cần thu nhỏ và nhấp vào nút “Shrink”.

Như thể hiện trong hình, giá trị của “Total size before shrink in MB” là tổng kích thước của phân vùng và giá trị “Size of available shrink space in MB” có nghĩa là kích thước tối đa bạn có thể thu nhỏ. Nhập một giá trị không vượt quá kích thước hình thu nhỏ có sẵn.

Ghi chú: Trong một số trường hợp, Giá trị trong “Size of Available Shrink Space” có thể nhỏ hơn dung lượng trống được hiển thị trong Windows Explorer. Ví dụ: có 60 GB dung lượng trống trên ổ đĩa nhưng kích thước thu nhỏ khả dụng chỉ là 30 GB theo tính toán của bảng điều khiển Quản lý đĩa. Lý do của vấn đề là không gian có sẵn bị giới hạn bởi những gì và cách thức các tệp được phân bổ trên đĩa. Ví dụ: một số tệp như trang và tệp bản sao ẩn được Quản lý đĩa coi là dữ liệu không thể di chuyển. Nếu các tệp không thể di chuyển này được lưu trữ ở giữa không gian trống, thì chỉ có không gian trống của hai bên là có sẵn để thu nhỏ.

Bước 4. Nhấp chuột phải vào không gian chưa phân bổ và chọn Khối lượng đơn giản mới từ menu ngữ cảnh.

Bước 5. Nhấp vào nút “Tiếp theo” trên Trình hướng dẫn Âm lượng Đơn giản Mới sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một âm lượng đơn giản mới trên dung lượng đĩa trống.

Bước 6. Nhập kích thước cho phân vùng mới và nhấn Next để tiếp tục. Giá trị bạn nhập không được lớn hơn dung lượng trống tối đa. Trong ví dụ này, tất cả không gian chưa phân bổ được phân bổ cho ổ đĩa mới, như minh họa bên dưới.

Bước 7. Chọn ký tự ổ đĩa cho ổ đĩa mới và nhấp vào Tiếp theo.

Bước 8. Đặt giá trị định dạng cho phân vùng và nhấp vào Tiếp theo. Bạn có thể làm theo các cài đặt mặc định cho Hệ thống tệp, Kích thước đơn vị phân bổ và Nhãn âm lượng.

Bước 9. Bây giờ bạn đã tạo thành công một phân vùng mới. Bạn có thể thấy các thông số bạn đặt cho phân vùng trong cột. Nhấp vào “Finish” để đóng trình hướng dẫn.

Phân vùng nâng cao

Windows không cho phép bất cứ điều gì ngoài việc quản lý phân vùng rất cơ bản sau khi bạn tạo một hệ thống, nhưng có một số chương trình phần mềm có thể trợ giúp nếu bạn cần chúng.

Xem Phần mềm quản lý phân vùng đĩa miễn phí dành cho Windows để biết các đánh giá cập nhật về các công cụ này và biết thêm thông tin về chính xác những gì bạn có thể làm với chúng.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *