Kiểm tra thông tin pin trên Windows 8, 8.1

Trên máy tính bảng hay laptop, những thông tin về pin như: Dung lượng pin, thời gian sử dụng, thời lượng pin,… luôn rất hữu ích với nhiều người. Bạn có thể kiểm tra bằng một số phần mềm chuyên dụng, tuy nhiên trên Windows 8, 8.1 sẽ có công cụ giúp bạn thực hiện việc này.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng lệnh powercfg trên Windows 8 hoặc Win 8.1 để xem báo cáo chi tiết các thông tin liên quan đến pin Laptop, Tablet của mình.

  • Kiểm tra tình trạng pin của bạn một cách dễ dàng.
  • Không cần cài đặt phần mềm.
  • Hãy biết cách sử dụng pin hiệu quả, ít bị chai nhất!

1. Mở Command Prompt với quyền Admin – Run as Administrator

Để mở Command Prompt với quyền Admin bạn có 2 cách:

– Cách 1: Gõ tìm kiếm vào ô Search trên Chambar của Windows 8: cmd

Bạn sẽ thấy kết quả Search Command Prompt. Nhấp chuột phải và chọn Chạy với tư cách quản trị viên. Như hình bên dưới.

kiểm tra pin

– Cách 2: Nhấn phím tắt Windows (nút cờ) + X rồi chọn Command Prompt (Administrator)

2. Gõ lệnh “powercfg /batteryreport” và nhấn Enter

kiểm tra pin máy tính xách tay

Bạn sẽ thấy thông báo rằng tệp báo cáo được lưu tại một vị trí nhất định. Ví dụ trong hình là ổ C: tên file là battery-report.html.

3. Mở báo cáo trên trình duyệt

Theo mặc định, các báo cáo powercfg được lưu dưới dạng tệp HTML trong ổ C:/.

Bạn sẽ tìm thấy thư mục trên và nhấp đúp để mở tệp battery-report.html trên trình duyệt thông thường (Chrome, IE, Firefox).

Lưu ý: Nếu không mở được thì Copy file ra vị trí khác của ổ đĩa rồi mở lại.

ắc quy

Thông tin hữu ích trong báo cáo pin

Đầu tiên, bạn sẽ thấy một bản tóm tắt ngắn gọn các thông tin quan trọng về máy tính và pin của bạn.

  • CÔNG SUẤT THIẾT KẾ: Đây là công suất thiết kế của Pin. Hiển thị dung lượng tối đa của Pin.
  • CÔNG SUẤT SẠC ĐẦY: Hiển thị dung lượng tối đa của pin đã được sạc đầy tại thời điểm hiện tại.

Dựa vào 2 giá trị trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy dung lượng của viên pin đã giảm dần theo thời gian sử dụng. Hoặc với pin mới mà bạn thấy độ lệch quá lớn thì có thể pin bị lỗi, hư, cũ bạn nên liên hệ với nơi bán máy.

ắc quy

Tiếp tục tại phần Lịch sử dung lượng pin bạn sẽ thấy thông tin về những lần sạc pin trước đó đã lưu. Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt lại Windows, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu đã thu thập trước đó.

ắc quy

Bạn kéo xuống phần Ước tính tuổi thọ pin – Ước tính thời lượng pin. Trong phần này, bạn sẽ thấy giá trị tính toán ước tính của Tuổi thọ pin. Lưu ý, điều này không thực sự chính xác vì tuổi thọ của Pin phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của bạn. Ví dụ: độ sáng màn hình, bật wifi, bộ xử lý, v.v.

Tiêu thụ pin khi sử dụng wifi

Với giá trị đó bạn có thể ước tính dung lượng pin. Giá trị này có thể được truy vấn bất cứ lúc nào thông qua biểu tượng trên khay hệ thống.

Cục pin

Lời khuyên của tôi là bạn nên quan tâm đến pin của máy tính xách tay của mình. Qua đó, chú ý sử dụng sạc pin đúng cách, khai thác tối đa thời lượng sử dụng của Pin, hạn chế chai pin quá nhanh.

Hy vọng với thủ thuật nhỏ trên đây, bạn đã biết cách xem thông tin về Pin và quá trình sử dụng Pin trên Laptop chạy Windows 8, 8.1 hay Tablet của mình.

Học thủ thuật máy tính hay nhất tại Thuthuatmaytinh.vn

Bản quyền bài viết thuộc Thuthuatmaytinh.vn. Mọi hình thức sao chép phải được sự cho phép của tác giả. Xem kỹ bản quyền DMCA.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *