Khôi phục máy tính Windows về mặc định ban đầu (Không cần cài lại Windows)

Cách dễ nhất để khôi phục máy tính Windows về mặc định ban đầu là sử dụng chương trình khôi phục đi kèm để cài đặt lại hoặc khôi phục Windows. Điều này hoạt động tốt trong nhiều trường hợp và bạn có thể sử dụng phương pháp này để xóa sạch hoàn toàn máy tính của mình và bắt đầu làm mới.

Nhưng nếu bạn không muốn xóa sạch máy tính thì sao? Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần sử dụng một số tiện ích cụ thể nếu muốn dọn dẹp máy tính để đưa máy về trạng thái gần như mới. Phương pháp này không phải lúc nào cũng nhanh hơn cài đặt lại Windows, nhưng nó thường thích hợp hơn nếu bạn không muốn lo lắng về việc mất tệp hoặc bạn không có sẵn đĩa cài đặt Windows. Chúng ta hãy xem những gì bạn cần để hoàn thành công việc.

Sử dụng Sao lưu và Khôi phục Windows

Dọn dẹp máy tính của tôi

Các phiên bản Windows gần đây, bao gồm Windows Vista và 7, bao gồm tính năng Sao lưu và Khôi phục trong bảng điều khiển. Tính năng này cho phép bạn khôi phục máy tính của mình về trạng thái trước đó bằng cách sử dụng tùy chọn Khôi phục hệ thống mở, bắt đầu một quy trình đơn giản về cơ bản là hoàn nguyên máy tính của bạn về trạng thái trước đó. .

Điều này thật dễ dàng, nhưng có một vấn đề quan trọng – bạn thực sự cần một điểm khôi phục để khôi phục! Không có gì lạ khi máy tính được vận chuyển với một máy tính đã được định cấu hình, nhưng nếu bạn hoặc nhà sản xuất chưa thực hiện việc này, bạn sẽ phải sử dụng các bước bên dưới.

Loại bỏ các chương trình không mong muốn

Khôi phục máy tính Windows của bạn về mặc định ban đầu

Việc tích lũy dần dần phần mềm trên máy tính của bạn thường dẫn đến giảm hiệu suất và việc gỡ cài đặt các chương trình không đi kèm với máy tính của bạn thường cải thiện hiệu suất – hoặc ít nhất là giải phóng một số dung lượng. Ổ cứng. Nên bắt đầu bằng việc gỡ cài đặt các chương trình không mong muốn.

Hầu hết các chương trình có thể được gỡ cài đặt bằng công cụ Chương trình và Tính năng trong bảng điều khiển Windows, nhưng một số chương trình có thể cứng đầu và từ chối gỡ cài đặt đúng cách. Tôi khuyên bạn nên sử dụng Revo Uninstaller hoặc một chương trình tương tự để xóa các chương trình khó xóa.

Dọn dẹp sổ đăng ký Windows

Dọn dẹp máy tính của bạn

Khi bạn gỡ cài đặt một chương trình, nó sẽ biến mất, phải không? Trên thực tế, không phải lúc nào cũng vậy. Windows bao gồm một cơ sở dữ liệu được gọi là sổ đăng ký bao gồm thông tin về các chương trình đã cài đặt và trong khi gỡ cài đặt chương trình về mặt lý thuyết là để xóa các mục đăng ký của chương trình. , điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Một sổ đăng ký cồng kềnh đôi khi có thể làm giảm hiệu suất, vì vậy bạn nên thử và làm cho nó như mới.

Có rất nhiều công cụ dọn dẹp sổ đăng ký, nhưng Wise Registry Cleaner là tùy chọn được đề xuất hàng đầu của chúng tôi. Bất kể bạn sử dụng công cụ nào, hãy đảm bảo tạo một bản sao lưu của Windows (nhớ tính năng Sao lưu và Khôi phục) vì luôn có một rủi ro rất nhỏ làm hỏng sổ đăng ký, có thể làm tê liệt máy tính của bạn. .

Tắt chương trình Startup

Dọn dẹp máy tính của bạn

Ngay cả sau khi gỡ cài đặt các chương trình không mong muốn, bạn vẫn có thể gặp một số sự cố với thời gian khởi động chậm nếu bạn có quá nhiều chương trình đang cố chạy khi máy tính khởi động.

Để tắt một số chương trình, hãy chuyển đến thanh Tìm kiếm của Windows và nhập “msconfig”. Điều hướng đến tab Khởi động và xem lại các chương trình được liệt kê. Đây là những chương trình tải khi khởi động máy tính của bạn. Bạn có thể tắt các chương trình cụ thể bằng cách bỏ chọn các hộp kiểm của chúng rồi nhấp vào OK.

Nếu bạn thấy rằng mình đã tắt một chương trình thực sự hữu ích, bạn luôn có thể quay lại msconfig và bật lại chương trình.

Khôi phục mặc định của Windows

Theo thời gian, bạn có thể thay đổi một số tính năng quan trọng của Windows. Thật khó để bao gồm mọi tính năng đơn lẻ trong Windows có thể được khôi phục về cài đặt mặc định của nó, nhưng đây là một số thay đổi và khôi phục dễ dàng. Lưu ý rằng các hướng dẫn bên dưới dành cho máy tính sử dụng Windows 7.

Dọn dẹp máy tính của bạn

Khôi phục mặc định trình duyệt

Nếu bạn đang sử dụng Internet Explorer, bạn có thể sử dụng menu Tùy chọn Internet trong Bảng Điều khiển Windows của Windows. Có các nút mặc định trong tab Bảo mật, Quyền riêng tư, Chương trình và Nâng cao. Google Chrome và Firefox có các nút tương tự trong menu Tùy chọn của chúng.

Khôi phục mặc định tường lửa

Tùy chọn tường lửa của Windows có thể được tìm thấy trong Bảng điều khiển Windows. Có một tùy chọn Khôi phục mặc định tường lửa trên menu tùy chọn bên trái. Lưu ý rằng bạn có thể không muốn khôi phục cài đặt này về cài đặt mặc định nếu bạn đã thực hiện các thay đổi cụ thể đối với các quy tắc tường lửa.

Thư mục

Cửa sổ Tùy chọn thư mục có thể được truy cập từ Bảng điều khiển Windows. Tùy chọn Khôi phục mặc định nằm ở góc dưới bên phải.

thư viện

Nhấp chuột phải vào biểu tượng Thư viện rồi nhấp vào Khôi phục Thư viện Mặc định. Bạn có thể tìm thấy Thư viện trong ngăn bên trái của Windows Explorer.

Khôi phục Trình phát đa phương tiện của bạn

Hầu hết các trình phát phương tiện đều có một tùy chọn cho phép bạn tháo dỡ thư viện phương tiện hiện tại của mình và xây dựng lại từ đầu. Đây không phải là một ý tưởng tồi nếu các tệp phương tiện của bạn trở thành một mớ hỗn độn.

Dọn dẹp máy tính của tôi

Menu bắt đầu

Menu Bắt đầu có thể được đưa về cài đặt mặc định bằng cách bấm chuột phải vào Bắt đầu, đi tới cửa sổ Thuộc tính, rồi bấm vào nút Tùy chỉnh. Nút Sử dụng Cài đặt Mặc định sẽ xuất hiện ở cuối cửa sổ Tùy chỉnh Menu Bắt đầu.

thanh tác vụ

Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ, sau đó nhấp vào Thuộc tính. Kỳ lạ thay, không có nút mặc định. Các cài đặt mặc định như sau; Tất cả các tùy chọn trong Giao diện thanh tác vụ đều không được chọn, Vị trí thanh tác vụ được đặt ở dưới cùng, Các nút trên thanh tác vụ được đặt thành Luôn kết hợp, ẩn nhãn.

Loại bỏ các thiết bị và máy in cũ

Phần Thiết bị và Máy in của Bảng điều khiển Windows là nơi bạn nên đến nếu bạn cần xóa phần cứng ngoại vi mà bạn không còn sử dụng nữa. Điều này thường không ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng có những lợi ích khác – ví dụ: loại bỏ một số máy in cũ hơn có thể giúp việc in trực quan hơn.

Phần kết luận

Thực hiện theo các bước này sẽ khôi phục máy tính của bạn về trạng thái gần như mới. Điều này không hoàn chỉnh bằng việc cài đặt lại Windows và quy trình này không được khuyến nghị nếu bạn đang cố khôi phục máy tính của mình sau một cuộc tấn công của phần mềm độc hại. Nếu bạn chỉ đơn giản là cố gắng tăng tốc máy tính của mình, giảm bớt sự lộn xộn hoặc dọn dẹp nó cho người dùng mới, thì các bước trên là đủ.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *