Khôi phục các tệp của bạn từ thư mục Windows.old

Nếu bạn đã từng cài Windows bằng cách chạy file Setup trên đĩa cài Windows nhưng lại không cài bằng cách Boot vào đĩa cài Windows. Khi đó bạn sẽ không có tùy chọn Format ổ đĩa, ví dụ bạn cài lại Win thì vẫn ở ổ C – có bản Win cũ. Khi cài sẽ không Format ổ C rồi cài lại mà toàn bộ file trong ổ C sẽ được đưa vào 1 thư mục Windows.old.

Bạn có thể khôi phục dữ liệu trong phiên bản Windows cũ từ thư mục Windows.old như các tập tin bạn để trên Desktop, trong thư mục Download, trong thư mục My Documents, v.v.

Bạn nên Backup dữ liệu trong ổ C: rồi cài Win bằng cách Boot vào đĩa cài hoặc USB => Tùy chọn Format ổ cứng trước khi cài Windows mới.

Nếu bạn chưa biết cách Boot vào ổ đĩa CD/DVD hay Boot vào USB để cài Windows thì hãy đọc bài viết này: Thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS máy tính

Tuy nhiên, nếu bạn đã cài đặt Windows mà không có Định dạng, đây là cách khôi phục các tệp của bạn từ thư mục Windows.old.

Sao chép thủ công các tệp trong thư mục Windows.old sang ổ đĩa khác

Nếu bạn muốn khôi phục các tệp của mình theo cách thủ công. Chuyển đến thư mục Windows.old. Quan sát như trong hình bên dưới!

Trong thư mục Windows.old sẽ chứa toàn bộ dữ liệu của ổ cài Win cũ. Dữ liệu người dùng thường dùng nhất trong ổ C: (ổ Win) nằm trong My documents, Downloads, Desktop, Favorites, v.v… Để tìm các thư mục cần lấy, bạn mở mục User =. > Tên đăng nhập trên Win cũ!

Ví dụ: Đường dẫn sẽ như sau Windows.old/Users/Thuthuatmaytinh/

Dữ liệu ở mục này là mặc định của Windows nên những bạn nào có thói quen Copy dữ liệu ra Desktop, bỏ bớt dữ liệu download ở mục Downloads, My Documents,… thì dữ liệu ở mục này rất nhiều. *số 8*

Sau khi mở theo đường dẫn trên, bạn chọn các thư mục cần sao lưu, chọn Copy rồi Paste vào ổ đĩa khác để lưu trữ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng “Gửi đến” khi nhấp chuột phải vào một thư mục. Sau đó bạn có thể di chuyển vào USB hoặc các thư mục tương ứng. Ví dụ trong thư mục Downloads cũ, bạn Send sang mục Downloads mới.

Sử dụng công cụ khôi phục tự động của Microsoft

Phải thừa nhận rằng việc khôi phục tất cả các tệp của bạn thông qua các phương pháp thủ công khá tốn thời gian và công sức.

Vì vậy, Microsoft gần đây đã giới thiệu một trình gỡ lỗi mới tự động di chuyển tất cả các tệp trong thư mục Windows.old đến vị trí tương ứng của chúng trong bản cài đặt Windows mới của bạn.

Để tải xuống công cụ này và chạy nó. Truy cập liên kết tải xuống TẢI XUỐNG NGAY.

Sau khi tải xuống, bạn có thể khởi chạy trình hướng dẫn và nhấp vào Tiếp theo.

Từ đó tất cả sẽ tự động tiến hành, bạn đợi khi quá trình hoàn tất!

Khi thấy thông báo hoàn thành như sau là OK!

Kết luận

Như vậy, với các công cụ thủ công hoặc tự động. Bạn có thể dễ dàng đồng bộ lại dữ liệu trong ổ Windows cũ vào các thư mục tương ứng trong Windows mới, hoặc Copy và lưu vào ổ khác!

Do đó, nếu bạn cài Windows bằng cách mở trực tiếp file Setup trên Windows cũ. Khi đó bạn không cần sao lưu dữ liệu trong ổ Win (thường là ổ C) sang ổ khác. Sau khi cài đặt Windows mới, bạn có thể dễ dàng đồng bộ tất cả dữ liệu sang Windows mới.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *