Khái niệm tập tin ISO là gì? Hướng dẫn sử dụng File IOS

Định dạng hình ảnh ISO & Cách ghi, trích xuất và tạo tệp hình ảnh

Tệp ISO, thường được gọi là ảnh ISO, là tệp đại diện hoàn hảo cho toàn bộ đĩa CD, DVD hoặc BD. Toàn bộ nội dung của đĩa có thể được sao chép chính xác trong một tệp ISO duy nhất.

Hãy nghĩ về tệp ISO giống như một chiếc hộp chứa tất cả các bộ phận của thứ gì đó cần được xây dựng – giống như một món đồ chơi trẻ em mà bạn có thể mua cần phải lắp ráp. Hộp đồ chơi chứa trong đồ chơi không phải là đồ chơi thực sự mà là đồ chơi bên trong, sau khi được mang ra và lắp ráp lại với nhau, sẽ trở thành thứ bạn thực sự muốn sử dụng.

Một tệp ISO hoạt động theo cùng một cách. Bản thân tệp không tốt trừ khi nó có thể được mở, lắp ráp và sử dụng.

Khái niệm tập tin ISO là gì?  Hướng dẫn sử dụng File IOS

Nơi Bạn sẽ thấy tệp ISO được sử dụng

Tất cả các hình ảnh ISO đều kết thúc bằng phần mở rộng tệp ISO và thường được sử dụng để phân phối các chương trình lớn qua Internet vì tất cả các tệp của chương trình có thể được chứa gọn gàng dưới dạng một tệp. .

Có thể tìm thấy một ví dụ trong công cụ khôi phục mật khẩu Ophcrack miễn phí (chứa toàn bộ hệ điều hành và một số phần mềm). Mọi thứ tạo nên chương trình được gói gọn trong một Tệp. Tên tệp cho phiên bản Ophcrack mới nhất như sau: ophcrack-vista-livecd-3.6.0.iso .

Ophrack chắc chắn không phải là chương trình duy nhất sử dụng tệp ISO – nhiều loại chương trình được phân phối theo cách này. Ví dụ: hầu hết các chương trình chống vi-rút có khả năng khởi động đều sử dụng ISO, như tệp ISO bitdefender-rescue-cd.iso được sử dụng bởi đĩa CD cứu hộ Bitdefender.

Trong tất cả các ví dụ này và hàng nghìn ví dụ khác về chúng, mọi tệp cần thiết cho bất kỳ công cụ nào để chạy đều nằm trong một ảnh ISO duy nhất.

Như tôi đã đề cập, điều đó làm cho công cụ này thực sự dễ dàng tải xuống, nhưng nó cũng giúp bạn dễ dàng ghi đĩa hoặc các thiết bị khác.

Ngay cả Windows 10 và Windows 8 trở về trước Windows 7 cũng có thể được Microsoft mua trực tiếp ở định dạng ISO, sẵn sàng để trích xuất vào thiết bị hoặc cài đặt trong máy ảo.

Cách ghi tập tin ISO

Cách phổ biến nhất để sử dụng tệp ISO là ghi tệp đó vào đĩa CD, DVD hoặc BD. Đây là một quá trình khác với quá trình ghi tệp nhạc hoặc tài liệu vào đĩa vì phần mềm ghi đĩa CD/DVD/BD của bạn phải “tập hợp” nội dung của tệp ISO vào đĩa.

Windows 10, 8 và 7 có thể ghi ảnh ISO vào đĩa mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm bên thứ ba nào – chỉ cần bấm đúp hoặc bấm đúp vào tệp ISO, sau đó làm theo hướng dẫn xuất hiện.

Logic tương tự cũng được áp dụng khi ghi tệp ISO vào thiết bị USB, điều này phổ biến hơn nhiều vì ổ đĩa quang đang trở nên ít phổ biến hơn.

Ghi một hình ảnh ISO không chỉ là một tùy chọn cho một số chương trình, nó là bắt buộc. Ví dụ: nhiều công cụ chẩn đoán ổ cứng chỉ có thể được sử dụng bên ngoài hệ điều hành. Điều này có nghĩa là bạn phải ghi ISO vào một số dạng phương tiện di động (chẳng hạn như đĩa hoặc ổ đĩa flash) mà máy tính của bạn có thể khởi động từ đó.

Mặc dù phổ biến hơn, một số chương trình được phân phối ở định dạng ISO nhưng không được thiết kế để có khả năng khởi động. Ví dụ: Microsoft Office thường được cung cấp dưới dạng tệp ISO và được thiết kế để ghi hoặc gắn kết, nhưng vì nó không cần phải chạy từ bên ngoài Windows nên không cần phải khởi động từ nó (nó sẽ không làm gì cả ). nếu bạn đã thử).

Cách giải nén file ISO

Nếu bạn không thực sự muốn ghi tệp ISO vào đĩa hoặc thiết bị lưu trữ USB, hầu hết các chương trình phần mềm nén/giải nén, chẳng hạn như chương trình 7-Zip và PeaZip miễn phí, sẽ trích xuất nội dung của tệp. ISO vào một thư mục.

ISO File Extractor sao chép trực tiếp tất cả các tệp từ hình ảnh vào một thư mục mà bạn có thể duyệt giống như bất kỳ thư mục nào khác mà bạn tìm thấy trên máy tính của mình. Mặc dù không thể ghi trực tiếp thư mục mới tạo vào thiết bị như tôi đã thảo luận ở trên, nhưng việc biết điều này có thể hữu ích.

Ví dụ: giả sử bạn đã tải xuống Microsoft Office dưới dạng Tệp ISO.

Thay vì ghi ảnh ISO vào đĩa, bạn có thể trích xuất các tệp cài đặt từ ISO và sau đó cài đặt chương trình như bình thường với bất kỳ chương trình nào khác.

Mỗi chương trình giải nén yêu cầu một tập hợp các bước khác nhau, nhưng đây là cách bạn có thể giải nén ảnh ISO bằng 7-Zip: Bấm chuột phải vào Tệp , chọn 7-Zip , sau đó chọn tùy chọn. chọn Giải nén vào “ ”.

Cách tạo tệp ISO

Một số chương trình, nhiều chương trình miễn phí, cho phép bạn tạo Tệp ISO của riêng mình từ đĩa hoặc bộ tệp bạn đã chọn.

Lý do phổ biến nhất để tạo ảnh ISO là nếu bạn quan tâm đến việc sao lưu đĩa cài đặt phần mềm hoặc thậm chí là phim DVD hoặc Blu-ray.

Cách mount file ISO

Gắn một tệp ISO mà bạn đã tạo hoặc tải xuống từ Internet giống như đánh lừa máy tính của bạn nghĩ rằng tệp ISO là một đĩa thực. Bằng cách này, bạn có thể “sử dụng” một tệp ISO giống như trên một đĩa CD hoặc DVD thực, chỉ có điều là bạn không phải lãng phí đĩa hoặc thời gian ghi đĩa.

Một tình huống phổ biến khi việc gắn tệp ISO trở nên hữu ích là khi bạn đang chơi một trò chơi điện tử yêu cầu đưa đĩa gốc vào. Thay vì thực sự gắn đĩa vào ổ đĩa quang, bạn chỉ có thể gắn hình ảnh ISO của đĩa trò chơi mà bạn đã tạo trước đó.

Việc gắn tệp ISO thường đơn giản như mở tệp bằng thứ gọi là “đĩa mô phỏng” và sau đó chọn ký tự ổ đĩa mà tệp ISO sẽ đại diện. Ngay cả chữ cái cũng là một ổ đĩa ảo, Windows coi nó như một thực tế và bạn có thể sử dụng nó như hiện tại.

Một trong những chương trình miễn phí yêu thích của tôi để gắn ảnh ISO là WinCDEmu vì nó dễ sử dụng (cộng với nó được bao gồm trong phiên bản di động này). Một gói khác mà tôi cảm thấy nên giới thiệu là Gói kiểm tra gắn kết tệp Pismo.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hoặc Windows 8, bạn thật may mắn khi có các bản gắn ISO được tích hợp sẵn trong hệ điều hành của mình! Chỉ cần nhấp và giữ hoặc nhấp chuột phải vào Tệp ISO và chọn Mount. Windows sẽ tự động tạo một ổ đĩa ảo cho bạn – không cần phần mềm bổ sung.

Lưu ý: Mặc dù việc gắn Tệp ISO rất hữu ích trong một số trường hợp, xin lưu ý rằng ổ đĩa ảo sẽ không thể truy cập được bất cứ khi nào hệ điều hành không chạy. Điều này có nghĩa là bạn không thể cài đặt tệp ISO mà bạn muốn sử dụng bên ngoài Windows (như yêu cầu đối với một số công cụ chẩn đoán ổ cứng và chương trình kiểm tra bộ nhớ).

.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *