Khắc phục: Xung đột địa chỉ IP trong Windows 10

Khi 2 máy tính được kết nối với một địa chỉ IP duy nhất bằng mạng LAN, có thể xảy ra sự cố Xung đột địa chỉ IP. Sự cố này xảy ra khi có nhiều thiết bị đầu cuối giao tiếp trên mạng áp đặt một giao thức. Cuối cùng, nó khiến thiết bị không thể sử dụng được để truy cập internet thêm.

Xung đột địa chỉ IP trong Windows 10 xuất hiện khi người dùng bật máy tính hoặc thức dậy từ chế độ ngủ. Nói chung, vấn đề này phát sinh khi bạn chạy hai máy tính trên cùng một mạng LAN với một địa chỉ IP chung. Cả hai hoặc một trong các hệ thống không thể kết nối với nguồn mạng nữa

Những thông báo này rất thường xuyên và có thể bật lên bất cứ lúc nào bạn gặp sự cố về địa chỉ IP. Thông báo giống như sau:

Trong một số trường hợp, thông báo này có thể có một chút thay đổi như sau:

Địa chỉ IP này đã được sử dụng trên mạng. Vui lòng cấu hình lại một địa chỉ IP khác.

Cách khắc phục xung đột địa chỉ IP trong Windows 10

Cả hai thông báo cho biết Xung đột Địa chỉ IP đều do dự, vì vậy cần thảo luận mọi điểm của vấn đề. Trước hết, chúng tôi thấy những lý do có thể xảy ra sự cố –

Nguyên nhân xung đột địa chỉ IP trong Windows 10

Nhiều vấn đề có thể gây ra lỗi –

  • Khi hai máy tính được kết nối với cùng một địa chỉ IP tĩnh.
  • Nếu máy tính được gán IP tĩnh từ máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) cục bộ trong khi máy chủ chỉ định một thiết bị khác có địa chỉ IP giống hệt.
  • Khi bạn trả lại máy tính xách tay từ chế độ ngủ và cố gắng kết nối với mạng được chỉ định đã có cùng Địa chỉ với một mạng khác.
  • Một thiết bị cũng có thể xung đột với chính nó cũng như có nhiều bộ điều hợp mạng.
  • Khi bạn cố gắng kết nối nhiều bộ định tuyến với mạng và bật DHCP trên các thiết bị khác nhau.

Các chuyên gia đã đưa ra một số cách để giải quyết vấn đề này. Bây giờ hãy tập trung vào các quy trình giải pháp.

Xung đột địa chỉ IP trong Windows 10 Giải pháp

Người dùng có thể giải quyết vấn đề Xung đột địa chỉ IP này một cách dễ dàng bằng cách sử dụng một tinh chỉnh đơn giản và làm theo một số hướng dẫn. Chúng ta sẽ bắt đầu với một trong những cách dễ nhất và sẽ đi sâu hơn. Các cách như sau:

Khởi động lại máy tính của bạn

Bất cứ khi nào bạn có Địa chỉ IP xung đột trong Windows 10, cách dễ nhất để giải quyết là Khởi động lại. Thông thường, sau khi khởi động lại máy tính, thông báo này không xuất hiện lại và mạng sẽ hoạt động.

Khởi động lại bộ định tuyến không dây

Khởi động lại đơn giản bộ định tuyến không dây của bạn có thể là giải pháp hoàn hảo cho một loạt vấn đề. Do sử dụng kéo dài trong một khoảng thời gian dài hơn có thể là vài tháng, phần mềm có thể gặp trục trặc. Trong khi khởi động lại bộ định tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên khởi động lại máy tính của mình. Đó là một ý tưởng khôn ngoan. Vì vậy, hãy tắt nguồn bộ định tuyến trong ít nhất 10 giây, sau đó chuyển đổi và kiểm tra xem địa chỉ IP xung đột có còn tồn tại hay không.

phần mở rộng địa chỉ IP

Để làm mới địa chỉ IP, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Start từ máy tính của bạn và gõ CMD. Hệ thống tìm kiếm sẽ hiển thị Dấu nhắc lệnh ở trên cùng khi bạn nhập xong. Vào đó và chọn Run as administrator. Chọn Yes trên hộp Lời nhắc kiểm soát tài khoản người dùng bao phủ màn hình Desktop..

Bước 2: Ngay lập tức Command Prompt hiện hình, gõ lệnh sau và nhấn phím “Enter”

ipconfig /flushdns

Bước 3: Lệnh tiếp theo bạn sẽ sử dụng là ipconfig /release . Vì vậy, hãy nhập hoặc sao chép và dán dòng lệnh và nhấn nhẹ Enter .

Bước 4: Bạn sẽ có thể xem nhiều kết quả cho lệnh tùy thuộc vào số lượng bộ điều hợp được cài đặt trên PC.

Nếu bạn có cổng Ethernet, bạn sẽ thấy tiêu đề Ethernet cho bộ điều hợp Ethernet. Khác, Bộ điều hợp không dây WiFi trong trường hợp thẻ không dây. Đôi khi, bạn có thể thấy các kết quả khác nhau do các mạng có sẵn trong môi trường xung quanh bạn.

Bước 5: Đôi khi, việc Thiết lập máy tính mới bằng địa chỉ IP tĩnh có thể đưa ra cảnh báo như sau:

Thao tác không thành công vì không có bộ điều hợp nào ở trạng thái được phép cho thao tác này

Nếu bạn gặp cảnh báo như vậy thì đừng lo lắng hãy tiếp tục với lệnh tiếp theo.

Bước 6: Bây giờ trong khung màu đen của Command Prompt, gõ lệnh sau và nhấn phím Enter.

ipconfig/gia hạn

Bước 6 – Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nhập ipconfig /all và nhấn Enter .

Máy chủ DHCP sẽ cung cấp địa chỉ mới và sau một lúc, bạn sẽ thấy danh sách kết quả. Trong phần kết quả, bạn sẽ tìm thấy các địa chỉ IP mới được gán trong hàng địa chỉ IPv4.

Hãy chuyển sang một giải pháp khác để giải quyết xung đột địa chỉ IP trong Windows 10.

Cân bằng địa chỉ IP tĩnh của bạn

Ngoài việc sử dụng địa chỉ IP tĩnh, bạn có thể định cấu hình thủ công từ trình hướng dẫn Thuộc tính trên Windows 10. Có thể xảy ra xung đột với một nhóm địa chỉ. trong máy chủ DHCP. Trong trường hợp này, thao tác thủ công là một cách để khắc phục xung đột địa chỉ IP trong Windows 10.

Việc nhập địa chỉ IP bằng tay có nhiều khả năng sai hơn và cuối cùng, nó có thể gây ra các lỗi khác. Vì vậy, bạn có thể lấy chúng trực tiếp từ máy chủ DHCP bằng lệnh.

Thực hiện theo các bước dưới đây để hoàn thành nhiệm vụ suôn sẻ:

Tìm ra địa chỉ IP cho bài tập

Bước 1: Trong dấu nhắc lệnh, nhập hoặc nhập hoặc sao chép-dán ipconfig /all rồi nhấn phím Enter. Xem kết quả và lưu ý địa chỉ IP (tốt nhất là IPv4), ngoài dữ liệu bổ sung (Mặt nạ mạng con, “Cổng mặc định”, máy chủ DNS) mà bạn sẽ định cấu hình trong quá trình này.

Định cấu hình địa chỉ IP tĩnh

Bước 2: Nhấn phím logo Windows trên bàn phím của bạn, gõ Control và Enter . Để xem rõ ràng, hãy chọn Biểu tượng lớn từ góc trên bên phải. Sau đó chọn Trung tâm mạng và chia sẻ.

Trung tâm kết nối và chia sẻ

Bước 3: Từ trang tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Thay đổi cài đặt bộ điều hợp ở bên trái.

Thay đổi cấu hình bộ chuyển đổi

Bước 4: Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng mà bạn đang sử dụng để kết nối Internet. Từ đó, đi với các tùy chọn Thuộc tính.

Bước 5: Trong hướng dẫn sau, chọn Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP/IPv4). Tiến về phía trước, bạn cần nhấn nút Thuộc tính được đánh dấu.

Bước 6: Tại đây, bạn có thể chọn địa chỉ IP tự động từ máy chủ DHCP. Để tự lấy chúng, hãy nhấn một lần vào tùy chọn “Tự động lấy địa chỉ IP”.

Lấy địa chỉ IP tự động

Cũng có thể chèn địa chỉ IP thủ công bằng cách chọn Sử dụng địa chỉ IP sau Tốt hơn là chọn tùy chọn đầu tiên vì bạn có thể tránh mắc lỗi theo cách này. Chọn tùy chọn đầu tiên sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ IP trực tiếp.

Bước 7 – Nếu không, hãy chọn tùy chọn “Sử dụng địa chỉ IP sau” và cung cấp dữ liệu bạn đã lưu ý ở bước 1 như địa chỉ IP, “Mặt nạ mạng con” và Cổng mặc định

Bước 7: Nếu bạn đã hoàn thành đúng tất cả các tác vụ, bạn có thể lưu các thay đổi bằng cách nhấp vào tùy chọn Ok.

Chúng tôi có thể mong đợi rằng các phương pháp này sẽ hiệu quả để giải quyết các sự cố khác, bạn có thể chuyển sang phương pháp tiếp theo để sửa bộ định tuyến.

Cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến

Đôi khi, máy chủ DHCP chính có thể gặp sự cố khi người dùng chỉ định nhiều thiết bị hơn để sử dụng đúng địa chỉ IP. Trong trường hợp đó, các chuyên gia khuyên bạn nên cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến. Nhưng đây là một vấn đề rất hiếm gặp và hầu hết mọi người đều nhanh chóng bỏ qua nó. Do đó, xung đột có thể phát sinh giữa các địa chỉ IP. Cập nhật phần mềm cũng đơn giản và dễ dàng. Nhưng nó có thể hữu ích trong việc giải quyết vấn đề.

Trên đây là những cách chúng ta có thể sử dụng để giải quyết xung đột địa chỉ IP trong Windows 10. Hy vọng những cách này sẽ hữu ích cũng như hiệu quả trong trường hợp của bạn.

Phần kết luận

Xung đột địa chỉ IP trong Windows 10 là một lỗi kinh tởm. Vì vậy, vấn đề này cần được giải quyết ngay lập tức khi bạn đối mặt với nó trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi đã thảo luận về nhiều cách khác nhau để giải quyết xung đột địa chỉ IP trong lỗi Windows 10, bao gồm các cách bổ sung thay thế. Thực hiện theo các hướng dẫn một cách cẩn thận và áp dụng cho phù hợp ở đúng nơi. Hy vọng bạn có thể thoát khỏi lỗi và tận hưởng làm việc với máy tính của mình.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *