Hướng dẫn từng bước để loại bỏ hoàn toàn vi-rút và phần mềm độc hại khác trên máy tính của bạn

Ngày nay, phần mềm quảng cáo, vi rút, trojan, phần mềm gián điệp, ransomware và rootkit có ở khắp mọi nơi và việc giữ cho máy tính của chúng ta không có phần mềm độc hại là một cuộc đấu tranh không ngừng.

Bất kể chúng ta tích cực như thế nào trong việc ngăn ngừa lây nhiễm phần mềm độc hại, chúng vẫn có thể xoay sở để xâm nhập vào ổ cứng và ngân hàng bộ nhớ của chúng ta. nhân vật của chúng tôi.

Sau khi PC bị nhiễm, việc loại bỏ nó khỏi mọi mẩu tin lưu niệm về phần mềm độc hại có thể cực kỳ khó khăn. Nhưng nó có thể được thực hiện. Bài đăng này giải thích làm thế nào để làm điều đó từng bước.

Các bước gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn đã dọn sạch hoàn toàn PC khỏi phần mềm độc hại là xóa sạch ổ cứng và cài đặt lại Windows từ đầu. Cách tốt nhất thứ hai là khôi phục mọi thứ từ một bản sao lưu ảnh hệ thống tốt đã biết mà bạn đã tạo vào một thời điểm trước đó.

Tuy nhiên, đôi khi không có tùy chọn nào khả thi, vì vậy chúng tôi phải loại bỏ phần mềm độc hại bằng một chút mỡ khuỷu tay (và một khoảng thời gian đáng kể). Đây là thủ tục mà tôi khuyên bạn nên làm:

1 – Khởi động PC của bạn vào Chế độ An toàn với Mạng. Bài đăng này sẽ giải thích làm thế nào để làm điều đó. (Tốt nhất là luôn đảm bảo rằng bạn đang ở Chế độ an toàn khi cố gắng xóa phần mềm độc hại.)

2 – Nếu có thể (và có thể không), hãy cập nhật phần mềm chống vi-rút hiện có của bạn và thực hiện quét toàn bộ, sau đó xóa mọi phần mềm độc hại mà nó tìm thấy.

Nếu bạn không thể cập nhật phần mềm chống vi-rút hiện có của mình, hãy xóa phần mềm đó khỏi hệ thống và cài đặt phiên bản Avast Antivirus miễn phí, sau đó quét bằng (Avast rất tuyệt và tôi khuyên dùng nó. Nó có trong tất cả các phiên bản khác).

3 – Tải trình duyệt web yêu thích của bạn và tải xuống phiên bản Malwarebytes miễn phí từ trang web này. Cài đặt và chạy quét toàn bộ, sau đó xóa mọi phần mềm độc hại mà nó tìm thấy.

4 – Tải xuống phiên bản miễn phí của Spybot Search & Destroy từ trang này (nhấp vào liên kết văn bản bên dưới nút màu đỏ để tải xuống phiên bản miễn phí). Quét toàn bộ và xóa mọi phần mềm độc hại được tìm thấy.

5 – Tải xuống và cài đặt công cụ Sophos Virus Removal miễn phí từ trang này và chạy nó. Công cụ này thực hiện rất kỹ lưỡng trong việc phát hiện và loại bỏ rootkit (một loại phần mềm độc hại đặc biệt khó chịu).

6 – Chuyển đến Bảng điều khiển và nhấp vào liên kết Gỡ cài đặt chương trình (trong một số phiên bản Windows, liên kết này được gắn nhãn Thêm hoặc Xóa Chương trình. Hãy xóa bất kỳ thanh công cụ nào mà bạn không nhớ đã cài đặt vào một thời điểm nào đó. Với rất ít trường hợp ngoại lệ, thanh công cụ gần như luôn là phần mềm độc hại. Điều tương tự cũng xảy ra với từ tìm kiếm trong tên. Hãy xóa cả những từ đó khi bạn đang ở đó.

7 – Tải xuống Autorun từ trang này. Lưu thư mục đã nén vào Desktop của bạn, giải nén tất cả các tệp, sau đó nhấp vào autoruns .exe để chạy chương trình. Bỏ chọn hộp bên cạnh bất kỳ quy trình nào mà bạn không muốn tải mỗi khi khởi động máy tính.

Nếu bạn không chắc chắn về quy trình, hãy nhấp chuột phải vào quy trình đó và nhấp vào Tìm kiếm trực tuyến để tìm hiểu quy trình là gì và bạn có nên xóa quy trình đó không. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào Tệp > Thoát.

Lưu ý: Bỏ chọn hộp bên cạnh mục Autorun sẽ không xóa nó khỏi ổ cứng. Nó chỉ đơn giản là giữ cho nó tự động tải mỗi khi hệ thống khởi động. Bạn luôn có thể đảo ngược quy trình bằng cách chạy lại Autoruns và chọn lại hộp.

8 – Bước này là tùy chọn, nhưng rất khuyến khích. Tại thời điểm này, tôi sẽ gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút hiện có trên PC của mình, sau đó tải xuống và cài đặt phiên bản Avast Antivirus miễn phí.

Cá nhân tôi sử dụng Avast và tôi thích nó. Nó được nhiều chuyên gia bảo mật đánh giá là phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay, và sau một thời gian sử dụng, tôi có thể nói rằng tôi đồng ý với họ.

Vui lòng hiểu rằng làm theo quy trình 8 bước trên không phải là một quy trình nhanh chóng. Trên thực tế, nếu được thực hiện đúng, nó có thể dễ dàng chiếm phần tốt hơn trong một ngày. Điều đó đang được nói, bạn có thể làm những việc khác với PC của mình trong khi các lần quét khác nhau đang chạy.

Điểm mấu chốt: Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn đã xóa PC của mình khỏi bất kỳ phần mềm độc hại nào có trên đó. Thủ tục này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Chúc may mắn!

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *