Hướng dẫn sao chép đĩa (CD, DVD) trên Windows

Bạn đang tìm cách sao chép đĩa CD, DVD trên Windows?

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước thực hiện để sao chép đĩa CD hoặc DVD trên Windows, nguyên tắc sao chép cho 2 loại đĩa khác nhau (Protect – Copyright, cấm sao chép và loại đĩa thông thường). Khi đó sẽ có phần mềm hỗ trợ ghi đĩa tốt nhất cho bạn sử dụng.

Quy tắc và các bước thực hiện khi muốn sao chép đĩa CD, DVD

Trước khi chúng tôi đi vào chi tiết về cách bạn có thể sao chép đĩa, cách tốt nhất là giải thích một số nguyên tắc quan trọng:

  • Để sao chép một đĩa, trước tiên bạn cần tạo một tệp hình ảnh của đĩa đó. Tương tự như chụp ảnh, bạn tạo file ảnh đĩa – tức là bạn tạo một dạng sao lưu toàn bộ đĩa CD, DVD vào máy tính dưới dạng ảnh đĩa. Và từ file ảnh đó bạn có thể dùng để xem trực tiếp trên máy tính tương tự như cho đĩa vào, hoặc dùng để ghi ra đĩa CD, DVD trắng một cách dễ dàng. Định dạng tệp ảnh đĩa phổ biến nhất là “.ISO”.
  • Nếu bạn có hai ổ đĩa đọc và ghi song song trên máy của mình, bạn có thể bỏ qua bước tạo ảnh đĩa của đĩa mà bạn muốn sao chép. Bạn có thể ghi đĩa trực tiếp qua 2 ổ đĩa đó! Trong một ổ đĩa (thường là ổ đọc) bạn cho đĩa cần sao chép và đĩa trắng vào ổ có chức năng Đọc ghi.
  • Hầu hết các đĩa bạn mua từ nguồn phát hành chính hãng (Không sử dụng đĩa lậu) các nội dung có bản quyền như album nhạc, phim và trò chơi trong đó đều được bảo vệ bản quyền. Thông thường, việc ghi và sao chép sẽ không thể tạo một bản sao của đĩa như vậy. Bạn sẽ cần các công cụ đặc biệt có thể loại bỏ bảo vệ bản quyền trên đĩa. Sau đó có thể tạo ảnh đĩa và sao chép chúng sang đĩa khác.

Tóm lại, đây là các bước liên quan khi sao chép một ổ đĩa mà bạn chỉ có một ổ đĩa đọc/ghi duy nhất.

1- Cho đĩa vào ghi => 2- Tạo ảnh đĩa (.ISO) => 3-Cho đĩa trắng vào => 4-Dùng phần mềm ghi đĩa để Burn.

Sao chép đĩa trong Windows

Đây là các bước liên quan khi bạn có 2 ổ đĩa trên máy tính của mình, một ổ đĩa để đọc, ổ đĩa kia để ghi.

1- Cho đĩa cần ghi vào ổ đĩa => 2- Cho đĩa trắng vào ổ ghi => 3- Ghi trực tiếp.

Đây là các bước cần thực hiện khi bạn muốn sao chép một đĩa được bảo vệ – Protected.

1- Cho đĩa vào để ghi => 2- Gỡ bỏ bảo vệ bản quyền trên đĩa =>3- Tạo ảnh đĩa (.ISO) =>4-Cho đĩa trắng vào => 5-Dùng phần mềm ghi đĩa để Burn .

Phần mềm sao chép CD và DVD thông thường – không bảo vệ bản quyền

Theo mặc định, bạn không thể sao chép đĩa bằng tiện ích tích hợp sẵn của Windows. Chỉ khi bạn có sẵn ảnh đĩa dưới dạng tệp “.iso”, bạn mới có thể ghi trực tiếp từ Windows.

Giải pháp tốt nhất là cài đặt phần mềm ghi đĩa của bên thứ ba dành riêng cho Ghi tất cả các đĩa và tạo bản sao của đĩa CD, DVD hoặc thậm chí đĩa Blu-Ray không được bảo vệ.

Một số ứng dụng miễn phí tốt nhất để ghi đĩa là:

  • CDBurnerXP là công cụ miễn phí yêu thích của chúng tôi để ghi tất cả các loại đĩa. Nó có thể được sử dụng để tạo một tệp hình ảnh “iso” của một đĩa, tệp này sau đó có thể được ghi vào một đĩa trắng, sử dụng chính CDBurnerXP hoặc bất kỳ công cụ nào khác mà bạn muốn. CDBurnerXP bạn nên dùng trên XP!CDBurnerXPKhi cài đặt nó, hãy cẩn thận không cài đặt bất kỳ phần mềm không mong muốn nào đi kèm với nó.
  • ImgBurn là một công cụ chuyên sao chép tất cả các loại đĩa. Nếu bạn chỉ cần sao chép đĩa, công cụ này là sự lựa chọn tốt nhất.ImgBurn
  • BurnAware Free là một công cụ chung để ghi đĩa. Nó có thể tạo ảnh đĩa và ghi ảnh vào đĩa. Phần mềm này miễn phí và rất nhẹ nhưng không hỗ trợ sao chép trực tiếp từ 2 ổ đĩa trên máy tính. BurnAware miễn phí
  • Một phần mềm tạo đĩa ảo phổ biến khác là UltraISO. hoặc PowerISO Bạn cũng có thể dùng nó để tạo file ảnh ISO, Mount ra ổ đĩa ảo để sử dụng hoặc có thể dùng UltrISO để ghi đĩa.

Phần mềm sao chép đĩa được bảo vệ bản quyền Protected

Nếu bạn cần sao lưu đĩa chống sao chép mà bạn mua, bạn sẽ tìm thấy khá nhiều phần mềm hỗ trợ. Và những phần mềm như vậy thường có chi phí lớn.

Giải pháp tốt nhất để ghi đĩa bản quyền theo tôi là AnyDVD HD. Không thực sự miễn phí, nhưng với thời gian dùng thử của phần mềm, bạn có thể thoải mái sao chép đĩa.

AnyDVD HD

Ứng dụng này chuyên loại bỏ bảo vệ sao chép và bất kỳ loại hạn chế sao chép nào. Nó cung cấp hỗ trợ cho tất cả các định dạng hiện đại và giải mã cho hầu hết các cơ chế bảo vệ bản quyền. Do đó, nó cũng là phần mềm đắt nhất của loại hình này.

Tuy nhiên, nó không được sử dụng để tạo một bản sao của đĩa.

Do đó, bạn sẽ cần sử dụng các công cụ tạo ảnh đĩa được đề cập ở trên. Trước tiên, bạn gỡ bỏ bảo vệ bản quyền trên đĩa bằng AnyDVD HD và sau đó tạo một bản sao bằng các ứng dụng ghi đĩa yêu thích của mình.

Một giải pháp miễn phí là DVD43. Nhược điểm là nó hoạt động với tương đối ít ứng dụng ghi đĩa, không giống như AnyDVD HD.

Kết luận

Tôi hy vọng bạn tìm thấy hướng dẫn này hữu ích. Hiện nay, ổ cứng có dung lượng lớn nên việc ghi đĩa để lưu trữ đã giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên, nhu cầu tạo bản sao ảnh của đĩa (Định dạng phổ biến nhất là .ISO) là rất nhiều. Với một file ảnh .ISO bạn có nhiều lựa chọn khác nhau: ghi ra đĩa, đọc trên Windows tương tự như ghi đĩa trực tiếp.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *