Hướng dẫn cài Windows trên Mac bằng Boot Camp

Sử dụng máy tính Mac, rất nhiều người chỉ thích sử dụng hệ điều hành Mac OS. Rất nhiều người muốn cài đặt Mac OS trên các máy tính không phải của Apple. Tuy nhiên, nhiều người dùng Mac OS không quen hoặc không thích các trò chơi hoặc ứng dụng Windows muốn cài đặt Windows trên máy Mac của họ. Máy Mac đi kèm với Mac OS X, nhưng bạn có thể dễ dàng cài đặt Windows trên chúng bằng tính năng Boot Camp tích hợp sẵn của Apple.

Boot Camp cài đặt Windows trong cấu hình khởi động kép. Cả hai hệ điều hành sẽ được cài đặt, bạn có thể sử dụng bất kỳ hệ điều hành nào bạn muốn.

bạn cần gì

Bạn sẽ cần cài đặt 64-bit của Windows 8.1, Windows 8 hoặc Windows 7—không phải phiên bản Enterprise. Điều này áp dụng cho máy Mac được sản xuất qua nhiều năm – nếu bạn có máy Mac cũ hơn từ năm 2009 trở về trước, bạn sẽ không thể cài đặt Windows 8.

Windows không đi kèm với Mac OS X, vì vậy bạn sẽ cần có phiên bản Windows đầy đủ — không phải phiên bản nâng cấp — để cài đặt Windows trên máy Mac của bạn.

 • Bạn có thể tải xuống các bản cài đặt Windows miễn phí. Bạn sẽ cần phương tiện cài đặt ở dạng tệp ISO hoặc DVD.
 • Tải bộ cài Windows từ trang chủ Microsoft

  • Bạn cũng sẽ cần một ổ USB có dung lượng tối thiểu 8 GB. Điều này sẽ được sử dụng để cài đặt Windows và trình điều khiển thích hợp trên máy Mac của bạn.

  Apple khuyên bạn nên sao lưu các tệp của mình trước khi phân vùng hoặc cài đặt Windows. Thật tốt khi có một bản sao lưu trước khi làm điều gì đó có khả năng phá hoại. Nếu bạn mắc lỗi hoặc quá trình phân vùng không thành công do lỗi, bạn có thể mất các tệp của mình. Nếu bạn cẩn thận, điều này sẽ không xảy ra.

  Cách cài đặt Windows trên máy Mac của bạn

  Bạn sẽ sử dụng các ứng dụng Boot Camp Assistant đi kèm với máy Mac của mình cho việc này. Mở nó bằng cách nhấn Ctrl + Space, gõ Boot Camp và nhấn Enter.

  Boot Camp Assistant sẽ sao chép các tệp cài đặt Windows từ tệp ISO hoặc đĩa vật lý vào ổ USB. Windows sẽ tự cài đặt trên máy Mac của bạn từ ổ USB này. Các trình điều khiển Windows mới nhất cũng sẽ được tải xuống từ Apple và được đặt trên ổ đĩa này và chúng sẽ tự động cài đặt sau khi bạn cài đặt Windows. Ứng dụng này cũng sẽ hướng dẫn bạn quy trình thay đổi kích thước phân vùng hệ thống hiện có của máy Mac và tạo phân vùng Windows.

  Đầu tiên, chọn những gì bạn muốn làm. Có lẽ bạn nên để lại tất cả các tùy chọn kiểm tra. Tuy nhiên, nếu bạn đã có ổ USB Boot Camp hoặc bạn đã phân vùng máy Mac của mình, bạn có thể bỏ chọn các tùy chọn này để tăng tốc quá trình. Điều này hữu ích nếu bạn đang cài đặt Windows trên nhiều máy tính Mac và bạn đã tạo một ổ USB.

  cài win bằng boot trên mac

  Tiếp theo, Chọn tệp ISO hoặc USB. Chèn một ổ đĩa flash USB và chọn nó. Ổ đĩa này sẽ bị xóa, vì vậy hãy đảm bảo bạn có bản sao lưu của bất kỳ tệp quan trọng nào được lưu trữ trên đó.

  tạo usb boot cho windows trên mac

  Màn hình sẽ đọc “Sao chép tệp Windows” khi máy Mac của bạn tạo ổ đĩa cài đặt Windows mà nó cần. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, tùy thuộc vào tốc độ ổ đĩa của bạn. Việc thanh tiến trình bị kẹt ở một vị trí là điều bình thường – hãy kiên nhẫn.

  boot camp sao chép tập tin windows

  Sau khi máy Mac của bạn hoàn tất quá trình tạo ổ USB cài đặt, bạn sẽ thấy màn hình Tạo phân vùng. Giờ đây, bạn có thể chia ổ đĩa hệ thống của máy Mac thành hai phân vùng riêng biệt – một cho Mac OS X và một cho Windows. Bạn nên phân bổ dung lượng như thế nào tùy thuộc vào dung lượng bạn muốn cho hệ thống Windows của mình và dung lượng bạn muốn cho hệ điều hành X của mình. Nếu bạn có nhiều ổ cứng trong máy Mac, bạn có thể sử dụng một ổ dành riêng cho Windows.

  Nếu bạn muốn thay đổi kích thước phân vùng của mình sau quá trình này, bạn sẽ cần sử dụng công cụ của bên thứ ba. Boot Camp Assistant không thể giúp bạn điều đó.

  tạo phân vùng trên windows trên mac bằng bootcamp

  Nhấn nút Cài đặt và Trợ lý Boot Camp sẽ thay đổi kích thước phân vùng Mac OS X của bạn và tạo một phân vùng mới cho Windows. Sau đó, máy Mac của bạn sẽ khởi động lại và khởi động trình cài đặt Windows từ ổ USB. Đi qua các cài đặt và cài đặt Windows trên máy Mac của bạn giống như bạn sẽ cài đặt nó trên bất kỳ máy tính nào khác.

  Chọn phân vùng có nhãn BOOTCAMP khi bạn đến nơi bạn muốn cài đặt Windows? màn hình. Nhấp vào tùy chọn Định dạng để định dạng phân vùng dưới dạng NTFS, sau đó nhấp vào Tiếp tục.

  Cảnh báo: Kiểm tra xem bạn có đang định dạng đúng phân vùng không. Bạn sẽ xóa sạch hệ thống Mac OS X của mình nếu bạn định dạng phân vùng không chính xác.

  chọn và định dạng trại phân vùng khởi động trong khi cài đặt, windows trên mac

  Windows sẽ hoàn tất cài đặt bình thường. Trình cài đặt Boot Camp sẽ xuất hiện sau khi bạn cài đặt xong Windows, cài đặt trình điều khiển phần cứng và các tiện ích cần thiết trong hệ thống Windows của mình.

  Sau khi quá trình cài đặt Boot Camp hoàn tất, bạn có thể tháo ổ USB và làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó. Nếu không định cài đặt Windows trên máy Mac, bạn có thể định dạng ổ đĩa và đặt lại các tệp cá nhân của mình vào đó.

  Bảng điều khiển Boot Camp

  Bạn sẽ tìm thấy Bảng điều khiển Boot Camp của Apple đang chạy trong khay hệ thống sau khi cài đặt Windows. Nhấp vào mũi tên lên trong khay hệ thống của bạn để xem thêm các biểu tượng, nhấp vào biểu tượng Boot Camp và chọn Boot Camp Control Panel để mở nó.

  mở boot camp console trên windows

  Bảng điều khiển này cho phép bạn chọn hệ điều hành mặc định mà máy Mac của bạn khởi động, cũng như bàn phím và bàn di chuột điều chỉnh cài đặt.

  chọn hệ điều hành mặc định khi khởi động windows trên Mac

  Khi ở trong Windows, phím Command của Mac có chức năng giống như phím Windows, trong khi chức năng chọn của các phím giống như phím Alt.

  Cách xóa Windows khỏi máy Mac của bạn

  Nếu bạn muốn xóa Windows khỏi máy Mac và giải phóng dung lượng, hãy khởi động lại vào Mac OS X và mở lại Boot Camp Assistant. Bạn sẽ thấy tùy chọn Remove Windows 7 hoặc phiên bản sau nếu Windows được cài đặt.

  gỡ cài đặt hoặc xóa windows khỏi mac

  Boot Camp Assistant sẽ tự động xóa Windows và mở rộng các phân vùng Mac OS X cho bạn, lấy lại tất cả dung lượng đó.

  Cảnh báo: Điều này sẽ xóa tất cả các tệp trên phân vùng Windows của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có bản sao lưu trước!

  xóa phân vùng boot camp của windows

  Windows chỉ hoạt động tốt trên phần cứng máy Mac của bạn. Đây không còn là thời PowerPC nữa – máy Mac của bạn có các thành phần phần cứng tiêu chuẩn. Trên thực tế, nhiều trình điều khiển phần cứng do Apple cung cấp giống với những trình điều khiển bạn sẽ có trên một máy tính Windows thông thường.

  Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *