Hướng dẫn cài song song Windows 10 với Win 7 hoặc 8

Windows 10 vừa chính thức ra mắt, rất nhiều bạn muốn cài đặt và trải nghiệm. Tuy nhiên Windows 10 cần thời gian để Update Driver cho máy tính, laptop đầy đủ nhất, hỗ trợ hầu hết các phần mềm. Chính vì vậy mà nhiều bạn băn khoăn khi không muốn cài đặt Windows 10 để thay thế hệ điều hành đang sử dụng.

Giải pháp tốt nhất cho bạn là cài Windows 10 song song với Windows 7 hoặc Windows 8. Bạn có thể chọn Boot để sử dụng một trong hai hệ điều hành này trên máy tính khi có nhu cầu sử dụng.

Để khởi động máy tính, laptop của bạn đang chạy phiên bản Windows khác với Windows 10. Có thể là Windows 7, 8 hoặc 8.1,… Và bài viết này hướng dẫn các bạn cài thêm Windows 10 trên phân vùng mới.

Cai-song-song-win10-win-7-8

Bước 1: Thêm phân vùng mới để cài Windows 10

Để cài đặt được phiên bản Windows Dual-Boot 2, bạn sẽ cần thêm một phân vùng mới có dung lượng tối thiểu là 20Gb (Khuyến nghị từ 30Gb trở lên). Nếu bạn đã có phân vùng trống để cài đặt Windows 10 thì hãy bỏ qua bước này và chuyển sang bước 2.

Nếu muốn sử dụng công cụ chia ổ cứng với giao diện đơn giản và dễ dàng hơn, bạn có thể cài đặt phần mềm EASEUS Partition Master 9.2.1. Nếu không, bạn có thể sử dụng công cụ có sẵn của Windows như hướng dẫn bên dưới.

Dù đang sử dụng Windows 7 hay 8, bạn đều có thể sử dụng tiện ích Disk Management để thực hiện việc này. Nhấn Windows Key + R, gõ diskmgmt.msc vào hộp thoại Run và nhấn Enter để khởi chạy nó.

quản lý đĩa mở-ứng dụng-trên-windows-7-or-8

Xuất hiện giao diện Disk Management. Công việc tiếp theo là bạn chọn một phân vùng trên ổ cứng còn nhiều dung lượng trống, sau đó thu nhỏ phân vùng đó để tạo phân vùng trống để cài đặt Windows 10.

thu nhỏ phân vùng cửa sổ thành không gian trống cho cửa sổ-10

Các bạn làm như sau: Chọn phân vùng => Click chuột phải chọn Shrink Volume => Trong hộp thoại Shrink các bạn điền dung lượng cần loại bỏ để cài Windows 10 vào ô Enter the volume to shrink in hộp MB. (Lưu ý: dung lượng lấy ra phải nhỏ hơn dung lượng trống của ổ đĩa đó, bạn có thể xem tại ô Size of available shrink space in MB)

Nhấn Shrink để có phân vùng trống với khoảng trống bạn vừa điền vào.

thu nhỏ-windows-7-hoặc-8-phân vùng-để-giải phóng-không-gian-cho-windows-10-khởi động kép

Trong ví dụ này mình lấy 30000 MB (gần 30Gb) và tối đa có thể lấy 66581Mb (khoảng 65Gb).

Khuyến nghị của tôi là bạn nên Shrink nhiều hơn mức tối thiểu 20Gb, tốt nhất là 30Gb trở lên. Vì Windows 10 với phiên bản 64bit nên Microsoft yêu cầu ổ cứng trống ít nhất 20Gb. Bạn cũng cần nhiều dung lượng hơn để cài đặt các ứng dụng, phần mềm, trò chơi, v.v., vì vậy bạn cần nhiều hơn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình.

Sau bước Thu nhỏ ở trên, bạn sẽ thấy một phân vùng chưa được định dạng mới xuất hiện. Bạn có thể để nguyên hoặc nhấn chuột phải và cài đặt Nhãn, tên ổ đĩa để hoàn tất. Ví dụ mình tạo phân vùng mới Windows 10 (D:)

Nếu bạn để phân vùng đó là Unallocated thì không sao. Ở bước 3 – cài Windows 10 bạn có thể sử dụng phân vùng Unallocated này và cài Win 10 dễ dàng.

Bước 2: Tải Windows 10 về, chuẩn bị USB boot hoặc DVD cài đặt Windows 10

Để cài Windows 10 đầu tiên bạn cần tải bộ cài Windows 10 dưới dạng file .ISO. Sau đó ghi ra đĩa DVD hoặc đơn giản là tạo USB để cài đặt Windows 10.

Tải xuống

Tải bộ cài Windows 10 chính thức tại đây: Download Windows 10

Cách tạo USB boot để cài Windows 10

Tạo USB cài Windows 10 cũng giống như trong bài Tạo USB cài Windows mà mình đã hướng dẫn trước đây. Bạn sẽ sử dụng Windows USB/DVD Download Tool của Microsoft.

đặt-windows-10-vào-ổ-ổ-usb-có-thể-khởi-động

Sau khi ghi đĩa DVD hoặc tạo USB cài Windows 10 bạn cắm vào máy tính, khởi động lại máy. Thông thường, máy tính sẽ tự khởi động vào ổ đĩa DVD hoặc USB để cài đặt Windows 10 ngay. Nếu không, bạn có thể cần phải thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS của mình.

Bước 3: Cài đặt Windows 10 song song với Windows 7 hoặc 8, 8.1

Sau khi Boot vào ổ đĩa DVD hoặc USB chứa bộ cài Windows 10 đã tạo ở bước 2, bạn sẽ đến với giao diện cài đặt Win 10. Các bước này hoàn toàn tương tự như cài Win 7,8,…

bắt đầu cài đặt-windows-10-kỹ thuật-xem trước

Sau khi đồng ý với các thỏa thuận cấp phép, hãy nhấp vào “Tùy chỉnh: Chỉ cài đặt Windows (nâng cao)” để vào tùy chọn cài đặt.

cài-đặt-windows-10-kỹ-thuật-preview-trong-dual-boot-với-tùy-chọn-cài-đặt

Bạn đang muốn cài song song Dual -Boot Win 10 với một phiên bản Win cũ nên sẽ không chọn Upgrade.

Ở bước tiếp theo, bạn sẽ phải chọn phân vùng ổ đĩa để cài đặt Windows 10.

Nếu bạn tạo phân vùng có tên đầy đủ và nhãn ở Bước 1 thì chỉ cần chọn phân vùng đó và chuyển sang bước tiếp theo. Trong ví dụ, tôi sẽ chọn ổ cài Windows 10 (D:) đã tạo ở bước 1.

Nếu phân vùng trống đó vẫn ở dạng Unallocated Space thì bạn tích chọn vào đó rồi Click New để tạo phân vùng mới từ không gian trống Unallocated Space. => Áp dụng để xác nhận.

tạo-a-new-phân vùng-cùng-windows-7-hoặc-8-cho-windows-10

Bộ cài Windows sẽ tạo một phân vùng mới và tự động chọn cài Windows. Nhấn Next để cài Windows 10 vào phân vùng vừa tạo.

select-another-partition-to-install-windows-10-on-in-dual-boot

Windows sẽ bắt đầu quá trình cài đặt bình thường và bạn chỉ cần đợi cho đến khi Kết thúc.

cài đặt-windows-10-kỹ thuật-xem trước-trong-khởi động kép

Xong: Chọn Boot giữa Windows 10 và Windows 7 hoặc 8

Bây giờ bạn sẽ có thể chọn giữa Windows 10 và Windows 7 hoặc 8 khi khởi động máy tính. Để chuyển đổi giữa chúng, hãy khởi động lại máy tính của bạn và chọn phiên bản Windows mong muốn trong menu khởi động.

Dual-Boot-Windows10-Windows-8-Choose-an-Operating-System

Nhấp vào tiểu mục bên dưới “Thay đổi mặc định hoặc chọn các tùy chọn khác – Change defaults or choose other options” để thay đổi các tùy chọn.

Bạn có thể chọn hệ điều hành Windows nào sẽ khởi động theo mặc định và điều chỉnh thời gian lựa chọn hệ điều hành.

chọn-mặc-định-windows-hệ-điều-hành-để-khởi-động

Cả hai phiên bản Windows đều sử dụng hệ thống tệp NTFS, vì vậy bạn có thể dễ dàng truy cập các tệp của mình từ bất kỳ phiên bản Windows nào bạn đang sử dụng. Bạn sẽ thấy ổ đĩa cài đặt Windows khác của mình có ký tự ổ đĩa riêng trong File Explorer hoặc Windows Explorer. Bạn có thể click chuột phải vào ổ chọn Rename để đổi tên cho dễ quản lý, Ví dụ 2 ổ “Windows 10” và “Windows 7” như hình bên dưới nhé!

truy cập-tệp-trên-windows-dual-boot-systems

Lưu ý thêm nếu bạn muốn cài Windows 10 song song với Linux

Nếu bạn muốn cài đặt Dual – Boot Windows 10 và Linux, bạn nên cài đặt Windows 10 trước và cài đặt Linux sau.

Đó là cách lý tưởng để thiết lập bất kỳ cấu hình khởi động kép Windows và Linux nào. Linux sau khi cài đặt sẽ cài đặt bộ tải khởi động GRUB2 và thiết lập nó để bạn có thể chọn khởi động Linux hoặc Windows khi khởi động máy tính.

Nếu bạn cài đặt Windows 10 sau Linux, nó sẽ cài đặt bộ tải khởi động của riêng nó và bỏ qua hệ thống Linux của bạn, vì vậy bạn sẽ phải thực hiện thêm bước khôi phục bộ tải khởi động GRUB2.

Do đó kết thúc hướng dẫn của tôi. Hi vọng các bạn có thể cài đặt và sử dụng Dual Boot Windows 10 song song với các phiên bản Win khác như Win 7, 8, 8.1,… để vừa trải nghiệm Win 10 sớm nhất mà vẫn đảm bảo tốt công việc. trên phiên bản Windows cũ.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *