Cập nhật BIOS cho bo mạch chủ máy tính trong 5 bước

BIOS

BIOS máy tính chắc các bạn cũng đã biết. Chẳng hạn như khi bạn muốn thay đổi thứ tự Boot của máy tính, muốn kiểm tra xem phần cứng của máy tính có nhận không,.. mà không cần cài đặt hệ điều hành.

BIOS là viết tắt của Hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản. Nghĩa là nó sẽ quản lý toàn bộ hệ thống thiết bị vào ra của máy tính. Đến đây chắc hẳn bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của BIOS.

Tại sao tôi cần cập nhật BIOS máy tính của mình?

– Đầu tiên là sửa lỗi. BIOS chỉ là mã và mã không bao giờ hoàn hảo. Các bản cập nhật có thể bao gồm các bản sửa lỗi có thể giúp phần mềm hoạt động tốt hơn trên máy tính của bạn. Thứ hai là tăng cường khả năng tương thích. Bản cập nhật BIOS cũng có thể hỗ trợ các thiết bị mới hơn, các tính năng mới hơn hoặc các tiêu chuẩn mới hơn. Thứ ba là nâng cao hiệu suất. Nhiều khi một bản cập nhật BIOS bao gồm nhiều điều chỉnh phần cứng có thể rút ngắn thời gian khởi động.

Những lợi ích này rất có giá trị, đặc biệt là đối với các máy tính cũ. Nếu máy tính của bạn đã hơn 5 năm tuổi và BIOS chưa bao giờ được cập nhật, phiên bản mới nhất của BIOS có thể có nhiều bản cập nhật và sửa lỗi.

Ví dụ như phiên bản BIOS cũ không hỗ trợ ổ cứng SSD, chip CPU mới, chuột,… Khi đó bạn nên tìm bản cập nhật mới nhất xem có hỗ trợ các thiết bị mới đó không.

Cập nhật BIOS trong 5 bước

Bước 1. Tìm phiên bản BIOS được Bo mạch chủ máy tính của bạn sử dụng

Trước tiên, bạn cần tìm bản cập nhật mới nhất cho BIOS máy tính của mình. Để làm được điều này, bạn cần biết chính xác phiên bản BIOS của bo mạch chủ máy tính.

Để tìm phiên bản BIOS trên máy tính, bạn khởi động lại máy, truy cập BIOS. Nó sẽ nằm trong phần Phiên bản BIOS.

Bước 2. Kiểm tra xem có bản cập nhật BIOS nào không?

Khi bạn đã xem thông tin Phiên bản BIOS ở bước 1. Bạn có thể biết ngay Mainboard máy tính của mình là của hãng nào. Và nếu bạn vẫn chưa biết, ví dụ như trong trường hợp trên. Phiên bản BIOS là F.2D. Sau đó, tìm kiếm trên Google để biết nó thuộc về công ty nào.

Sau khi bạn biết phiên bản BIOS được bo mạch chủ máy tính sử dụng, bước tiếp theo là tìm hiểu xem có bất kỳ bản cập nhật mới nào không.

Để làm điều đó, bạn sẽ phải tìm kiếm các trang Hỗ trợ của nhà sản xuất máy tính của bạn (ví dụ: HP, Dell, Asus, v.v.).

Hoặc bạn tìm kiếm trực tiếp từ Google.

Bạn cần tìm bản cập nhật BIOS chính xác cho máy của mình. Sau đó, chỉ cần tải xuống và cài đặt.

BIOS, phiên bản, cập nhật, cách

Khi bạn đã xác định chính xác máy tính hoặc bo mạch chủ của mình, hãy tìm một phần như Tải xuống BIOS, Phần sụn hoặc Tiện ích. Trên trang tải xuống bản cập nhật BIOS, bạn có thể tìm thấy nhiều phiên bản cập nhật có sẵn. Ngoài ra, mỗi phiên bản có thể có ở các định dạng khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn để cập nhật BIOS.

Các phương pháp cập nhật BIOS này thường bao gồm cập nhật BIOS trực tiếp từ Windows, cập nhật từ DOS hoặc cập nhật khi truy cập BIOS.

BIOS, phiên bản, cập nhật, cách

Nếu có bản cập nhật BIOS, hãy chọn phiên bản mới nhất.

Lưu ý: Điều rất quan trọng là tìm đúng phiên bản cập nhật cho máy tính của bạn. Nếu cài sai có thể gây ra lỗi Brick sửa rất mệt.

Bước 3: Chuẩn bị trước khi cập nhật

Chuẩn bị máy tính của bạn là một bước rất quan trọng trong việc cập nhật BIOS của bạn và có một vài điều bạn nên làm:

  • Đọc Readme được phân phối cùng với các tệp cập nhật BIOS mà bạn đã tải xuống. Những điều này có thể cung cấp cho bạn thông tin rất quan trọng về quy trình cập nhật và những gì bạn nên và không nên làm.
  • Nếu có thể, hãy thử cập nhật BIOS của bạn trong khi sử dụng nguồn điện ổn định. Nếu bạn đã cập nhật BIOS cho máy tính xách tay hoặc thiết bị di động khác, hãy đảm bảo rằng pin của thiết bị đã được sạc đầy. Nếu bạn đang thực hiện trên máy tính để bàn, hãy sử dụng nguồn điện liên tục. Những biện pháp phòng ngừa này là cần thiết vì chỉ một dao động điện nhỏ cũng có thể làm hỏng BIOS trong khi nó đang được cập nhật. Điều đó có thể dẫn đến một máy tính không sử dụng được.
  • Nếu bạn đã cập nhật BIOS từ Windows, tốt hơn hết là bạn nên tắt mọi phần mềm bảo mật hoặc chống vi-rút đang chạy để phần mềm này không chặn bất kỳ thứ gì trong quá trình cập nhật.

BIOS, phiên bản, cập nhật, cách

Bước 4. Sao lưu phiên bản BIOS hiện có

Hầu hết các chương trình cập nhật BIOS đều có tùy chọn sao lưu cho phiên bản BIOS hiện tại của bạn. Nếu một tính năng như vậy khả dụng, hãy tận dụng nó và sao lưu phiên bản BIOS hiện tại của bạn trước khi nâng cấp. Trong trường hợp xảy ra sự cố với bản cập nhật, bản sao lưu có thể là cứu cánh.

Trong trường hợp bản cập nhật BIOS do nhà sản xuất máy tính hoặc bo mạch chủ của bạn cung cấp không cung cấp tùy chọn sao lưu, thì một giải pháp thay thế miễn phí tốt là Universal BIOS Backup Toolkit.

BIOS, phiên bản, cập nhật, cách

Tải xuống Universal BIOS Backup Toolkit để cài đặt và sử dụng nó để sao lưu phiên bản BIOS hiện tại.

Bước 5. Cập nhật BIOS hoặc Bo mạch chủ của máy tính

Các bước thực hiện tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn để cập nhật BIOS.

Bước 5.1. Cập nhật BIOS từ Windows

Phương pháp đơn giản nhất là cập nhật BIOS từ Windows. Khi tải bản cập nhật trên Windows. Bạn sẽ thấy một số tệp, trong đó có tệp thực thi .EXE.

BIOS, phiên bản, cập nhật, cách

Nhấp đúp vào tệp .EXE. Để bắt đầu cập nhật BIOS, bạn có thể phải chọn một BIOS mới hoặc nó có thể được chọn tự động. Sau đó tìm nút có tên là Cập nhật, Flash, Chạy hoặc nút nào đó tương tự và nhấn vào nút đó.

Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là thư giãn và xem BIOS của bạn được cập nhật.

BIOS, phiên bản, cập nhật, cách

Trong hầu hết các trường hợp, khi điều này được thực hiện, bản cập nhật sẽ thông báo cho bạn rằng cần phải khởi động lại để cập nhật các thay đổi.

BIOS, phiên bản, cập nhật, cách

Nếu mọi thứ hoạt động tốt, BIOS hiện đang được cập nhật. Bây giờ bạn có thể truy cập và điều chỉnh cài đặt của nó theo ý thích của mình.

Bước 5.2. Cập nhật BIOS từ DOS

Nếu bạn chọn cập nhật BIOS từ DOS, bạn sẽ phải tạo một ổ đĩa có khả năng khởi động (thẻ nhớ USB, CD/DVD, ổ cứng gắn ngoài) và sao chép (các) tệp BIOS trên đó. Sau đó khởi động lại hệ thống và khởi động từ ổ đĩa này.

Tùy thuộc vào hướng dẫn được nhà sản xuất máy tính/bo mạch chủ của bạn chia sẻ, bạn sẽ phải chạy một lệnh cụ thể. Đây có thể chỉ đơn giản là tên của tệp BIOS hoặc nó có thể là một cái gì đó tương tự như lệnh bên dưới:

afudos /inewbios.rom “Lưu ý đây chỉ là ví dụ cho một loại bo mạch chính”.

Đợi BIOS nhận bản cập nhật rồi khởi động lại máy tính của bạn.

Cách này khá phức tạp nên với những bạn chưa quen thì chỉ cần sử dụng cách đơn giản là cập nhật trên Windows nhé!

Bước 5.3. Cập nhật BIOS từ BIOS

Phương pháp cập nhật BIOS thứ ba liên quan đến việc sử dụng chính từ BIOS. Một số nhà sản xuất bao gồm các tính năng này. Tuy nhiên, nó mang một tên khác với một trong những nhà sản xuất khác.

Ví dụ: nếu bạn có bo mạch chủ Asrock, BIOS của bạn sẽ có một tiện ích cập nhật chuyên dụng. Nếu bạn sở hữu một bo mạch chủ Asus, BIOS sẽ có một tiện ích gọi là EZ Flash.

BIOS, phiên bản, cập nhật, cách

Các loại tiện ích này thường yêu cầu bạn lưu tệp BIOS mới trên ổ USB hoặc bộ nhớ ngoài. Ổ đĩa này không cần khởi động và bạn không phải chạy lệnh nào để bắt đầu quá trình cập nhật.

Các tiện ích này sẽ tự động phát hiện sự hiện diện của các tệp BIOS mới trên ổ đĩa bạn đã chọn và bắt đầu cập nhật BIOS. Khi cập nhật hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn.

Phần kết luận

Cập nhật BIOS không quá khó nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác. Nếu bỏ sót một chi tiết nhỏ, bạn có thể gặp phải những sai sót không mong muốn.

Ngoài ra, những thứ như mất điện trong khi cập nhật có thể làm hỏng BIOS và khiến máy tính của bạn không sử dụng được. Những vấn đề này chỉ có thể được sửa chữa bởi nhân viên có trình độ tại các cửa hàng sửa chữa máy tính hoặc bởi nhà sản xuất máy tính của bạn.

Hy vọng rằng hướng dẫn của chúng tôi đã giúp bạn thực hiện quy trình này suôn sẻ và không gặp sự cố.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *