Cài lại Windows 10 không mất dữ liệu

Nhiều người dùng PC có thể không biết điều này nhưng có thể cài đặt lại Windows 10 mà không làm mất tài liệu, hình ảnh, nhạc và các dữ liệu khác. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem cách cài đặt lại Windows 10 mà không làm mất dữ liệu.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này khi Windows 10 của bạn không hoạt động như đề xuất và bạn gặp một hoặc nhiều lỗi khi mở chương trình hoặc ứng dụng. Nói tóm lại, chỉ cần cài đặt lại nếu bạn gặp sự cố không thể sửa chữa. Ví dụ: nếu Windows 10 rất chậm, ngay cả sau khi thử tất cả các giải pháp hiện có, bạn có thể cân nhắc cài đặt lại Windows 10.

Cài đặt lại Windows 10 theo cách này không yêu cầu bạn nhập khóa sản phẩm, nghĩa là bạn có thể cài đặt lại Windows 10 mà không cần khóa sản phẩm.

Hướng dẫn cài lại Windows 10 không mất dữ liệu

Thực hiện theo hướng dẫn bên dưới mà không có bất kỳ sai lệch nào để cài đặt lại Windows 10 mà không mất dữ liệu.

Phương pháp này chỉ hoạt động nếu máy tính Windows 10 của bạn có khả năng khởi động. Nếu máy tính của bạn không thể khởi động, bạn cần thực hiện cài đặt Windows 10 sạch.

Bước 1: Kết nối USB Windows 10 với máy tính. Nếu bạn có DVD khởi động Windows 10, vui lòng lắp cùng một ổ đĩa quang.

Và nếu bạn có tệp hình ảnh tệp ISO của Windows 10, hãy duyệt đến thư mục chứa ISO, nhấp chuột phải vào tệp đó rồi bấm vào Tùy chọn gắn kết để mở nội dung của ảnh ISO trong File Explorer (Windows Explorer).

Cài lại Windows 10 không mất dữ liệu

Những ai không có USB, DVD hoặc ảnh ISO của Windows 10, hãy tải xuống ảnh ISO của Windows 10 từ Microsoft bằng cách sử dụng Windows 10 Media Creation Tool của Windows. Công cụ, với cài đặt mặc định, sẽ tải phiên bản và loại ( 32-bit hoặc 64-bit ) của Windows 10 hiện được cài đặt trên máy tính của bạn.

Bước 2: Mở This PC (My Computer), click chuột phải vào ổ USB hoặc DVD, click Open in new window.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu Bước 3

Tương tự, nếu bạn đã gắn ảnh ISO Windows 10, vui lòng nhấp chuột phải vào ổ đĩa trong máy tính này, nhấp vào tùy chọn Mở trong cửa sổ mới.

Bước 3: Bấm đúp vào tệp Setup.exe. Nhấp vào Có khi bạn thấy hộp thoại Kiểm soát tài khoản người dùng.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu Bước 4

Bước 4: Trong vài giây, bạn sẽ thấy màn hình Nhận các bản cập nhật quan trọng với hai tùy chọn:

  • Tải xuống và cài đặt các bản cập nhật (được khuyến nghị)
  • Không phải bây giờ

Nếu máy tính của bạn được kết nối với internet, chúng tôi khuyên bạn nên chọn nút radio đầu tiên có nhãn Tải xuống và cài đặt các bản cập nhật (được khuyến nghị).

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu Bước 6

Nếu muốn, bạn có thể bỏ chọn hộp có nhãn Tôi muốn giúp cài đặt Windows tốt hơn để tránh gửi dữ liệu ẩn danh cho Microsoft về cài đặt.

Chọn một tùy chọn và sau đó nhấp vào nút Tiếp theo.

Bước 5: Khi nhấp vào nút Tiếp theo, thiết lập sẽ bắt đầu kiểm tra các bản cập nhật. Nếu bạn đã chọn tùy chọn Không phải bây giờ ở bước trước, bạn sẽ không thấy màn hình này.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu Bước 7

Công cụ này có thể mất hàng chục phút để kiểm tra các bản cập nhật.

Bước 6: Tiếp theo, bạn sẽ thấy màn hình Điều khoản cấp phép, tại đây bạn cần nhấp vào nút Chấp nhận để tiếp tục.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu Bước 8

Khi nhấp vào nút Chấp nhận, thiết lập có thể tìm kiếm các bản cập nhật và tải chúng xuống, nếu có.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu Bước 9

Bạn có thể xem bên dưới Đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng lắp đặt màn hình sau vài phút. Tại thời điểm này, thiết lập thử nghiệm máy tính của bạn có thể chạy Windows 10 và cũng kiểm tra xem có đủ dung lượng cần thiết cho hoạt động hay không.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu Bước 10

Bước 7: Cuối cùng, bạn sẽ thấy màn hình Choose what to keep hoặc Ready to install.

Nếu bạn nhận được màn hình Sẵn sàng cài đặt, hãy nhấp vào liên kết có nhãn Thay đổi nội dung cần giữ, sau đó chọn Chỉ giữ các tệp cá nhân. Nhấp vào nút Tiếp theo.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu step11

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu bước 13

Và nếu bạn thấy màn hình Choose what to keep, thay vào đó, bạn sẽ thấy ba tùy chọn:

  • Giữ các tập tin cá nhân và ứng dụng
  • Chỉ giữ lại các tập tin cá nhân
  • Không có gì

Vì chúng tôi ở đây để cài đặt lại Windows 10 mà không xóa các tệp của bạn, hãy chọn tùy chọn thứ hai Chỉ giữ các tệp cá nhân trước khi nhấp vào nút Tiếp theo.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu bước 13

Mẹo: Bạn cũng có thể chọn tùy chọn đầu tiên có nhãn Lưu tệp và ứng dụng cá nhân nếu không muốn mất các ứng dụng đã cài đặt từ Store. Điều đó nói rằng, nếu bạn gặp sự cố với một hoặc nhiều ứng dụng hiện đại như Edge hoặc Photos, vui lòng chọn Chỉ giữ các tệp cá nhân.

Chọn Chỉ giữ các tệp cá nhân, sau đó nhấp vào nút Tiếp theo. Việc thiết lập lại một lần nữa sẽ đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng để cài đặt.

Bước 8: Cuối cùng, bạn sẽ thấy lại màn hình Chỉ giữ các tệp cá nhân, lần này với nút Cài đặt.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu Bước 14

Nhấp vào nút Cài đặt để bắt đầu cài đặt/cài đặt lại Windows 10. Bạn sẽ thấy màn hình Cài đặt Windows 10 sau đây sau vài phút. Máy tính của bạn có thể khởi động lại nhiều lần.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu bước 15

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu bước 16

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy các tùy chọn để chọn quốc gia, ngôn ngữ, bố cục bàn phím và múi giờ.

Bước 9: Khi bạn nhìn thấy màn hình sau, hãy nhấp vào liên kết Tùy chỉnh cài đặt thay vì nút Sử dụng Cài đặt nhanh để thay đổi cài đặt bảo mật mặc định. Đọc kỹ tất cả các cài đặt và giữ chúng bật hoặc tắt. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi các cài đặt này sau trong ứng dụng Cài đặt.

Cài đặt lại Windows 10 không mất dữ liệu Bước 18

Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của mình và nếu không muốn cài đặt và sử dụng Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, bạn có thể tạo tài khoản người dùng cục bộ mới.

Như đã nói, bạn sẽ không được yêu cầu kích hoạt lại Windows 10 sau khi cài đặt lại nếu bạn đang sử dụng bản cài đặt kích hoạt của Windows 10. Nếu gặp bất kỳ sự cố kích hoạt nào, bạn không nên sử dụng nó. Windows 10 chính hãng, xin vui lòng trò chuyện với bộ phận Hỗ trợ của Microsoft bằng ứng dụng Liên hệ Hỗ trợ có sẵn trong Windows 10. Để mở ứng dụng này, vui lòng nhập Liên hệ Hỗ trợ vào hộp tìm kiếm trên Thanh bắt đầu hoặc thanh công cụ hoặc nhấn phím Enter.

Tất cả các tệp của bạn sẽ ở nơi bạn để lại chúng. Bạn sẽ chỉ cần cài đặt lại các chương trình yêu thích của mình.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *