Cách vào BIOS hoặc thiết lập CMOS

Do sự đa dạng của các nhà sản xuất máy tính và BIOS trong quá trình phát triển của máy tính, có nhiều cách để vào BIOS hoặc CMOS Setup. Dưới đây là danh sách hầu hết các phương pháp này, cũng như các gợi ý khác để nhập cài đặt BIOS.

Ghi chú: Máy tính Apple hoặc Mac không có BIOS và thay vào đó sử dụng EFI, không cần phải sửa đổi dựa trên phần cứng trong máy tính, chẳng hạn như BIOS. EFI cung cấp khả năng tích hợp tốt hơn giữa phần cứng và phần mềm cho máy tính Apple, hầu như loại bỏ nhu cầu về BIOS.

Ghi chú: Tài liệu này sẽ không giúp được gì nếu bạn không thể nhập cài đặt CMOS bằng mật khẩu.

Máy tính phiên bản mới

Các máy tính được sản xuất trong vài năm gần đây cho phép bạn vào cài đặt BIOS bằng một trong năm phím hiển thị bên dưới trong quá trình khởi động.

 • F1
 • F2 *
 • F10**
 • DEL
 • THOÁT

Lưu ý: F1, F2 và F10 đều là các phím chức năng ở mặt trên của bàn phím.

* Nếu nhấn F2 để mở công cụ chẩn đoán, có khả năng phím thiết lập của bạn là F10

** F10 cũng được sử dụng cho menu khởi động. Nếu F10 mở menu khởi động, khóa thiết lập của bạn có thể là F2.

Các phím thiết lập sẽ được nhấn khi máy tính khởi động. Hầu hết người dùng sẽ thấy một thông báo tương tự như ví dụ bên dưới khi khởi động. Một số máy tính cũ hơn cũng có thể hiển thị khối nhấp nháy để cho biết khi nhấn phím F1 hoặc F2.

Nhấn để vào thiết lập BIOS

Mẹo: Nếu máy tính của bạn mới sử dụng và bạn không chắc nên nhấn phím nào khi khởi động, hãy thử nhấn và giữ một hoặc nhiều phím trên bàn phím để gây ra lỗi kẹt phím. Khi gặp lỗi này, bạn sẽ có tùy chọn tiếp tục hoặc nhập thiết lập.

Ghi chú: Nếu bạn vẫn không thể vào BIOS bằng các phương pháp được liệt kê ở trên, hãy kiểm tra bo mạch chủ để tìm khóa thích hợp để vào BIOS. Tài liệu về bo mạch chủ cũng có thể được tìm thấy trên trang web của nhà sản xuất.

Khi bạn đã vào CMOS setup thành công, bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như ví dụ bên dưới. Thiết lập CMOS của bạn có thể trông hơi khác một chút, tùy thuộc vào nhà sản xuất, nhưng có hầu hết các tùy chọn giống nhau trong menu ở bên trái hoặc dọc theo cuối màn hình.

Làm cách nào để thay đổi và lưu các thay đổi trong thiết lập CMOS?

Khi CMOS đã được thiết lập, phương pháp thay đổi cài đặt thường phụ thuộc vào nhà sản xuất BIOS. Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên cùng với phím Enter để chọn danh mục và thay đổi giá trị của chúng. Một số nhà sản xuất có thể yêu cầu bạn nhấn phím Trang lên và Trang xuống để thay đổi giá trị.

Mẹo: Tất cả các nhà sản xuất đều hiển thị các phím điều hướng ở phía dưới hoặc bên phải màn hình.

Không thể thay đổi các giá trị thành cài đặt bạn muốn sử dụng

Nếu bạn đang cố gắng thay đổi đồng hồ, tốc độ hoặc các cài đặt khác và không có tùy chọn nào khả dụng, đó là vì nó không được bo mạch chủ hỗ trợ. Nếu bạn cho rằng nó cần hỗ trợ, bạn có thể cần cập nhật BIOS.

Mẹo: Nếu những thay đổi bạn đã thực hiện dường như trở lại cài đặt mặc định hoặc ngày và giờ đã đặt trong BIOS liên tục bị chậm, bạn có thể cần phải thay pin CMOS.

Làm thế nào để lưu các thay đổi?

Nếu có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện, bạn cần lưu các thay đổi đó, thao tác này thường được thực hiện bằng cách nhấn phím F10 trên bàn phím. Nếu F10 không hoạt động, hãy nhìn vào cuối hoặc trên cùng của màn hình để biết phím được sử dụng để lưu cài đặt.

Máy tính phiên bản cũ

Không giống như máy tính ngày nay, máy tính cũ (trước năm 1995) có nhiều phương pháp cài đặt BIOS. Dưới đây là danh sách các dãy phím bấm khi máy tính khởi động để vào BIOS setup.

 • CTRL + ALT + ESC
 • CTRL + ALT + IN
 • CTRL + ALT + NHẬP
 • CTRL + ALT + SẼ
 • PHÍM LÊN TRANG
 • PHÍM XUỐNG TRANG

BIOS của ACER

Nếu máy tính của bạn không thể khởi động hoặc bạn muốn khôi phục BIOS về cài đặt khởi động và máy tính của bạn sử dụng BIOS ACER, hãy nhấn và giữ phím F10 khi bạn bật máy tính. Trong khi tiếp tục giữ phím F10, bạn sẽ nghe thấy hai tiếng bíp cho biết cài đặt đã được khôi phục.

AMI BIOS

BIOS AMI cũ hơn có thể được khôi phục trở lại cài đặt khởi động bằng cách nhấn và giữ phím Chèn khi máy tính đang khởi động.

BIOS hoặc đĩa mềm CMOS

Các máy tính đời đầu 486 , 386 và 286 cần đĩa mềm để vào thiết lập BIOS. Các đĩa mềm này có thể được gọi là đĩa ICU, BBU hoặc SCU. Vì đĩa mềm là duy nhất đối với nhà sản xuất máy tính của bạn nên bạn phải lấy đĩa mềm từ họ. Xem danh sách các nhà sản xuất máy tính để biết thông tin liên hệ.

Máy tính IBM sơ khai

Một số máy tính IBM đời đầu yêu cầu bạn nhấn và giữ cả hai nút chuột khi máy tính khởi động để vào thiết lập BIOS.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *