Cách thay đổi địa chỉ MAC trên Windows, Linux và Mac OS

Mỗi giao diện mạng trên máy tính hoặc bất kỳ thiết bị kết nối mạng nào khác đều có một địa chỉ MAC duy nhất. Các địa chỉ MAC này được nhà sản xuất thiết lập sẵn, tuy nhiên bạn vẫn có thể thay đổi hoặc “giả mạo” nó theo ý muốn.

MAC là viết tắt của “kiểm soát truy cập phương tiện truyền thông”. Ngoài ra, địa chỉ MAC thường được gọi là địa chỉ vật lý hay địa chỉ phần cứng vì mỗi địa chỉ MAC tương ứng với một thiết bị phần cứng duy nhất (card mạng, modem, bộ định tuyến,…)

Công dụng của địa chỉ MAC

Ngoài mục đích chính là kết nối mạng, địa chỉ MAC còn có những công dụng sau:

– Thiết lập địa chỉ IP tĩnh: Bộ định tuyến cho phép bạn gán địa chỉ IP tĩnh cho máy tính. Khi một thiết bị kết nối, nó sẽ nhận được một địa chỉ IP cụ thể nếu nó có địa chỉ MAC phù hợp.

– Lọc địa chỉ MAC: Hệ thống chỉ cho phép kết nối với các thiết bị có địa chỉ MAC cụ thể. Nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời chứ không phải là công cụ bảo mật tuyệt đối vì người ta vẫn có thể giả mạo địa chỉ MAC để truy cập vào hệ thống một cách dễ dàng.

– Xác thực MAC: Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể yêu cầu thiết bị phải có địa chỉ MAC cụ thể để cho phép chúng kết nối với Internet. Lúc này, “phương án” dành cho bạn là thay đổi router hoặc địa chỉ MAC.

Nhận dạng thiết bị: Nhiều nhà mạng WiFi công cộng thường sử dụng địa chỉ MAC để nhận dạng thiết bị. Ví dụ, một hãng WiFi sân bay chỉ có thể cung cấp 30 phút sử dụng miễn phí cho mỗi địa chỉ MAC. Sau khoảng thời gian đó, bạn không thể truy cập mạng WiFi đó nữa. Lúc này, bạn hãy thay đổi địa chỉ MAC để có thể tiếp tục sử dụng (30 phút thay đổi 1 lần).

Theo dõi thiết bị: Vì địa chỉ MAC là duy nhất nên chúng cũng có thể được sử dụng để theo dõi người khác. Khi bạn đi bộ xung quanh, điện thoại của bạn sẽ tự động quét các mạng WiFi gần đó và cũng hiển thị địa chỉ MAC của nó. Một công ty tên là Renew London đã sử dụng các thùng rác đặt khắp thành phố London để theo dõi chuyển động của mọi người thông qua địa chỉ MAC của họ. Tuy nhiên, iOS 8 của Apple sẽ giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả bằng cách sử dụng một địa chỉ MAC ngẫu nhiên mỗi khi quét mạng WiFi, do đó có thể ngăn chặn việc theo dõi thiết bị. bên trên.

Hãy nhớ rằng mỗi giao diện mạng sẽ có một địa chỉ MAC khác nhau. Vì vậy, với một máy tính xách tay thông thường có cả đài WiFi và cổng Ethernet có dây hoặc cả giao diện mạng có dây và không dây, mỗi giao diện đều có một địa chỉ MAC riêng.

dấu nhắc lệnh

Thay đổi địa chỉ MAC trong Windows

Hầu hết các card mạng đều cho phép bạn tùy chỉnh địa chỉ MAC trong phần cấu hình của công cụ Device Maganer, tuy nhiên cũng có một số driver mạng không hỗ trợ tính năng này.

Đầu tiên, trên hệ điều hành Windows 8.1, nhấn nút Windows + X và nhấp vào Trình quản lý thiết bị. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, hãy nhấp vào nút Windows, sau đó nhập “Device Manager” và nhấp vào kết quả tìm kiếm xuất hiện ở phía bên tay trái.

Trong Bộ điều hợp mạng, định vị giao diện mạng bạn muốn thay đổi, sau đó nhấp chuột phải vào giao diện đó và chọn Thuộc tính.

Quản lý thiết bị

Tiếp theo, nhấp vào tab Advanced và chọn Network Address trong danh sách. Nếu bạn không thấy nó trong danh sách, thì trình điều khiển mạng của bạn không được hỗ trợ.

Bạn kích hoạt tính năng Value, sau đó nhập vào ô địa chỉ MAC mà bạn muốn (tên phải đáp ứng điều kiện: không có ký tự ngăn cách, dấu gạch ngang hoặc dấu hai chấm). Cuối cùng nhấn OK lần nữa là xong.

Thay đổi địa chỉ MAC trong Linux

Các bản phân phối Linux hiện đại như Ubuntu thường sử dụng công cụ Network Manager – cho phép giả mạo bất kỳ địa chỉ MAC nào.

Để làm điều đó, trước tiên hãy nhấp vào biểu tượng mạng trên bảng điều khiển, chọn Chỉnh sửa kết nối. Sau đó chọn kết nối mạng muốn thay đổi và nhấn Edit. Trong phần Ethernet, bên dưới “Clone MAC address”, nhập địa chỉ MAC mới và nhớ lưu các thay đổi khi hoàn tất.

Bạn có thể tham khảo một cách cổ điển hơn đó là sử dụng dòng lệnh sau để thay đổi địa chỉ. Trong đó nhớ thay “eth0” bằng tên giao diện mạng muốn đổi và thay “xx:xx:…” bằng địa chỉ mới tùy thích.

Sudo ifconfig eth0 xuống

sudo ifconfig eth0 hw ether xx:xx:xx:xx:xx:xx

Sudo ifconfig eth0 lên

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm dòng hwaddress ether [địa chỉ MAC] vào file /etc/network/interfaces.d/ hoặc /etc/network/interfaces để giữ thay đổi này (tức là nó sẽ tự động thay đổi địa chỉ MAC mỗi khi bạn khởi động máy)

Thay đổi địa chỉ MAC trong Mac OS X

Cửa sổ System Preferences của hệ điều hành Mac OS X luôn hiển thị địa chỉ MAC của từng giao diện mạng, nhưng không cho phép bạn thay đổi nó.

Do đó, bạn chỉ có thể làm điều đó bằng cách sử dụng dòng lệnh.

Đầu tiên, mở cửa sổ Terminal (nhấn Ctrl + Space, gõ “Terminal” và nhấn Enter). Sau đó chạy lệnh sau, thay thế “en0” bằng tên của giao diện mạng mà bạn muốn thay đổi và thay thế “xx:xx:…” bằng tên địa chỉ MAC của riêng bạn.

sudo ifconfig en0 xx:xx:xx:xx:xx:xx

Giao diện mạng thường sẽ rơi vào một trong hai dạng, en0 hoặc en1 tùy thuộc vào việc bạn muốn định cấu hình giao diện WiFi hay Ethernet. Bạn có thể chạy lệnh ifconfig nếu không chắc chắn hoặc không nhớ tên giao diện mạng muốn thay đổi.

Cũng giống như Linux, thay đổi này là tạm thời và nó sẽ trở lại mặc định khi khởi động lại. Do đó, bạn sẽ cần một tập lệnh nếu muốn duy trì địa chỉ MAC đã thay đổi đó.

Bạn có thể kiểm tra xem thay đổi có hiệu lực hay không bằng cách chạy lệnh này:

+ Trong Windows: chạy lệnh ipconfig /all trong cửa sổ Command Prompt

Trong Linux và Mac OS X: chạy lệnh ifconfig

Sau khi chạy, nó sẽ hiển thị chi tiết các kết nối mạng cũng như kiểm tra địa chỉ MAC của giao diện.

Trong trường hợp muốn thay đổi địa chỉ MAC trên bộ định tuyến, bạn có thể tìm thấy tùy chọn này trong giao diện web của bộ định tuyến đó.

Mọi hình thức sao chép phải được sự cho phép của tác giả. Xem kỹ bản quyền DMCA.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *