Cách sửa lỗi Disk 100% trên Windows 7,8,10

Với việc cấu hình RAM và CPU của laptop và máy tính để bàn ngày càng mạnh thì tốc độ đọc ghi của ổ cứng trong nhiều trường hợp không thể theo kịp. Một lỗi rất phổ biến với máy tính Windows gây ra tình trạng đơ, lag đó là lỗi Full 100% Disk.

Dấu hiệu lỗi 100% Disk

Nếu là trên Laptop thì đèn báo của ổ cứng Disk sẽ sáng liên tục, ví dụ mình đang dùng máy Dell thì đèn thứ 2 khi bị lỗi Disk 100% sẽ sáng liên tục và không tắt.

Thứ 2, bạn vào Task Manager (Ctrl + Alt + Del) xem phần Performance sẽ thấy phần Disk đang tăng lên 100%.

loi-đĩa-100

Cách xử lý lỗi Full Disk 100% trên máy tính Windows

Để xử lý lỗi này chúng ta sẽ có biện pháp giảm tải cho ổ cứng bằng cách tắt một số dịch vụ sử dụng ổ cứng nhiều mà không thực sự cần thiết.

Cách 1: Điều chỉnh bộ nhớ ảo Bộ nhớ ảo

Nhấp vào Bắt đầu > nhập Hiệu suất > chọn Điều chỉnh giao diện & hiệu suất của Windows

Trên Windows 8 không có nút Start, hãy di chuột vào góc phải màn hình, chọn công cụ Search rồi tìm kiếm tương tự.

Đĩa_100_01. ​ Chọn tab Nâng cao > nhấp vào nút Thay đổi… trong vùng Bộ nhớ ảo. Tại đây bạn sẽ tùy chỉnh dung lượng ổ cứng sử dụng cho bộ nhớ ảo. Bộ nhớ ảo sẽ sử dụng ổ cứng để chạy như một RAM ảo, việc giảm dung lượng ổ cứng sử dụng sẽ giảm tải cho ổ cứng và hạn chế lỗi Full Disk 100%.

Đĩa_100_02. ​ Bỏ tích ở ô Automatically manage paging file size for all drivers > chọn dòng Custom size > Tùy thuộc vào dung lượng RAM mà chúng ta có thể thiết lập. Ví dụ máy có 4GB RAM thì nhập 2000 và 4000 (Khoảng 1/2 dung lượng RAM!) như trên > nhấn Set > OK > khởi động lại máy và mở lại Task Manager kiểm tra Disk còn 100 không %. nhiều hơn hay không. Nếu RAM của bạn có dung lượng đủ lớn, khoảng 4Gb trở lên thì set thông số thấp hơn cũng hoàn toàn OK, vì RAM chạy là đủ.

Cách 2: tắt dịch vụ Superfetch

Nếu cách 1 không hiệu quả, bạn có thể tắt dịch vụ superfetch bằng cách sau: Nhấn Windows + R > gõ services.msc > trong danh sách dịch vụ tìm Superfetch > click chuột phải chọn Properties

Đĩa_100_03.Nhấp chuột phải và chọn Thuộc tính

Đĩa_100_04. ​ Nhấp vào Dừng để dừng dịch vụ và trong hộp Loại khởi động ở trên, chọn Tắt > Khởi động lại máy.

Cách 3: Chống phân mảnh ổ cứng định kỳ

Cái này mình không khuyến khích chạy liên tục vì mất thời gian và hỏng ổ. Tuy nhiên việc chống phân mảnh ổ cứng khoảng 1 tháng 1 lần là khá cần thiết. Chạy Disk Defrag bằng công cụ Windows tích hợp Disk Defragment hoặc công cụ bên ngoài khá tốt Smart Defrag. Tác dụng giúp truy xuất dữ liệu ổ cứng nhanh hơn.

Cách 4: Tắt Windows Defender

Khi cài đặt Windows đã có sẵn chương trình diệt virus Windows Defender trên đó. Tuy nhiên, phần mềm này lại là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này bởi chúng thường quét các tập tin khi bạn thực hiện các thao tác như sao chép hay mở thư mục.

Tắt Windows Defender dễ dàng bằng cách Search Windows Defender trong hộp tìm kiếm ở nút Start hoặc Charmbar. Sau đó Vô hiệu hóa nó!

Cách 5. Tắt chức năng Bảo trì

Đây cũng là nguyên nhân gây ra lỗi Full Disk 100%, để tắt tính năng này các bạn làm như sau:

Vào Control Panel tìm đến phần Action Center và ở phần Maintenance nhấn chọn Settings như hình dưới:

loi-full-disk-100-5

Tiếp theo, nhấn vào dòng “Never check for solutions (not Recommended)” để tắt tính năng này.

loi-full-disk-100-6

Kết luận

Nếu bạn cần một giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất, hãy nghĩ đến việc thay thế ổ cứng HDD bằng ổ SSD. Tuy nhiên hơi đắt.

Với 5 thủ thuật trên, hy vọng máy tính của bạn sẽ tránh được lỗi Full Disk 100% dẫn đến đơ máy thường gặp. Chúc may mắn! .

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *