Cách sử dụng Task Manager trên Windows 8, 10

Task Manager trên Windows 8, Win 10 đã được thay đổi khá nhiều so với các phiên bản cũ. Đánh giá chung là dễ dùng hơn, đầy đủ tính năng.

Task Manager hiện đang quản lý các chương trình khởi động Startup, hiển thị địa chỉ IP của bạn và hiển thị biểu đồ sử dụng tài nguyên như CPU, RAM, ổ cứng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các chương trình và ứng dụng ngốn tài nguyên nhất, tắt chúng đi, v.v.

Bắt đầu công việc quản lý

Trình quản lý tác vụ vẫn có thể được mở theo cách truyền thống. Nhấn Ctrl-Alt-Delete từ bất kỳ đâu và bạn sẽ thấy liên kết để khởi chạy Trình quản lý tác vụ.

bat-task-manager

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Trình quản lý tác vụ”.

bat-task-manager

Quản lý quy trình. các chương trình

Giao diện mặc định của Trình quản lý tác vụ cho phép bạn dễ dàng xem và kết thúc – Kết thúc các ứng dụng đang hoạt động của Tác vụ. Mặc định là giao diện thu gọn, bạn chọn More details để giao diện hiển thị đầy đủ.

giao-dien-task-manager

Số liệu thống kê về việc sử dụng tài nguyên được mã hóa bằng màu sắc – màu tối hơn có nghĩa là nhiều tài nguyên hơn đang được sử dụng.

ung-dung-ngong-tai-nguyen

Bạn có thể mở rộng một ứng dụng để xem các cửa sổ của nó, nếu ứng dụng có nhiều cửa sổ.

xem-thong-tin-ung-dung

Danh sách chương trình được chia thành ba phần ứng dụng, quy trình nền và quy trình hệ thống Windows – ứng dụng, quy trình nền và quy trình hệ thống Windows.

Nhom-tiến trình

Tab thống kê tài nguyên của máy tính

Tab Hiệu suất hiển thị biểu đồ tài nguyên của hệ thống. Bạn có thể chọn một trong các tùy chọn bên phải để xem chi tiết thông tin. Giao diện mới hiển thị nhiều thông tin hơn Trình quản lý tác vụ cũ.

hiệu suất

Một ví dụ khác: Bạn có thể xem địa chỉ IP của hệ thống mà không cần thông qua Bảng điều khiển.

xem-ip

Bạn vẫn có thể mở các ứng dụng Resource Monitor chỉ bằng 1 cú nhấp chuột. Open Resource Monitor sẽ hiện ra bảng mới cho phép bạn Check từng ứng dụng, từng tiến trình đang chiếm dụng bao nhiêu CPU, Memory, ổ cứng truy cập,… Điều này giúp giải quyết tình trạng máy chạy chậm mà không biết. Tại sao.

Open-Resource-Monitor

chương trình khởi động

Tab Startup hiển thị các ứng dụng tự động khởi động cùng máy tính. Windows cuối cùng cũng có một cách để vô hiệu hóa các chương trình khởi động một cách dễ dàng. Windows cũng đo thời gian mỗi ứng dụng trì hoãn quá trình khởi động của bạn, vì vậy bạn có thể đưa ra quyết định đó.

Cái này mình khá thích vì không phải vào msconfig chỉnh các ứng dụng khởi động cùng Win Startup nữa.

thay-doi-ung-dung-startup

Người dùng

Trình quản lý tác vụ giúp bạn tìm thông tin sử dụng của người dùng. Bạn có thể mở rộng tên người dùng để xem quy trình của người dùng đó.

người dùng

Chi tiết Quy trình & Dịch vụ Nâng cao

Tab Chi tiết là một thay đổi mới của các tab Quy trình cũ trên các phiên bản Windows trước. Nó không có giao diện đẹp – mặc dù các biểu tượng ứng dụng đã được thêm vào.

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh mức độ ưu tiên cho một quy trình bằng cách nhấp chuột phải > Đặt mức độ ưu tiên

set-uu-tien-tai-nguyen

Tab Dịch vụ cung cấp cho bạn tùy chọn để nhanh chóng khởi động lại dịch vụ.

quá trình bắt đầu

Bạn có thể nhấp vào liên kết Dịch vụ mở để cài đặt các ứng dụng dịch vụ có các tùy chọn nâng cao mà bạn sẽ không tìm thấy trong Trình quản lý tác vụ.

dịch vụ mở

Task Manager mới là một bước tiến lớn, cả về tính năng lẫn giao diện quản lý. Biết cách sử dụng Trình quản lý tác vụ giúp bạn xử lý nhiều sự cố máy tính Windows.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *