Cách sử dụng System Restore để khôi phục hệ thống Windows 10, 8, 7, Vista và XP

Công cụ Khôi phục Hệ thống trong Windows là một trong những tiện ích hữu ích có sẵn cho bạn và thường là bước đầu tiên tuyệt vời khi bạn đang cố gắng khắc phục sự cố lớn trong Windows.

Công cụ Khôi phục Hệ thống Windows của bạn cho phép bạn khôi phục cấu hình phần mềm, sổ đăng ký và trình điều khiển trước đó của mình.

Thực hiện theo các bước đơn giản sau để đưa Windows trở lại trạng thái hoạt động trước đây, hy vọng bằng cách sử dụng Khôi phục Hệ thống:

Thời gian cần thiết: Sử dụng công cụ Khôi phục Hệ thống để hoàn tác/đảo ngược một thay đổi trong Windows thường mất từ ​​10 đến 30 phút, ít nhất là trong hầu hết các trường hợp.

Quan trọng: Cách bạn truy cập Khôi phục Hệ thống khác nhau giữa các phiên bản Windows. Dưới đây là ba quy trình riêng biệt: một dành cho Windows 10, Windows 8 hoặc Windows 8.1, một dành cho Windows 7 hoặc Windows Vista và một dành cho Windows XP. Xem tôi có phiên bản Windows nào? nếu bạn không chắc chắn.

Cách khôi phục Driver đã cài đặt trước đó trong Windows bằng Roll Back Driver

Cách sử dụng Khôi phục Hệ thống trong Windows 10, 8 hoặc 8.1

1. Mở Bảng điều khiển. Hãy xem hướng dẫn được liên kết nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện hoặc chỉ cần tìm kiếm từ hộp Cortana/Tìm kiếm của Windows 10 hoặc Thanh Charms của Windows 8/8.1.

Mẹo: Chúng tôi đang cố gắng truy cập Chương trình phụ trợ hệ thống trong Bảng điều khiển, việc này có thể được thực hiện rất nhanh từ Menu Người dùng cấp cao nhưng chỉ nhanh hơn nếu bạn đang sử dụng bàn phím hoặc chuột. Nhấn WIN + X hoặc nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu rồi nhấp vào Hệ thống. Bỏ qua Bước 4 nếu bạn kết thúc theo cách này.

2. Nhấn hoặc nhấp vào Hệ thống và Bảo mật trong Pa-nen Điều khiển.

Lưu ý: Bạn sẽ không thấy Hệ thống và Bảo mật nếu chế độ xem Bảng điều khiển được đặt thành Biểu tượng lớn hoặc Biểu tượng nhỏ . Thay vào đó, hãy tìm Hệ thống , chạm hoặc bấm vào nó, sau đó chuyển sang Bước 4.

3. Trong cửa sổ Hệ thống và Bảo mật hiện đang mở, hãy nhấp vào Hệ thống

4. Ở bên trái, hãy nhấp hoặc nhấn vào liên kết Bảo vệ hệ thống.

5. Từ cửa sổ Thuộc tính hệ thống xuất hiện, nhập hoặc nhấp vào nút Khôi phục hệ thống…. Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy đảm bảo rằng bạn đang ở tab Bảo vệ Hệ thống.

6. Nhấn Next > từ cửa sổ System Restore có tiêu đề Restore system files and settings.

Lưu ý: Nếu trước đây bạn đã thực hiện Khôi phục Hệ thống, bạn có thể thấy cả tùy chọn Hoàn tác Khôi phục Hệ thống, cũng như chọn một điểm khôi phục khác. Nếu vậy, hãy chọn Chọn điểm khôi phục khác , giả sử bạn không ở đây để hoàn tác.

7. Chọn điểm khôi phục bạn muốn sử dụng từ các điểm trong danh sách.

Mẹo: Nếu bạn muốn xem các điểm khôi phục cũ hơn, hãy chọn hộp kiểm Hiển thị thêm điểm khôi phục.

Quan trọng: Tất cả các điểm khôi phục vẫn còn trong Windows sẽ được liệt kê ở đây, miễn là hộp kiểm đó được chọn. Thật không may, không có cách nào để “khôi phục” các điểm khôi phục cũ. Điểm khôi phục cũ nhất được liệt kê là điểm xa nhất mà bạn có thể khôi phục Windows.

8. Với điểm khôi phục của bạn đã chọn, nhấp hoặc nhấp vào nút Tiếp theo.

9. Xác nhận điểm khôi phục bạn muốn sử dụng trên cửa sổ Xác nhận điểm khôi phục của bạn rồi nhấp hoặc nhấp vào nút Kết thúc.

10. Nhấn hoặc nhấn Yes để Once started, System Restore không thể bị gián đoạn. Bạn có muốn tiếp tục?

Quan trọng: Nếu bạn đang chạy Khôi phục Hệ thống từ Chế độ An toàn, vui lòng biết rằng những thay đổi mà nó thực hiện đối với máy tính của bạn sẽ không thể đảo ngược. Đừng để điều này làm bạn sợ – rất có thể, nếu bạn đang thực hiện Khôi phục Hệ thống từ đây, thì đó là do Windows không khởi động đúng cách, khiến bạn có một số tùy chọn khác. Tuy nhiên, đó là điều bạn nên biết.

Lưu ý: Máy tính của bạn sẽ khởi động lại như một phần của Khôi phục Hệ thống, vì vậy hãy đảm bảo đóng mọi thứ bạn có thể chạy ngay bây giờ.

11. Khôi phục Hệ thống bây giờ sẽ bắt đầu khôi phục Windows về trạng thái như ngày giờ đăng nhập với điểm khôi phục bạn đã chọn ở Bước 7.

12. Bạn sẽ thấy một cửa sổ System Restore nhỏ nhắc nhở Chuẩn bị khôi phục hệ thống của bạn… , sau đó Windows sẽ gần như tắt hoàn toàn.

13. Tiếp theo, trên một màn hình trống, bạn sẽ thấy thông báo Vui lòng đợi trong khi các tệp và cài đặt Windows của bạn đang được khôi phục.

14. Bạn cũng sẽ thấy các thông báo khác nhau xuất hiện bên dưới như Khôi phục hệ thống đang khởi tạo…, Khôi phục hệ thống đang khôi phục sổ đăng ký… và Khôi phục hệ thống đang xóa các tệp tạm thời…. . Điều này có thể sẽ mất khoảng 15 phút.

Quan trọng: Những gì bạn đang ngồi ở đây là quá trình Khôi phục Hệ thống thực tế. Không tắt hoặc khởi động lại máy tính của bạn trong thời gian này!

15. Đợi máy tính khởi động lại.

Đăng nhập vào Windows như bình thường. Nếu bạn không sử dụng máy tính để bàn và không tự động chuyển sang nó, hãy đến đó.

16. Trên màn hình Desktop, bạn sẽ thấy một cửa sổ System Restore nhỏ có nội dung “System Restore Successfully.

17. Nhấn hoặc nhấp vào nút Đóng.

18. Bây giờ, khi Khôi phục Hệ thống đã hoàn tất, hãy kiểm tra xem có vấn đề nào mà bạn đang cố khắc phục không.

Nếu Khôi phục Hệ thống không khắc phục được sự cố, bạn có thể:

a) lặp lại các bước trên, chọn một điểm khôi phục cũ hơn, giả sử có một điểm khôi phục.

b) tiếp tục khắc phục sự cố.

Nếu Khôi phục Hệ thống này gây thêm sự cố, bạn có thể hoàn tác, giả sử rằng nó chưa được hoàn thành từ Chế độ An toàn. Để hoàn tác Khôi phục Hệ thống trong Windows, hãy lặp lại các bước từ 1 đến 6 ở trên và chọn Hoàn tác Khôi phục Hệ thống.

Cách sử dụng Khôi phục Hệ thống trong Windows 7 hoặc Windows Vista

1. Điều hướng đến nhóm chương trình Start -> All Programs -> Accessories -> System Tools.

2. Nhấp vào biểu tượng chương trình Khôi phục Hệ thống.

3. Nhấp vào Tiếp theo> trên cửa sổ Khôi phục tệp hệ thống và cài đặt sẽ xuất hiện trên màn hình.

Lưu ý: Nếu bạn có hai tùy chọn trên màn hình này, có tiêu đề Khôi phục được đề xuất và Chọn một điểm khôi phục khác, hãy chọn tùy chọn Chọn một điểm khôi phục khác trước khi nhấp vào Tiếp theo > trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng điểm khôi phục đã chọn là điểm bạn muốn sử dụng .

4. Chọn điểm khôi phục mà bạn muốn sử dụng. Lý tưởng nhất là bạn muốn chọn một trong số đó ngay trước khi nhận thấy sự cố mà bạn đang cố gắng hoàn tác, nhưng không quay lại nữa.

Mọi điểm khôi phục do bạn tự tạo, các điểm khôi phục theo lịch trình mà Windows tự động tạo và bất kỳ điểm nào được tạo tự động trong quá trình cài đặt một số chương trình sẽ được liệt kê tại đây. Bạn không thể sử dụng Khôi phục Hệ thống để hoàn tác các thay đổi của Windows về ngày không tồn tại điểm khôi phục.

Lưu ý: Nếu cần, hãy chọn hộp kiểm Hiển thị thêm điểm khôi phục hoặc Hiển thị điểm khôi phục cũ hơn 5 ngày để xem thêm các điểm khôi phục gần đây nhất. Không có gì đảm bảo rằng có bất kỳ nhưng nó đáng để tìm kiếm nếu bạn cần quay lại xa như vậy.

5. Nhấp vào Tiếp theo.

6. Nhấp vào Kết thúc trên cửa sổ Xác nhận điểm khôi phục của bạn để bắt đầu Khôi phục Hệ thống.

Lưu ý: Windows sẽ tắt để hoàn tất Khôi phục Hệ thống, vì vậy hãy đảm bảo lưu mọi tác phẩm mà bạn có thể đã mở trong các chương trình khác trước khi tiếp tục.

7. Bấm Yes trên hộp thoại Once started, System Restore không thể bị gián đoạn. Bạn có muốn tiếp tục?

Khôi phục Hệ thống sẽ khôi phục Windows về trạng thái được ghi trong các điểm khôi phục mà bạn đã chọn ở bước 4.

Lưu ý: Quá trình Khôi phục Hệ thống có thể mất vài phút trước khi bạn thấy thông báo “Vui lòng đợi trong khi các tệp và cài đặt Windows của bạn đang được khôi phục”. Sau đó, máy tính của bạn sẽ khởi động lại như bình thường khi hoàn tất.

Ngay sau khi đăng nhập vào Windows sau khi khởi động lại, bạn sẽ thấy thông báo “System Restore Successfully”.

8. Bấm Đóng.

Kiểm tra xem sự cố Windows 7 hoặc Windows Vista mà bạn đã khắc phục đã được khắc phục bằng Khôi phục Hệ thống này chưa.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể lặp lại các bước trên và chọn một điểm khôi phục khác nếu có. Nếu khôi phục này gây ra sự cố, bạn luôn có thể hoàn tác Khôi phục Hệ thống này.

Cách sử dụng Khôi phục Hệ thống trong Windows XP

1. Vào Start -> All Programs -> Accessories -> System Tools.

2. Nhấp vào biểu tượng chương trình Khôi phục Hệ thống.

3. Chọn Khôi phục máy tính của tôi về thời điểm trước đó rồi nhấp vào Tiếp theo.

4. Chọn một ngày khả dụng trên lịch bên trái.

Lưu ý: Ngày khả dụng là ngày điểm khôi phục được tạo và được in đậm. Bạn không thể sử dụng Khôi phục Hệ thống để hoàn tác các thay đổi của Windows XP cho một ngày không tồn tại điểm khôi phục.

5. Bây giờ một ngày đã được chọn, hãy chọn một điểm khôi phục cụ thể từ danh sách bên phải.

6. Nhấp vào Tiếp theo.

7. Nhấp vào Tiếp theo trên cửa sổ Xác nhận lựa chọn điểm khôi phục mà bạn thấy bây giờ.

Lưu ý: Windows XP sẽ tắt trong quá trình Khôi phục Hệ thống. Đảm bảo lưu mọi tệp bạn mở trước khi tiếp tục.

8. Khôi phục Hệ thống sẽ khôi phục Windows XP với Sổ đăng ký, trình điều khiển và các tệp quan trọng khác như chúng đã tồn tại khi điểm khôi phục bạn đã chọn ở Bước 5 được tạo. Quá trình này có thể mất vài phút.

9. Sau khi khởi động lại hoàn tất, hãy đăng nhập như bình thường. Giả sử mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, bạn sẽ thấy cửa sổ Khôi phục Hoàn tất, bạn có thể Đóng cửa sổ này.

Bây giờ, bạn có thể kiểm tra xem Khôi phục Hệ thống có khắc phục được bất kỳ sự cố Windows XP nào mà bạn đang cố khắc phục hay không. Nếu không, bạn luôn có thể thử điểm khôi phục sớm hơn, nếu có. Nếu Khôi phục Hệ thống làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, bạn luôn có thể hoàn tác thao tác đó.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *