Cách quét và sửa chữa ổ cứng bằng CHKDSK trong Windows 10

Tiện ích quét và sửa chữa đĩa cứng của Microsoft, CHKDSK (“kiểm tra đĩa”), đã được giới thiệu cách đây hơn 30 năm nhưng vẫn có một vị trí hữu ích cho đến ngày nay. Người dùng chạy ngay cả các hệ điều hành mới nhất của Microsoft vẫn có thể sử dụng lệnh để kiểm tra ổ cứng của họ để tìm lỗi và sửa chữa chúng nếu cần. Đây là cách chạy CHKDSK trong Windows 10.

Ngay cả trong Windows 10, lệnh CHKDSK được chạy thông qua Command Prompt, nhưng chúng ta cần sử dụng quyền của quản trị viên để truy cập đúng cách. Để bắt đầu Command Prompt với tư cách Quản trị viên, nhấn phím tắt Windows Key + X để mở menu người dùng, sau đó nhả hai phím đó và nhấn phím A. Ngoài ra, với menu quyền người dùng đang mở , bạn có thể sử dụng chuột hoặc bàn di chuột để chọn tùy chọn Dấu nhắc Lệnh (Quản trị viên).

Lệnh Windows 10 nhắc quản trị viên

Bạn sẽ thấy một cửa sổ UAC yêu cầu quyền khởi chạy Dấu nhắc Lệnh với tư cách Quản trị viên. Nhấn Yes để tiếp tục và bạn sẽ thấy một cửa sổ Command Prompt mới. Bạn có thể xác minh rằng bạn đã cấp thành công các đặc quyền của quản trị viên Dấu nhắc Lệnh bằng cách đảm bảo rằng “Quản trị viên: Dấu nhắc Lệnh” có trong thanh tiêu đề của cửa sổ.

Dấu nhắc lệnh Windows 10 quản trị viên uac

Từ Dấu nhắc Lệnh, nhập lệnh “ chkdsk ” theo sau là dấu cách, sau đó là ký tự của ổ đĩa bạn muốn kiểm tra hoặc sửa chữa. Trong trường hợp của chúng tôi, đó là ổ đĩa trong “C.”

10 .  cửa sổ chkdsk

Chỉ cần chạy lệnh CHKDSK trong Windows 10 sẽ chỉ hiển thị trạng thái của đĩa và sẽ không sửa bất kỳ lỗi nào có trên ổ đĩa. Để CHKDSK sửa ổ đĩa, chúng ta cần cung cấp cho nó các thông số. Sau ký tự ổ đĩa của bạn, hãy nhập các tham số sau được phân tách bằng dấu cách: ” / f / r / x “.

Tham số “/f” yêu cầu CHKDSK sửa bất kỳ lỗi nào mà nó tìm thấy; “/R” yêu cầu nó xác định vị trí các thành phần xấu trên ổ đĩa và khôi phục thông tin có thể đọc được; “/X” buộc ổ đĩa phải ngắt kết nối trước khi bắt đầu quá trình.

Tóm lại, lệnh đầy đủ cần được nhập vào Dấu nhắc Lệnh là:

chkdsk [Drive:] [thông số]

Trong ví dụ của chúng tôi, đó là:

Chkdsk C: / f / r / x

Quét và sửa chữa ổ cứng bằng CHKDSK trong Windows 10

Lưu ý rằng CHKDSK cần có khả năng khóa ổ đĩa, nghĩa là không thể sử dụng CHKDSK để kiểm tra ổ đĩa khởi động của hệ thống nếu máy tính đang được sử dụng. Nếu ổ đích của bạn là ổ đĩa trong bên ngoài hoặc không khởi động được, quá trình CHKDSK sẽ bắt đầu ngay khi chúng ta nhập lệnh trên. Tuy nhiên, nếu ổ đích là đĩa khởi động, hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn chạy lệnh trước lần khởi động tiếp theo hay không. Nhập “có” (hoặc “y”), khởi động lại máy tính và lệnh sẽ chạy trước khi hệ điều hành tải, cấp cho nó quyền truy cập đầy đủ vào đĩa.

Chkdsk windows 10 quét khởi động lại

Một lệnh CHKDSK có thể mất nhiều thời gian, đặc biệt là khi thực thi trên các ổ đĩa lớn hơn. Tuy nhiên, khi hoàn thành, nó sẽ trình bày một bản tóm tắt các kết quả bao gồm tổng dung lượng ổ đĩa, phân bổ byte và quan trọng nhất là bất kỳ lỗi nào được tìm thấy và sửa chữa.

Lệnh CHKDSK có sẵn trong tất cả các phiên bản Windows, vì vậy những người dùng Windows 7, 8 hoặc XP cũng có thể làm theo các bước trên để bắt đầu quét ổ cứng của họ. Đối với các phiên bản Windows cũ hơn, người dùng có thể vào Command Prompt bằng cách vào Start > Run và gõ “cmd”. Khi kết quả Dấu nhắc Lệnh được hiển thị, nhấp chuột phải vào nó và chọn “Chạy với tư cách Quản trị viên” để cấp cho chương trình các đặc quyền cần thiết để thực thi thành công CHKDSK.

Một lưu ý cuối cùng: chúng tôi đã đề cập đến cách chạy CHKDSK trong các phiên bản trước của Windows và một số người dùng đã làm theo các bước được đề xuất đã rất lo lắng khi thấy rằng dung lượng ổ cứng của họ đã giảm đáng kể. sau khi chạy lệnh. Kết quả này là do ổ cứng bị lỗi, vì một trong những chức năng quan trọng mà CHKDSK thực hiện là xác định và ngăn chặn các thành phần xấu trên ổ đĩa. Một số thành phần xấu trên một ổ đĩa cũ thường sẽ không được người dùng chú ý, nhưng nếu ổ đĩa bị lỗi hoặc gặp sự cố nghiêm trọng, bạn có thể có một số lượng lớn các thành phần xấu, khi được CHKDSK ánh xạ và chặn, dường như “đánh cắp” một lượng đáng kể. phần không gian ổ cứng của bạn.

Kịch bản cháy ổ cứng: thực tế không có ổ cứng nào không thể tự bốc cháy. Hình ảnh: Sandra.Matic / Shutterstock Đây là hành vi mong muốn và điều đó có nghĩa là các vùng đó và bất kỳ dữ liệu nào có khả năng được lưu trữ trên chúng đã bị lỗi, ngay cả khi bạn hoặc hệ điều hành của bạn mà bạn chưa nhận thấy. CHKDSK sẽ cố gắng khôi phục dữ liệu từ các thành phần xấu bằng cách sử dụng tham số /r, nhưng một số dữ liệu có thể bị hỏng và không thể khôi phục được. Vì vậy, hãy đảm bảo luôn giữ các bản sao lưu tốt cho tất cả dữ liệu quan trọng của bạn và đừng đổ lỗi cho CHKDSK (tức là giết trình nhắn tin) vì đã xác nhận rằng ổ cứng máy tính của bạn sắp hỏng.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *