Cách làm máy tính Windows 10 khởi động nhanh hơn

Windows 10 cung cấp trình quản lý ứng dụng khởi động mà thực tế bất kỳ người dùng Windows nào cũng có thể sử dụng. Nó được tích hợp sẵn trong hệ điều hành và rất dễ hiểu – nó thậm chí còn là chương trình làm chậm quá trình khởi động nhiều nhất.

Máy tính Windows có xu hướng khởi động chậm hơn theo thời gian khi bạn cài đặt nhiều chương trình máy tính để bàn hơn, nhiều chương trình trong số đó được thêm vào quy trình khởi động và tự động khởi động mỗi khi bạn khởi động máy tính. của bạn. Startup Manager mới giúp bạn cắt giảm mọi thứ.

Máy tính Windows 10 khởi động nhanh hơn

Truy cập Trình quản lý khởi động của Windows 10

Bạn sẽ tìm thấy tính năng này trong Trình quản lý tác vụ. Để mở nó, bấm chuột phải vào thanh tác vụ (hoặc nhấn và giữ bằng cách chạm vào nó) và chọn Trình quản lý tác vụ.

Bạn cũng có thể nhấn Ctrl + Shift + Escape để mở trực tiếp Trình quản lý tác vụ hoặc nhấn Ctrl + Alt + Delete và nhấp vào Trình quản lý tác vụ.

Trình quản lý tác vụ thường chỉ hiển thị danh sách các chương trình đang mở, vì vậy bạn cần nhấp vào nút “Chi tiết khác” sau khi mở.

Nhấp vào tab Khởi động sau khi truy cập vào giao diện đầy đủ của Trình quản lý tác vụ.

Vô hiệu hóa chương trình khởi động trên Windows 10

Người quản lý khởi nghiệp sẽ có thể hiểu nó tốt hơn những người quản lý khởi nghiệp khác. Bạn sẽ thấy tên của chương trình có biểu tượng ứng dụng ở bên trái và tên nhà xuất bản của chương trình ở bên phải.

Bạn cũng sẽ thấy “Tác động khởi động” của từng chương trình khởi động – thấp, trung bình hoặc cao. Nếu bạn thấy “Không thể đo lường”, thì đó là vì chương trình này mới được thêm vào và Windows chưa có cơ hội quan sát hành vi của bất kỳ chương trình nào. Khởi động lại máy tính của bạn và bạn sẽ thấy một hiệu ứng xuất hiện.

Để tắt một chương trình, hãy nhấp vào chương trình đó và nhấp vào nút Tắt – hoặc nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn Tắt.

Thách thức thực sự ở đây là quyết định nên tắt cái gì. Một số chương trình rất rõ ràng – ví dụ: nếu bạn đã cài đặt Dropbox hoặc Google Drive, chúng thường khởi động khi máy tính của bạn khởi động để có thể đồng bộ hóa các tệp. Bạn có thể tắt chúng, nhưng sau đó chúng sẽ không tự động đồng bộ hóa các tệp trong nền. Bạn có thể tắt một chương trình trò chuyện như Skype tại đây, nhưng sau đó bạn sẽ không tự động đăng nhập khi khởi động máy tính.

Các chương trình khác sẽ ít rõ ràng hơn, đặc biệt là các tiện ích hệ thống và phần mềm liên quan đến trình điều khiển đi kèm với máy tính của bạn. Phần lớn phần mềm rác do nhà sản xuất cài đặt này là không cần thiết, nhưng bạn có thể muốn thực hiện một nghiên cứu nhanh một chút để hiểu mình sẽ vô hiệu hóa những gì.

Để được trợ giúp thêm, bạn có thể nhấp chuột phải vào một chương trình và chọn “Tìm kiếm trực tuyến”. Windows sẽ mở một trang web tìm kiếm tên của chương trình và tệp .exe của nó, cho phép bạn xác định chính xác chương trình là gì và nó đang làm gì nếu bạn không chắc chắn. Tùy chọn “Mở vị trí tệp” sẽ hiển thị cho bạn chính xác nơi tệp exe trên máy tính của bạn bắt đầu khởi động.

Một cách khác để khởi động Windows 10 nhanh hơn

Có nhiều cách khác để làm cho máy tính khởi động nhanh hơn. Nếu máy tính của bạn không có ổ cứng thể rắn – đặc biệt nếu bạn đã nâng cấp máy tính Windows 7 đi kèm với ổ cứng cơ học – hãy nâng cấp máy tính Windows 10 của bạn lên ổ cứng. Trạng thái rắn sẽ cải thiện đáng kể tốc độ khởi động cùng với mọi thứ khác yêu cầu lưu và truy cập tệp. SSD là bản nâng cấp quan trọng nhất mà máy tính trung bình có thể nhận được, và vâng, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy nó.

Máy tính đi kèm với Windows 10 – giống như máy tính đi kèm với Windows 8 – sử dụng chương trình cơ sở UEFI và khởi động nhanh hơn chỉ vì lý do đó. Trên một máy tính cũ hơn đã được nâng cấp lên Windows 10, bạn có thể tiết kiệm được một số tốc độ bằng cách điều chỉnh một số cài đặt BIOS. Ví dụ: nếu BIOS của bạn kiểm tra DVD hoặc ổ đĩa mạng của máy tính mỗi khi bạn khởi động trước khi khởi động từ ổ cứng, bạn có thể thay đổi thứ tự khởi động và để nó khởi động từ ổ cứng trước, điều này sẽ tăng tốc mọi thứ.

Mẹo chung Các chỉnh sửa khác của Windows không nhất thiết phải hữu ích. Vô hiệu hóa các dịch vụ hệ thống sẽ không mang lại sự cải thiện rõ rệt trên hầu hết các máy tính, trừ khi bạn đã cài đặt các dịch vụ nặng từ các ứng dụng của bên thứ ba. Windows 10 sẽ tự động chống phân mảnh ổ cứng cơ học và tối ưu hóa SSD, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc chống phân mảnh thủ công. Làm sạch sổ đăng ký của bạn sẽ không giúp ích gì. Các ứng dụng “PC Cleaner” hứa hẹn tốc độ máy tính nhanh hơn không thực hiện được lời hứa này, mặc dù chúng có thể xóa các tệp tạm thời và giải phóng dung lượng ổ đĩa.

nâng cấp ssd

Trình quản lý khởi động đã được thêm vào Trình quản lý tác vụ mới trong Windows 8, nhưng hầu hết người dùng Windows 10 sẽ truy cập trực tiếp từ Windows 7. Toàn bộ quản lý tác vụ cũng đã được đại tu từ Windows 7 – Cảm thấy thoải mái nếu bạn đã quen với một tuổi. Bạn sẽ tìm thấy một cách hợp lý hơn để xem các tài nguyên được sử dụng để chạy chương trình và toàn bộ hệ thống.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *