Cách kiểm tra thông tin phần cứng máy tính

Đôi khi mua một chiếc máy tính để bàn, bạn muốn kiểm tra chi tiết cấu hình phần cứng của nó. Tuy nhiên, thông tin của cửa hàng bán máy, hay kiểm tra qua trình quản lý Windows, bạn chỉ nhận được những thông số cơ bản.

Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính một cách chi tiết.

Kiểm tra cấu hình cơ bản của máy tính

Trước hết, không có gì cao siêu. Bạn sẽ xem thông số cấu hình máy tính trước: Thủ thuật kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng

Kiểm tra ổ cứng của bạn

Các triệu chứng của lỗi ổ cứng bao gồm dữ liệu bị mất hoặc bị hỏng. Bạn có thể kiểm tra lỗi ổ cứng của mình bằng chương trình “kiểm tra đĩa” trong các phiên bản Windows gần đây.

 • Mở Máy tính của tôi bằng cách nhấp đúp vào nó.
 • Nhấp chuột phải vào ổ cứng bạn muốn kiểm tra và chọn Thuộc tính.
  kiểm tra thông tin o cung cấp máy tính
 • Chuyển đến tab Công cụ và bên dưới Kiểm tra lỗi, nhấp vào nút Kiểm tra. Trong Windows 7, nút này có tên Kiểm tra ngay.
  kiểm tra thông tin o cung cấp máy tính
 • Trong Windows 8/10 có thể thông báo cho bạn rằng nó không tìm thấy bất kỳ lỗi nào trên ổ đĩa. Bạn vẫn có thể thực hiện quét thủ công bằng cách nhấp vào “Quét ổ đĩa“.
  kiem tra thong tin o cung may tinh pic 3
 • Chọn hộp bên cạnh Quét và cố gắng khôi phục các thành phần xấu.
 • Sau khi Windows quét ổ đĩa của bạn, nếu không tìm thấy lỗi nào, bạn chỉ cần nhấp vào Đóng.
 • Nhấp vào Bắt đầu để chạy thử nghiệm.
 • Tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng của bạn, chương trình có thể mất một chút thời gian. Sau khi chương trình kiểm tra ổ cứng của bạn hoàn thành, bạn sẽ nhận được một báo cáo và kiểm tra các lỗi trên ổ cứng của bạn.

  Các lỗi là một dấu hiệu cho thấy các bộ phận của ổ cứng của bạn bị hỏng. Tùy theo mức độ mà lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng đó có an toàn không nữa.

  Kiểm tra RAM

  Máy tính của bạn khởi động lại ngẫu nhiên hoặc đóng băng? Có thể có vấn đề với bộ nhớ máy tính của bạn.

  Bạn có thể kiểm tra bộ nhớ của mình bằng Memtest86 + . Bạn sẽ cần đặt chương trình vào ổ flash USB, CD hoặc đĩa mềm. Sau đó, bạn sẽ phải khởi động lại máy tính để chạy chương trình này.

  Tùy thuộc vào dung lượng bộ nhớ mà máy tính của bạn có, quá trình này có thể mất một chút thời gian. Khi chương trình phát hiện ra lỗi, nó sẽ hiển thị lỗi đó ngay trên màn hình.

  Kiểm tra CPU của bạn

  Một quá trình trục trặc trong máy tính của bạn có thể gây ra nhiều vấn đề cho bạn. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bộ xử lý trong máy tính của mình hoạt động bình thường, hãy tải xuống công cụ Prime95.

  Sau khi cài đặt chương trình, bạn chạy “Torture Test“. Sau đó phần mềm sẽ chạy Kiểm tra CPU của bạn. Nếu không có gì xấu xảy ra trong vài giờ, đó là dấu hiệu tốt cho thấy CPU của bạn vẫn ổn. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn chắc chắn, có lẽ bạn nên để nó chạy qua đêm và kiểm tra nó vào sáng hôm sau.

  Kiểm tra card màn hình máy tính của bạn

  Nếu bạn là một game thủ, chắc chắn bạn sẽ muốn kiểm tra xem card màn hình của mình có hoạt động tốt không. Một trong những công cụ để thực hiện công việc này là 3DMark. 3DMark là một chương trình điểm chuẩn mô phỏng khối lượng công việc trò chơi. Nếu bạn có một máy tính cũ hơn, có thể bạn sẽ muốn có một trong những phiên bản cũ hơn (như 3DMark2001 SE). Nhưng nếu máy tính của bạn có card màn hình mới, hãy nhớ tải xuống phiên bản mới (như 3DMark 11).

  Sau khi bạn cài đặt 3DMark, hãy chạy bất kỳ (hoặc tất cả) thử nghiệm nào bạn muốn. Trong khi các bài kiểm tra đang chạy, bạn nên quan sát màn hình của mình và chú ý đến bất kỳ lỗi hình ảnh nào. Nếu bạn thấy nhấp nháy hoặc có đốm trắng, thì bạn sẽ biết rằng card màn hình của mình đang hoạt động không ổn định. Mặt khác, nó hoạt động tốt và không có gì phải lo lắng.

  Nếu bạn tìm thấy lỗi trong phần cứng của máy tính, hãy xem xét việc thay thế các bộ phận bị ảnh hưởng trước khi tiếp tục sử dụng máy tính của mình. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ bị mất dữ liệu.

  Mọi hình thức sao chép phải được sự cho phép của tác giả. Xem kỹ bản quyền DMCA.

  Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *