Cách kiểm tra cấu hình máy tính Windows 10/8/7 dễ dàng

Khi bạn muốn mua một chiếc máy tính, laptop mới để học tập, hay muốn nâng cấp cấu hình máy tính để chạy nhanh hơn, hay muốn kiểm tra xem cấu hình máy tính hiện tại có đủ để chạy phần mềm, game nào đó hay không. hay không… đó là những tình huống mà bạn gặp phải hàng ngày. Để kiểm tra thông số cấu hình của một chiếc máy tính PC, hay Laptop, Notebook,… rất đơn giản chỉ cần nhớ vài thao tác nên những bạn đang “mù tịt” về cái này cũng có thể tự làm được. tin tưởng sau khi đọc hướng dẫn này.

kiem-tra-cau-hinh-may-tinh

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows thì có 2 cách để bạn kiểm tra cấu hình máy:

 • Kiểm tra ngay trên Windows không cần phần mềm: Bạn sẽ kiểm tra hầu hết các thông số cơ bản. Tuy nhiên, chi tiết về phần cứng của từng máy tính thì bạn không thể tìm hiểu hết được. Sử dụng phương pháp này khi bạn cần kiểm tra sơ bộ mà không cần phải tìm hiểu quá sâu.
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ kiểm tra cấu hình máy: Bạn sẽ sử dụng một vài công cụ khá nhẹ giúp đọc chi tiết thông số cấu hình máy. Cách này hữu ích khi bạn biết một chút về các thông số của máy tính như CPU ​​loại gì, xung nhịp bao nhiêu thanh RAM, loại gì, Bus RAM,.. thông số ổ cứng,…

Cách kiểm tra cấu hình máy tính không cần phần mềm

Thông thường để đánh giá sơ bộ cấu hình máy tính mạnh hay yếu, đáp ứng yêu cầu cấu hình tối thiểu hay đề nghị của phần mềm, game nào đó hay xem cài Windows 64bit hay 32bit,… thì mình chỉ dùng cách test. Cấu hình không yêu cầu bất kỳ phần mềm nào khác.

Ngay trên hệ điều hành Windows bạn có 2 nơi cung cấp thông số cấu hình máy tính cho bạn.

1. Xem cấu hình máy tính qua My Computer/ Computer/ This PC

Thao tác rất đơn giản, trên màn hình Desktop bạn nhìn thấy biểu tượng máy tính My Computer đối với Win 7 trở xuống, Computer đối với Win 8 hoặc This PC đối với Win 10. Click chuột phải rồi chọn Properties.

kiem-tra-cau-fee

Bảng cấu hình máy tính cơ bản bao gồm các thông số CPU, RAM, hệ điều hành, Windows đã Active chưa… sẽ hiện ra như hình bên dưới:

kiem-tracau-hinh-not-can-phan-mem

 • Rating: Đánh giá Windows bằng cách kiểm tra cấu hình máy tính của bạn
 • Bộ xử lý: Mã chip và đồng hồ của bộ xử lý được nhúng trong máy tính của bạn
 • Bộ nhớ cài đặt (RAM): Dung lượng RAM
 • Loại hệ thống: Hệ điều hành của bạn sử dụng 64bit hay 32bit
 • Bút và cảm ứng: Máy tính của bạn có hỗ trợ sử dụng bút và cảm ứng không?

2. Kiểm tra bằng lệnh “dxdiag” trong RUN. cửa sổ

Phương pháp này cung cấp cho bạn nhiều thông tin cấu hình máy tính hơn phương pháp 1.

Để làm được điều này, đầu tiên bạn cần mở hộp thoại RUN bằng cách: Tổ hợp phím tắt Windows + R, hoặc gõ vào ô Search ở nút Start Win 7 chữ “run”.

Cửa sổ RUN hiện ra gõ “dxdiag” rồi Enter: (Nếu có hộp thoại hỏi khi mở lần đầu – Bạn chọn Yes để tiếp tục)

Kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh dxdiag trong hộp thoại RUN

Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ mở ra và cung cấp cho bạn thông tin về phần cứng và hệ điều hành của máy tính.

Tại tab System hiện ra đầu tiên bạn sẽ đọc cấu hình CPU loại gì – xung nhịp, dung lượng RAM, hệ điều hành, hãng, tên máy,…

kiem-tra-dung-dxdiag

Chuyển sang tab Display bạn sẽ thấy cấu hình card màn hình của máy. Đây là thông số rất đáng chú ý, bởi card màn hình rất cần thiết khi chạy các ứng dụng đồ họa cao, game nặng. Bạn sẽ kiểm tra xem máy đang dùng card màn hình rời hay card Onboard.

kiểm tra thông số card màn hình

Tab Sound bạn sẽ thấy thông tin card âm thanh của máy.

Tab Input là thông tin về các thiết bị như Chuột, Bàn phím.

ĐƯỢC RỒI. Đến đây bạn đã thấy những thông số cấu hình quan trọng nhất, những thông số cơ bản nhất của máy tính. Các thông số này đủ để bạn đánh giá cấu hình, kiểm tra cấu hình máy, cân nhắc nâng cấp cấu hình, v.v.

Tuy nhiên, nếu bạn là người am hiểu hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về thông số cấu hình của từng phần cứng trong máy tính, kiểm tra hoạt động của từng thiết bị thì hãy đọc tiếp phần tiếp theo.

Sử dụng lệnh msinfo32 để kiểm tra thông tin máy tính

Nhấn phím Windows + R để mở cửa sổ Run gõ “msinfo32” rồi nhấn Enter để xem toàn bộ thông tin máy tính.

Xem tin tức cao cấp

Không chỉ thông tin cấu hình nhưng cũng bao gồm các thông tin về phần cứng, phần mềm và các thành phần khác trên máy.

Cửa sổ thông tin hệ thống

Cửa sổ System Information mở ra, cho phép bạn xem rất nhiều thông số hệ thống bao gồm: Tên hệ điều hành với phiên bản Windows 32bit hoặc 64bit, tên hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ xử lý, cuộn xuống. Một chút là thông số của RAM,… Nếu muốn biết chi tiết về phần cứng, phần mềm hay các thành phần khác, bạn có thể điều hướng trong menu bên trái.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng phần mềm

Nói sử dụng phần mềm thì có vẻ phức tạp nhưng những công cụ phần mềm hỗ trợ kiểm tra cấu hình máy tính lại rất nhỏ gọn. Trong bài viết này mình chỉ giới thiệu 2 công cụ hỗ trợ tốt nhất và được nhiều người sử dụng đó là CPU Z và EVEREST Ultimate Edition.

Phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính CPU-Z

Ưu điểm của CPUZ là dung lượng cực nhỏ gọn nhưng lại cung cấp thông tin cấu hình rất chi tiết. Để tải phần mềm và cách sử dụng, bạn đọc tham khảo bài viết sau: Tải phần mềm CPU-Z kiểm tra cấu hình máy tính

Giao diện cơ bản của phần mềm như hình bên dưới, các bạn chuyển Tab để xem thông số cấu hình.

CPU-Z

 • Tab CPU: Chứa thông tin về tên CPU Intel Core, tốc độ 2.00GHz. Tiếp theo, ở góc dưới bên phải có thông số Cores 4 Threads 8 cho biết CPU có 4 nhân 8 luồng.
 • Tab Caches: Cung cấp thông tin về xung nhịp của bộ vi xử lý, bộ nhớ cache trên máy của bạn
 • Tab Mainboard: thông tin về Mainboard trên máy tính như tên thương hiệu (Manufacturer), kiểu máy (Model), phiên bản BIOS (Version),…
 • Tab Memory: Thông tin của RAM trong tab Memory bao gồm dung lượng RAM, loại RAM và tốc độ RAM như hình bên dưới:
 • Tab SPD: Dung lượng bộ nhớ trên máy và tốc độ xử lý
 • Tab đồ họa: Thông tin về card màn hình máy tính
 • Tab Bench: Đo, kiểm tra cấu hình máy tính xem ngưỡng công suất còn bao xa. Nếu bạn chỉ cần xem cấu hình máy tính thì không nên sử dụng tính năng này vì có thể gây hại cho máy tính.
 • Tab About: Thông tin về phiên bản CPU-Z đang sử dụng, tác giả, trang chủ của phần mềm CPU-Z, hệ điều hành Windows đang sử dụng, DirectX.

EVEREST Phiên Bản Cuối Cùng

Đây là một công cụ có cả phiên bản trả phí và phiên bản miễn phí. Đối với các nhu cầu cơ bản, phiên bản Miễn phí cung cấp tất cả các thông số bạn cần biết và hơn thế nữa. Với Everest, các thông số chi tiết đến mức bạn có thể xem Main hỗ trợ gì, các cổng chuẩn của máy, System Summary, Chipset, Windows Information, UpTime Statistics, CPU Benchmarks, Windows Sidebar Gadget, Sensor Information.

Kết luận

Có thể bạn sẽ bắt gặp những công cụ khác cũng hỗ trợ kiểm tra cấu hình máy tính nhưng với mục đích giúp người dùng dễ dàng hơn. Bài viết chỉ như một mẹo bỏ túi, rất cô đọng nhưng đầy đủ những gì bạn cần. Mọi ý kiến ​​đừng ngần ngại chia sẻ bằng cách Comment, Like, Share bài viết. Cảm ơn.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *