Cách kiểm tra ai đang dùng “chùa” WiFi của bạn

Bạn có bao giờ thắc mắc liệu có ai đó đang dùng “chùa” Wi-Fi nhà mình không? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời sau khi đọc hướng dẫn sau đây.

Ngay cả khi Wi-Fi nhà bạn có mật khẩu, nó có thể không đủ để ngăn hàng xóm hoặc người lạ xâm nhập vào kết nối Internet. Đôi khi bạn cảm thấy các trang web, video hay truyền tệp quá chậm so với trước đây, bạn nên nghi ngờ khả năng bị người khác “ăn cắp”, vì khi đó có quá nhiều người sử dụng. Nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tốc độ kết nối Internet.

Hướng dẫn kiểm tra ai đang dùng Wifi chùa và ngắt kết nối

Kiểm tra đèn báo trên Router

Bộ phát wifi thường có đèn tín hiệu để thông báo khi một thiết bị nào đó đang sử dụng mạng không dây.

Do đó, một cách giúp bạn kiểm tra xem Wifi của mình có bị người khác “dùng” hay không là tắt tất cả các thiết bị không dây và xem đèn báo trên router có tiếp tục nhấp nháy hay không. .

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể gây khó chịu nếu bạn có nhiều thiết bị kết nối với Wifi và việc kiểm tra theo cách này sẽ không cung cấp cho bạn quá nhiều thông tin. Do đó, bạn có thể cần các giải pháp dưới đây.

Kiểm tra danh sách người dùng Wifi và xử lý người dùng Wifi chùa với Who Is On My WiFi

Để giải quyết vấn đề này, hãy sử dụng một phần mềm miễn phí dành cho Windows có tên là “Who Is On My WiFi” (viết tắt là WIOMW) và làm theo các bước như sau:

Bước 1: Cài đặt phần mềm Who Is On My WiFi.

Bước 2: Mở ứng dụng WIOMW và làm theo hướng dẫn để máy tính bắt đầu quét các mạng không dây xung quanh bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập phạm vi không gian muốn quét tùy ý.

Danh sách các thiết bị được kết nối với WiFi của bạn

Sau khi quét bạn sẽ thấy danh sách các địa chỉ IP xuất hiện trong cửa sổ làm việc. Mỗi thiết bị sẽ được router/switch/modem gán cho nó 2 thông số quan trọng: MAC Address (địa chỉ MAC) và IP Address (địa chỉ IP).

Bước 3: Tiến hành xác định các thiết bị kết nối với mạng của bạn

Nếu có nhiều thiết bị kết nối (như hình trên), bạn nên dán nhãn cho chúng để dễ nhận biết. Để làm điều đó, hãy nhấp vào thiết bị bạn muốn gắn nhãn trong cột Mô tả, nhập tên và nhấp vào Lưu ở góc bên phải để hoàn tất.

Nếu bạn đã quen thuộc với các thiết bị, bạn nên tìm địa chỉ IP và/hoặc MAC cục bộ, bạn có thể tham khảo chúng trên nhãn. Ví dụ: trên thiết bị Android, bạn nhấn vào kết nối Wi-Fi hiện tại để hiển thị IP cục bộ

Chi tiết kết nối WiFi được hiển thị trên thiết bị Android

Bước 4 (không bắt buộc): Nếu phát hiện ai đó lén lút truy cập WiFi nhà mình, tốt nhất bạn nên đổi mật khẩu. Để làm điều đó, hãy đăng nhập vào trang quản trị của bộ định tuyến và làm theo hướng dẫn. Nếu bạn sử dụng modem/bộ định tuyến từ ISP thì quá trình này hơi phức tạp. Trong trường hợp bạn không thể đăng nhập, vui lòng liên hệ với ISP của bạn để giúp bạn lấy lại mật khẩu.

Lưu ý: một số thiết bị được kết nối với Internet của bạn nên tất nhiên sẽ không hỗ trợ WiFi, vì vậy nó sẽ hiển thị trong danh sách KHÔNG có trong cột Đã kết nối.

Kết luận

Như vậy, để phát hiện xem có ai đang sử dụng Wifi chùa của nhà bạn, nơi ở của bạn,… không phải là việc quá khó khăn sau khi đọc xong bài viết này. Hiệu quả dò tìm sẽ càng cao khi quy mô sử dụng Wifi của bạn hẹp – Tức là mạng Wifi có ít thiết bị sử dụng.

Vì khi đó việc lọc ra các địa chỉ IP, Mac Address của máy lạ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc may mắn!

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *