Cách khôi phục tệp đã xóa hoặc định dạng

Đây là một vấn đề có thể xảy ra với bất cứ ai. Bạn vô tình xóa một tập tin trên máy tính của mình và nhận ra rằng bạn cần nó, bạn muốn khôi phục lại các tập tin đã xóa. Nguyên nhân có thể rất nhiều, do vô tình, do trẻ nghịch, bị người khác xóa, format ổ…

Có rất nhiều công cụ khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính, bạn có thể tìm thấy cả đống nhưng không thể lấy lại được mỗi khi sử dụng. Có những điều cần ghi nhớ ngay khi bạn phát hiện ra rằng một tệp quan trọng đã bị xóa. Bao gồm mọi thứ bạn cần biết nếu muốn khôi phục thành công các tệp đã xóa.

Bạn đang cần một phần mềm khôi phục dữ liệu hiệu quả? Chuyển đến phần Tải xuống:

Tải xuống

Kiểm tra xem tệp có thực sự bị xóa không?

Nếu bạn không chắc mình đã xóa vĩnh viễn (Shift + Delete) một tệp. Trong Windows, hãy mở Thùng rác và tìm kiếm các tệp. Bạn có thể tìm kiếm Thùng rác bằng cách sử dụng hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải của cửa sổ, điều này có thể hữu ích nếu bạn có nhiều tệp trong Thùng rác. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào cửa sổ, sắp xếp đích và chọn ngày để xem các tệp đã xóa gần đây.

Lưu ý rằng các chương trình như CCleaner làm trống Thùng rác của bạn khi bạn chạy chúng, do đó, việc CCleaner hoặc chương trình tương tự tự động chạy trong nền có thể ngăn bạn khôi phục các tệp từ Thùng rác.

khôi phục tệp từ Thùng rác

Nếu các tệp đã được lưu trữ trong dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive hoặc SkyDrive, hãy đảm bảo đăng nhập vào tài khoản của bạn trên trang web của dịch vụ và kiểm tra tính khả dụng của thùng rác. – bạn vẫn có thể tìm thấy tệp. Đây là phiên bản lưu trữ đám mây của Thùng rác.

để xóa các tập tin trong dropbox

Nếu bạn không chắc chắn rằng tệp đã bị xóa, hãy thực hiện tìm kiếm tệp đó bằng hộp tìm kiếm trong Windows Explorer hoặc cửa sổ File Explorer. Hy vọng rằng tệp đã vô tình bị chuyển đi nơi khác và bạn có thể tìm lại tệp đó.

Tìm các tệp bị thất lạc trong Windows

Kiểm tra các bản sao lưu – Bản sao lưu của bạn nếu có

Bạn nên sao lưu thường xuyên các tệp quan trọng nhất của mình để không bị mất quá nhiều dữ liệu quan trọng nếu chúng biến mất khỏi bạn. Nếu bạn có một bản sao lưu, bây giờ là lúc để kiểm tra bản sao của tệp bạn đã xóa.

Windows hỗ trợ các công cụ sao lưu. Các phiên bản trước của công cụ Windows 7 có thể đã tạo bản sao lưu các tệp của bạn, ngay cả khi bạn để mặc định và không thiết lập bất kỳ thứ gì.

Để kiểm tra phiên bản trước, hãy điều hướng đến thư mục chứa tệp của bạn, nhấp chuột phải vào tệp và chọn Khôi phục phiên bản trước.

Bạn có thể xem các bản sao lưu đã được tạo và nhấp vào nút Mở để mở chúng – bạn có thể tìm thấy bản sao lưu của các tệp quan trọng của mình.

Windows 7 khôi phục các tệp đã xóa từ các phiên bản trước

* Nếu bạn đã bật Lịch sử tệp, bạn có thể vào một thư mục và nhấp vào nút Lịch sử trên thanh công cụ để duyệt các bản sao lưu của các tệp đã được lưu trữ một lần trong thư mục đó.

Windows 8 xem lịch sử tệp đã xóa

Xác định xem ổ đĩa của bạn là ổ cứng HHD hay ổ cứng thể rắn SSD

Tại thời điểm này, nếu bạn chắc chắn rằng mình đã xóa tệp và không quản lý để khôi phục tệp, cách duy nhất để lấy lại tệp là sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu.

Ổ cứng truyền thống (HDD) và ổ cứng thể rắn (SSD) hoạt động khác nhau. Khi bạn xóa một tệp trên ổ cứng, dữ liệu của tệp đó sẽ không bị xóa ngay lập tức khỏi đĩa. Thay vào đó, bạn không có đường dẫn đến nơi lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu sau đó có thể được ghi đè. Nó có thể quét các ổ cứng để tìm dữ liệu còn sót lại và khôi phục các tệp đã xóa mà không bị ghi đè.

Khi một tệp bị xóa khỏi ổ đĩa thể rắn SSD, tệp đó sẽ bị xóa ngay lập tức bằng lệnh TRIM để giải phóng dung lượng và đảm bảo SSD có thể được ghi nhanh chóng trong tương lai. Điều đó có nghĩa là bạn không thể khôi phục dữ liệu đã xóa từ ổ đĩa trạng thái rắn – một khi nó biến mất, nó sẽ biến mất. Các ổ đĩa thể rắn cũ hơn và các hệ điều hành cũ như Windows Vista không hỗ trợ TRIM, nhưng các ổ đĩa trạng thái rắn hiện đại và Windows 7 và 8 đều hỗ trợ TRIM.

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu, rủi ro cao hơn để khôi phục các tệp đã xóa

Nếu bạn muốn lấy lại một tệp đã xóa nhưng nó không quá quan trọng và bạn không muốn mất nhiều công sức, bạn có thể thực hiện theo cách rủi ro hơn.

Tải xuống

Chỉ cần cài đặt một phần mềm khôi phục dữ liệu như Recuva, GetDataBack. Sử dụng ứng dụng để quét ổ cứng của bạn để tìm các tệp đã xóa và khôi phục tệp bạn muốn quay lại nếu bạn có thể tìm thấy.

Đây là cách rủi ro hơn vì khi bạn cài đặt một công cụ như Recuva trên ổ đĩa, bạn có thể ghi đè lên dữ liệu của tệp đã xóa bằng dữ liệu của chương trình Recuva. Cũng có thể các chương trình khác đang chạy ngầm có thể ghi vào đĩa và ghi đè lên dữ liệu. Tất cả những gì cần làm là một phần của tệp bị ghi đè và tệp có thể trở nên khó khôi phục về trạng thái ban đầu.

Khôi phục các tệp đã xóa bằng Recuva

Cách an toàn nhất để khôi phục tệp đã xóa

|| Đầu tiên bạn nên tắt máy, tốt nhất là tháo ổ cứng ra và mang sang máy khác

Nếu bạn xóa một tệp trên ổ cứng máy tính mà bạn vẫn sử dụng máy tính, điều an toàn nhất nên làm là tắt máy tính ngay lập tức. Nếu bạn tiếp tục sử dụng máy tính của mình – ngay cả khi bạn chỉ cài đặt phần mềm khôi phục tệp – thì đó có thể là một chương trình trên máy tính của bạn có thể ghi vào đĩa cứng và dữ liệu có thể bị ghi đè. Dữ liệu tệp bị xóa trên ổ cứng của bạn.

Khi máy tính tắt, bạn nên khởi động từ ổ đĩa CD hoặc USB khôi phục trực tiếp hoặc tháo hoàn toàn ổ cứng khỏi máy tính và đặt nó vào một máy tính khác làm ổ đĩa phụ. Điều quan trọng là tránh ghi đè lên ổ đĩa.

|| Sử dụng phần mềm khôi phục tệp để quét ổ đĩa và hy vọng bạn sẽ tìm thấy các tệp đã bị xóa. Nếu bạn đã xóa tệp gần đây và không ghi nhiều vào ổ đĩa, bạn có khả năng khôi phục tệp khá cao. Nếu bạn đã xóa các tệp hai tuần trước và đã ghi khá nhiều vào ổ đĩa, thì rất ít khả năng các tệp sẽ được phục hồi.

Thực hiện các thao tác trên bằng cách sử dụng các công cụ ntfsundelete và PhotoRec để thực hiện việc này từ ổ đĩa USB hoặc CD trực tiếp Ubuntu.

phục hồi-một-xóa-tệp-từ-một-ubuntu-live-cd

Phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

Nếu dữ liệu liên quan đến kinh doanh là quan trọng, bạn không có bất kỳ bản sao lưu nào và không thể khôi phục dữ liệu đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp. Đầu tiên: Tắt nguồn máy tính của bạn ngay lập tức nếu chưa tắt. Máy tính chạy càng lâu thì càng có nhiều dữ liệu được ghi vào ổ cứng và bạn càng ít có cơ hội khôi phục dữ liệu đó.

Các dịch vụ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp xử lý mọi thứ từ ổ cứng chết cần được tháo rời để khôi phục dữ liệu cho đến các tệp bị xóa và ghi đè.

Tuy nhiên, nếu bạn có dữ liệu cực kỳ quan trọng mà bạn không thể khôi phục hoặc thay thế và bạn sẵn sàng trả tiền thì đây là một tùy chọn có sẵn cho bạn. Tất nhiên, những dịch vụ này không thể đảm bảo bất cứ điều gì – họ có thể không khôi phục được dữ liệu của bạn. Họ cũng sẽ có thể tính phí bạn cho công việc của họ ngay cả khi họ không thể khôi phục dữ liệu của bạn.

Làm thế nào để ngăn ngừa mất dữ liệu?

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn sẽ không bao giờ phải khôi phục tệp đã xóa là thực hiện sao lưu thường xuyên. Ngay cả việc bật Tệp Lịch sử hoặc chức năng Sao lưu Windows trong phiên bản Windows của bạn cũng sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Nếu bạn lưu trữ tài liệu của mình trong Dropbox hoặc một dịch vụ tương tự hoặc sao lưu chúng vào một vị trí trực tuyến, thì bạn cũng sẽ có một bản sao lưu. Tất cả các tùy chọn sao lưu cũng cho phép bạn khôi phục phiên bản trước của tệp.

Vẫn có thể vô tình xóa một tệp, nhưng nếu bạn sao lưu thường xuyên, bạn sẽ không mất nhiều dữ liệu. Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để khôi phục các tệp đã xóa.

|| Sao lưu rẻ hơn nhiều so với các dịch vụ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp.

Các tệp đã xóa không nhất thiết phải biến mất vĩnh viễn, nhưng chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng khôi phục. Khi ổ cứng thể rắn SSD được sử dụng trong ngày càng nhiều máy tính mới, quy trình sao lưu nhất quán ngày càng trở nên quan trọng.

.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *